rssheader

05/03/2021

Thắp lửa khát vọng, thành công sẽ đến

Anh Tú - 12/02/2021, 07:38 GMT+07 | Trẻ
PGS.TS Võ Thanh Sang đang tìm hiểu và phát triển một nghiên cứu. Ảnh: Minh Anh PGS.TS Võ Thanh Sang đang tìm hiểu và phát triển một nghiên cứu. Ảnh: Minh Anh

Chinh phục đỉnh cao nghiên cứu

Tốt nghiệp THPT, Võ Thanh Sang (SN 1986, quê Bình Định) chọn đăng ký vào ngành y đa khoa ở một trường đại học phía Nam. Tuy nhiên, ngay mục tiêu đầu đời anh đã “trượt chân”. Cú vấp ở ngưỡng cửa vào tương lai không làm anh nản lòng. Sang quyết định chọn hướng đi mới là chuyên ngành Hóa sinh ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. 

Năm 2007, tốt nghiệp đại học, Võ Thanh Sang về công tác tại Công ty CNSH Dược Nanogen, TPHCM với vị trí chuyên viên phòng thí nghiệm. Có một công việc lý tưởng, đúng chuyên ngành, những tưởng anh sẽ hài lòng, nhưng cuối năm 2008, anh lại chọn theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, đi Hàn Quốc tu nghiệp. Lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ chuyên ngành Hóa sinh ở Trường ĐH Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc, Võ Thanh Sang được trường giữ lại với vị trí chuyên viên nghiên cứu. Sau 6 năm miệt mài theo đuổi nghiên cứu hoạt tính kháng viêm dị ứng và kháng đái tháo đường của các hợp chất thiên nhiên từ tảo và thực vật trên các mô hình thí nghiệm in vitro và in vivo, làm cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng… anh đã chinh phục được hàng loạt thành tựu.

Tính đến thời điểm nộp hồ sơ ứng viên Phó Giáo sư, Võ Thanh Sang đã xuất bản 11 chương sách tham khảo; công bố 63 bài báo khoa học, trong đó có 54 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS. Đặc biệt, từ khi công tác tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (2015), anh đã công bố được 35 bài báo và 2 chương sách. Chỉ số H-index của anh là 26 (theo Google Scholar). 

Với thành tích trong nghiên cứu khoa học, TS Võ Thanh Sang đã vinh dự đoạt Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng toàn quốc 2017 – lĩnh vực Công nghệ Sinh học; Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo do BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng và chính thức được Hội đồng chức danh GS Nhà nước công nhận chức danh PGS khi vừa bước sang tuổi 34. 

PGS Võ Thanh Sang cho biết, mình có ước mơ nghiên cứu khoa học khi còn nhỏ và được ươm tạo khi bước chân vào đại học, được phát triển khi học tập tại Hàn Quốc. “Chính niềm đam mê và sự kiên trì đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn để đạt được kết quả như hôm nay. Với một nhà khoa học, môi trường học thuật và nghiên cứu rất quan trọng, bởi nó không chỉ khơi gợi cảm hứng và đam mê nghiên cứu mà còn mang lại niềm tin vào đẳng cấp và giá trị học thuật” - PGS.TS Sang nói.

PGS.TS Võ Thanh Sang trong phòng thí nghiệm của Viện Kỹ thuật Công nghệ cao Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Tú Anh

Thiêng liêng hai tiếng quê hương

Lấy bằng Tiến sĩ Hóa sinh tại Trường ĐH Quốc gia Pukyong, Võ Thanh Sang có nhiều cơ hội định cư tại Hàn Quốc, thế nhưng chàng tiến sĩ trẻ vẫn quyết định quay về Việt Nam. Anh chưa bao giờ có ý niệm từ bỏ quê hương để tìm kiếm cơ hội và sự nghiệp ở quốc gia khác. Bởi anh quan niệm, dù làm việc ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần làm việc nghiêm túc và hết mình thì dù ở đâu, cơ hội tốt sẽ đến. Trở về Việt Nam, anh cảm thấy vô cùng may mắn được là một thành viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, được nhà trường khuyến khích và hỗ trợ nhiều mặt để tiếp tục phát triển các hướng nghiên cứu mà bản thân đang theo đuổi. 

“Công tác tại Viện Kỹ thuật Công nghệ cao Nguyễn Tất Thành đã mang đến cho tôi những cơ hội tốt nhất để tiếp bước những khát vọng của mình. Một tiến sĩ vừa tốt nghiệp hoặc mới về nước làm hoạt động nghiên cứu trong các đơn vị Nhà nước thì mức lương cơ bản cũng chỉ khoảng 3 - 4 triệu đồng. Nhưng đây không phải là thu nhập duy nhất, còn có nhiều công việc để có thêm thu nhập như giảng dạy, hoạt động hướng dẫn sinh viên, các dự án… Hiện tại, với tôi, mức thu nhập ở trường khiến tôi hài lòng. Nhưng lương không phải điều khiến mình quyết định chọn một nơi làm việc nào đó. Quan trọng là nơi đó cung cấp, hỗ trợ điều kiện cho mình làm việc, nghiên cứu ra sao, từ đó mình làm được cái gì” - PGS. TS Võ Thanh Sang cho biết.

Võ Thanh Sang chia sẻ, mục tiêu giúp anh giữ lửa trong suốt thời gian học tập, giảng dạy, nghiên cứu là tạo ra những sản phẩm có ích. Việc trở thành PGS trẻ nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa là vinh dự lớn với cá nhân, nhưng cũng tạo chút áp lực, vì thấy mình phải cố gắng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với chức danh này. Bởi không chỉ cá nhân anh mà mọi nhà khoa học đang công tác và nghiên cứu tại trường đều được nhà trường hỗ trợ, thực hiện nhiều chính sách khuyến khích nghiên cứu lớn, ở nhiều phương diện… để công tác nghiên cứu khoa học được đi đến tận cùng giá trị mà nó cần phải đạt được. 

Chia sẻ với sinh viên, tân PGS.TS Võ Thanh Sang cho rằng: Bất kể con đường nào tới thành công cũng đầy chông gai và thử thách, đặc biệt là đối với những bạn đam mê nghiên cứu khoa học. Vì vậy, sinh viên cần phải biết thắp lửa khát vọng, nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm thực hiện khát vọng đó thì một ngày nào đó các bạn sẽ thành công.

Việc học tập và nghiên cứu là một quá trình dài và luôn tiếp diễn, mình đang đi trên một con đường dài và không được phép dừng lại. Với tôi, việc nghiên cứu khoa học vất vả nhưng cũng thú vị. Chuyện phải ở lại phòng thí nghiệm, thức đợi kết quả đến 1 - 2 giờ sáng là bình thường. Tuy nhiên, khi thấy kết quả mình lại thấy rất thú vị và thỏa mãn. Công việc ở phòng thí nghiệm không có giờ giấc cụ thể, thí nghiệm diễn ra tới đâu thì mình phải làm đến đó. Nhưng khi đã biết quy trình thì mình có thể sắp xếp để nó diễn ra trong khoảng thời gian hợp lý. - PGS Võ Thanh Sang
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm