rssheader

20/09/2021

Thắp sáng ước mơ từ câu lạc bộ nghiên cứu khoa học

Vân Anh - 14/04/2021, 15:25 GMT+07 | Trẻ
Đức Minh và Nguyệt Minh trong phòng thí nghiệm. Đức Minh và Nguyệt Minh trong phòng thí nghiệm.

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia mới được tổ chức tại Thừa Thiên - Huế, hai học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là Nguyễn Nguyệt Minh và Vũ Đức Minh đã xuất sắc giành giải Nhất với đề tài “Nghiên cứu điều khiển quá trình phân giải thuốc bọc trong Alginate chứa nano oxit sắt từ”.

Chia sẻ niềm vui khi giành được giải thưởng, Nguyệt Minh cho biết: Em đam mê nghiên cứu khoa học từ nhỏ và luôn ấp ủ cho mình những kế hoạch, ý tưởng riêng. Qua trao đổi với mẹ - bác sĩ giàu kinh nghiệm, em luôn thắc mắc về việc làm thế nào để giảm thiểu được tác hại của thuốc đối với người sử dụng và làm sao để người bệnh sau điều trị, cơ thể không thấy mệt mỏi bởi tác dụng phụ của thuốc nữa. 

Sau đó, em đã trao đổi với người bạn cùng CLB Khoa học của Trường Nguyễn Tất Thành là Đức Minh và nhận được sự hưởng ứng từ bạn. Chúng em đã gặp thầy Trần Minh Đức – giáo viên phụ trách CLB Khoa học để trao đổi kỹ về mong muốn làm nghiên cứu. 

Sau một thời gian tìm hiểu, thầy trò nhận định nồng độ thuốc không được duy trì ổn định trong ngưỡng điều trị cho phép gây độc hoặc không có hiệu quả điều trị bệnh. Do đó, thầy trò quyết định nghiên cứu về việc kiểm soát tốc độ phân giải thuốc, giúp thuốc được phân giải theo yêu cầu để việc sử dụng thuốc sẽ hiệu quả hơn cho người bệnh.

Nghiên cứu này khá đơn giản nhưng thú vị vì khai thác được các vật liệu có sẵn (oxit sắt, tảo biển, thuốc Becberin) để tìm ra phương thức điều khiển quá trình phân giải thuốc theo mong muốn dựa trên các kiến thức vật lý, hóa học, sinh học đã được học ở trên lớp với những phương tiện nghiên cứu đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp. Công việc nghiên cứu được phân công rõ ràng dựa trên thế mạnh của từng người: Đức Minh làm thí nghiệm, chế tạo còn Nguyệt Minh nghiên cứu và xử lý dữ liệu.

Sau khi đề tài được nhận giải cao tại cuộc thi quốc gia, Đức Minh và Nguyệt Minh tiếp tục vào vòng loại để chọn các dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế. Phần thi này yêu cầu các tác giả thuyết trình ý tưởng và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo bằng tiếng Anh. Với vốn tiếng Anh rất tốt, cả Đức Minh và Nguyệt Minh đều hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và được Ban giám khảo đánh giá cao. 

Nhận định về thành công của học trò, cô Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cho biết: Thành công này là nhờ những nỗ lực, cố gắng của các em, tâm huyết của các thầy cô giáo hướng dẫn khoa học. Việc đẩy mạnh giáo dục theo hướng gắn với thực tế cuộc sống được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay.

Nhà trường hiện có 12 CLB; trong đó có nhiều CLB liên quan đến khoa học và công nghệ. Mục đích của việc tổ chức nhiều CLB dành cho học sinh là để phát huy khả năng của mỗi em, lôi cuốn học sinh tham gia vào các hoạt động có giá trị; khi đó các em sẽ tránh xa được các tệ nạn xã hội, phát triển toàn diện cả tri thức và kỹ năng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm