rssheader

27/07/2021

Sinh viên trường y “xung trận” chống dịch

Quốc Ngữ - 22/07/2021, 14:10 GMT+07 | Trẻ
Đoàn cán bộ, SV tình nguyện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chi viện chống dịch tại tỉnh Vĩnh Long. Đoàn cán bộ, SV tình nguyện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chi viện chống dịch tại tỉnh Vĩnh Long.

Có mặt tại địa phương, sinh viên tình nguyện đã góp phần hỗ trợ lực lượng y tế khoanh vùng, dập dịch hiệu quả…

Sẵn sàng vào tâm dịch

Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có hơn 3.000 người đều được tập huấn nội dung: Lấy mẫu cộng đồng; phục vụ bệnh viện dã chiến trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; truy vết cộng đồng… Lực lượng này cũng đã lên đường chi viện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Theo PGS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, làm nhiệm vụ hỗ trợ địa phương, nhà trường và SV cùng chung quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở mức cao nhất và trở về an toàn. Khi địa phương có yêu cầu gia hạn thêm thời gian, nhà trường cũng sẵn sàng hỗ trợ. Nhà trường có đội hình thứ hai, thứ ba... khi các tỉnh, thành trong khu vực có yêu cầu, nhà trường tham gia hỗ trợ chi viện.

Tham gia công tác phòng chống dịch tại tỉnh Vĩnh Long, sinh viên Nguyễn Quốc Khánh, ngành Cử nhân Xét nghiệm, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chia sẻ: “Đầu tiên em có chút lo lắng, bởi khi bước vào vùng dịch có nghĩa sẽ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm. Nhưng với sức trẻ, kiến thức được học, em không còn sợ điều đó nữa. Mình cần phải vượt qua, đem những gì đã học được để có thể giúp cho cộng đồng”.

Theo chia sẻ của các sinh viên, thông qua hoạt động đội hình “Truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng”, sẽ là môi trường cho sinh viên ngành y rèn luyện trong thực tiễn, để cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

SV tình nguyện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ lấy mẫu test nhanh, xét nghiệm và truy vết tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Góp sức trẻ vào cuộc chiến chống dịch Covid-19

Giữa tháng 7, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ (Vĩnh Long). Trong khi nguồn lực địa phương có hạn, đặc biệt là đội ngũ y tế phải chống dịch trên diện rộng. Việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho hơn 70.000 công nhân hết sức cấp bách.

Trước lời kêu gọi của tỉnh Vĩnh Long, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cử đoàn chi viện tăng cường nhiệm vụ thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ quản lý, người lao động tại 2 khu công nghiệp Hòa Phú và Bình Minh thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long. Thầy, trò lại khăn gói chuẩn bị lực lượng, phương tiện thẳng tiến đến tỉnh Vĩnh Long nhận nhiệm vụ.

Kể về những ngày vào tâm dịch, sinh viên Nguyễn Mai Lan Huệ cho biết: “Chúng em lên đường vào những ngày thời tiết thất thường nhất trong năm. Đội hình làm việc với công suất tối đa, đó chính là khó khăn và thách thức của những cán bộ y tế tuyến đầu. Mọi người thức dậy lúc 5 giờ sáng, tranh thủ vệ sinh cá nhân, ăn uống và chuẩn bị mang trên mình bộ quần áo bảo hộ. Khoảng 6 giờ 15 phút xuất phát và chuẩn bị cho các quy trình để đúng 7 giờ thực hiện lấy mẫu, nhập liệu và truy vết đến 11 giờ thì kết thúc ca.

Ca chiều từ 13 giờ 45 đến 20 giờ tối. Nhìn các bạn trong đoàn chi viện chắc chắn ai cũng sẽ thấy xót xa vì người ướt đẫm mồ hôi, mặt đỏ, hết sức lực. Dù khó khăn thách thức, em vẫn luôn rất tự hào về sức trẻ, lòng nhiệt huyết, dám đương đầu với hiểm nguy, để một ngày không xa sinh viên lại trở về tiếp tục học tập và làm việc…”.

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại TP Cần Thơ diễn biến phức tạp, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã chủ động xây dựng đội sinh viên tình nguyện sẵn sàng phục vụ cộng đồng trong tình huống cấp bách. Các sinh viên trong đội tình nguyện đã hỗ trợ thực hiện lấy mẫu test nhanh, xét nghiệm và truy vết các trường hợp liên quan mắc Covid-19.

“Chúng em là những thế hệ 9X, 10X sống trong thời bình, chưa từng nếm trải qua giai đoạn khó khăn, gian khổ của đất nước. Nhưng khi dịch bệnh phức tạp, khi đồng bào ở khắp nơi vẫy gọi, sinh viên  sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc”, sinh viên Dương Bé Nhi, ngành Y học Dự phòng khóa 42 trao đổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, trường có 2 đội hình tình nguyện phục vụ cộng đồng và phục vụ bệnh viện dã chiến nếu có yêu cầu. Ở đội tình nguyện phục vụ cộng đồng, trường xây dựng 4 đội hình gồm: Đội hình tham gia kiểm soát nhiễm khuẩn, khai báo, nhập liệu y tế; Đội hình truy vết cộng đồng; Đội hình lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và Đội hình hỗ trợ tiêm vắc-xin. Hiện trường luôn có nhân lực sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tham gia chống dịch là bài học kinh nghiệm thực tiễn, giúp sinh viên đem những kiến thức đã học phục vụ cộng đồng, góp phần vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước. - PGS.TS Nguyễn Trung Kiên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm