rssheader

28/02/2021

Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp?

Vân Anh - 18/04/2019, 05:59 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên ngành Khoa học xã hội không biết làm gì để khởi nghiệp?

Đó là nội dung của talkshow "Sinh viên ngành xã hội: Cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp" do Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn (USSH) tổ chức tối 17/4. Sự kiện này là một trong những hoạt động bên cạnh chương trình huấn luyện chính thức của DynaGen Initiative nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc phát triển kỹ năng bản thân.

Diễn giả cùng đồng hành với các bạn sinh viên USSH trong buổi talkshow này là ông Hoàng Quốc Quyền, cựu sinh viên USSH, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ADT Group. Trước đó, ông đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu viễn thông của Viettel tại Peru với vai trò Tổng giám đốc Bitel.

Khởi đầu là một cử nhân Tâm lý học, chuyển hướng sang vai trò quản lý công ty công nghệ, hơn ai hết, ông Quyền thấu hiểu những lợi thế và thách thức mà sinh viên ngành xã hội gặp phải trên con đường lập thân lập nghiệp.

Theo quan điểm của ông Hoàng Quốc Quyền, sinh viên nhóm ngành xã hội có cơ hội việc làm rất rộng mở, không chỉ gói gọn trong việc nghiên cứu hay hoạt động xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hành chính công, quan hệ công chúng, thậm chí là kinh doanh, quản lý... Bên cạnh các cơ hội phát triển rộng mở đó, cũng như các nhóm ngành về kinh tế, kỹ thuật v.v, sinh viên và các bạn trẻ mới ra trường thuộc nhóm ngành xã hội chắc chắn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thách thức.

Quá trình khởi nghiệp của ông Hoàng Quốc Quyền đã đến với talkshow tại USSH. Tại đây, chuyên gia này đã chia sẻ về kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên nhóm ngành xã hội nói riêng và sinh viên nói chung trong việc khởi đầu sự nghiệp.

Tại buổi talkshow, ông Quyền chia sẻ hạnh phúc khi quay lại trường sau nhiều năm và cho rằng việc khởi nghiệp đang trở thành một trào lưu rộng khắp và các bạn sinh viên không thể đứng ngoài cuộc.

Sinh viên ngành xã hội được gán nhãn là không làm được gì để khởi nghiệp. Khởi nghiệp phải là những người học CNTT, học Kinh tế, có thể ngồi viết app, viết code, và làm được rất nhiều thứ. Các sinh viên học Xã hội như Lịch sử, Ngữ văn, Tâm lí học, Triết học thường không biết những thức không liên quan đến khởi nghiệp này.

Đúng là trong các dự án khởi nghiệp thành công trong thời gian qua chủ yếu đến từ các bạn học kinh tế, CNTT và các bạn học xã hội được gán nhãn là không biết làm gì. Khi đã theo ngành xã hội thì mặc nhiên sẽ được gán nhãn như vậy. Nhưng liệu các bạn học xã hội có thể xóa bỏ được định kiến đấy để có các ý tưởng khởi nghiệp .

Câu trả lời là “Có”, vì mỗi người có một năng lực đặc biệt, không giống ai. Nếu biến được những lợi thế đó để khởi nghiệp thì các bạn học xã hội sẽ không hề thua kém các bạn học công nghệ hay học kinh tế.

Ví dụ như sinh viên Lịch sử có thể dùng các kiến thức đã học để làm một trang Youtube chuyên đề Lịch sử, thu hút người xem và có thể kiếm được tiền quảng cáo từ trang này. Hay có thể biến những kiến thức lịch sử thành bộ truyện tranh hấp dẫn không kém truyện Doraemon…

Còn sinh viên Văn học có thể dùng kiến thức của mình để tạo những video văn học hấp dẫn để cuốn hút người xem, Có thể dùng công nghệ vào trong ngành học của mình như công nghệ thực tế ảo, mô phỏng 3D để dẫn dắt các câu chuyện văn học. Còn sinh viên Báo chí có thể khởi nghiệp bằng các dịch vụ làm content, marketing, làm PR cho các doanh nghiệp... Đó là những lợi thế của sinh viên xã hội mà các bạn sinh viên khác không thể có được.

Nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên DynaGen Initiative, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) tổ chức talkshow "Sinh viên ngành xã hội: Cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp".

Với mục đích của dự án DynaGen Initiative, talkshow sẽ giúp các bạn sinh viên sẵn sàng tâm thế, kiến thức, kỹ năng đón đầu cơ hội, đương đầu thách thức. Từ đó, các bạn sinh viên có thêm cảm hứng và định hướng rõ ràng hơn về lộ trình phát triển, tìm kiếm việc làm và khẳng định vị trí của mình trong công việc.

Một số hình ảnh tại talkshow:

Đại diện Quỹ Tầm vóc Việt chia sẻ những thông tin tại buổi tọa đàm

Các đại biểu dự talkshow

Diễn giả trình bày tại talkshow

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Thầy Hoàng Anh Tuấn- Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXHNV tặng hoa cho diễn giả Hoàng Quốc Quyền

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm