rssheader

24/06/2021

Sân chơi sáng tạo cho sinh viên các trường kỹ thuật

Hải Bình - 06/11/2020, 21:18 GMT+07 | Trẻ
Ban Tổ chức trao thưởng cho 2 đội giành giải nhất và giải nhì. Ban Tổ chức trao thưởng cho 2 đội giành giải nhất và giải nhì.

Tham gia Demo Day là 8 nhóm được lựa chọn từ 20 đội, đều là những sinh viên đã tham gia vào lớp đào tạo cơ bản “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên các trường kỹ thuật” tại Hà Nội và Thái Nguyên do Viện Kỹ thuật Hoá học (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) và Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên tổ chức. Các sáng kiến và giải pháp tham gia xoay xung quanh nhiều chủ đề về môi trường, công nghệ, giáo dục, nông nghiệp…

Sau hơn 2 tiếng tranh tài, dự án Máy Nitơ BK đã xuất sắc giành giải nhất. Đây là dự án chế tạo máy tạo khí Nitơ với độ tinh khiết cao, giúp doanh nghiệp chủ động trong khâu đóng gói, bảo quản thực phẩm. Với áp suất đầu ra 6 bar - rất thấp so với Nitơ đóng chai - Máy Nitơ BK có thể hạn chế tối đa rủi ro trong công tác an toàn lao động. Đặc biệt hơn, sản phẩm này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm lên tới 30% chi phí trong khâu đóng gói bảo quản.

Hai giải còn lại được trao cho dự án Nước tưới Humic cho nông nghiệp đô thị (giải nhì) và dự án Túi thơm từ bã chè TEA-TEA (giải ba). Tổng trị giá 3 giải thưởng có giá trị gần 40 triệu đồng.  Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao hai giải phụ cho đội thuyết trình ấn tượng và thực thi xuất sắc.

Đội thi thuyết trình sản phẩm.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Bích Thủy, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Demo Day không chỉ là nơi kết nối các sinh viên có chung niềm đam mê kinh doanh mà còn là thời điểm đánh giá khách quan kết quả của các dự án đã tham gia vào khoá học “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo”. Bên cạnh đó, đây là cơ hội cho các bạn sinh viên phát triển kỹ năng kết nối và mở rộng mạng lưới đối tác với các nhà đầu tư tiềm năng.

"Đây là lần đầu tiên Demo Day được tổ chức. Sân chơi này dự kiến sẽ trở thành hoạt động thường niên" - PGS.TS Hoàng Thị Bích Thủy cho hay.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Demo Day 2020, Viện Kỹ thuật Hóa học ra mắt Phòng thí nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp chuyển đổi (D-Lab) và Mạng lưới người cố vấn cho sinh viên khối các trường ĐH kỹ thuật (Engineering Mentoring Network) được ra mắt.

D-Lab là tổ chức quản lý dự án ACES do Quỹ Nghiên cứu Thách thức toàn cầu (#GCRF) của Chính phủ Anh tài trợ nhằm hướng tới tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ đầy tài năng phát triển trong tương lai. Đơn vị này sẽ tiếp tục hỗ trợ, dìu dắt sinh viên đưa những ý tưởng và sáng kiến của mình thành các dự án khởi nghiệp thực tế.

Đứng trước xu hướng khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay, các sinh viên khối ngành kỹ thuật có nhiều lợi thế khi được tiếp xúc với các mảng kiến thức về kỹ thuật, công nghệ ngay từ thời gian học ĐH. Lớp đào tạo cơ bản “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên các trường kỹ thuật” trang bị cho sinh viên kỹ thuật kiến thức về tư duy sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các ý tưởng và các mô hình kinh doanh, kỹ năng pitching, thuyết trình hiệu quả cũng như cách để phát triển dự án đó.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm