rssheader

24/11/2020

Olympic Phát minh và Sáng chế: Vinh danh ý tưởng nữ sinh trường chuyên

Trúc Hân - 20/10/2020, 12:46 GMT+07 | Trẻ
TS Phùng Thị Kim Huệ luôn đồng hành cùng Lê Nhật Minh thực hiện đề tài “Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano đất hiếm - kháng thể (TMC)”. TS Phùng Thị Kim Huệ luôn đồng hành cùng Lê Nhật Minh thực hiện đề tài “Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano đất hiếm - kháng thể (TMC)”.

Ham học hỏi

Nhật Minh tham gia cuộc thi với đề tài “Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano đất hiếm - kháng thể (TMC)” định hướng điều trị đích căn bệnh ung thư.

Nhật Minh cho hay: Trong cuộc sống hàng ngày, em chứng kiến nhiều người bị ung thư và qua đời. Ngay cả người thân của em cũng mắc căn bệnh quái ác này nên phải chịu đau đớn trong thời gian dài. Chính vì vậy, em luôn mong muốn có thể tìm ra phương pháp trị dứt điểm căn bệnh này.

Suy nghĩ này thôi thúc cô nữ sinh ngay từ khi học lớp 9. Lên lớp 10, Nhật Minh trao đổi, nhờ sự hỗ trợ của giáo viên trong trường. Mặc dù thấy ý tưởng của học trò khá táo bạo, nhưng TS Phùng Thị Kim Huệ - giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương vô cùng tin tưởng. Bởi Nhật Minh là học trò chăm chỉ, ngoan ngoãn và có niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Những phần nào chưa hiểu, Nhật Minh luôn tìm tòi, học hỏi.

Nữ sinh chia sẻ: Khó khăn nhất khi thực hiện đề tài là thời gian thực nghiệm ít. Em phải làm hơn 20 thí nghiệm. Mỗi thí nghiệm thực hiện ít nhất 3 lần, chưa kể những lần thất bại Nhật Minh phải làm lại từ đầu. Chính vì vậy, có nhiều đêm em thức trắng thực hiện các thí nghiệm và hoàn thành báo cáo nghiên cứu.

“Nhiều lần thất bại, em muốn bỏ cuộc vì nghĩ đề tài nghiên cứu này quá khả năng của mình. Nhưng lúc đó, gia đình, thầy cô và bạn bè luôn bên cạnh động viên em cố gắng. Em không muốn phụ sự mong mỏi của mọi người nên quyết tâm thực hiện đề tài đến cùng. Nếu đề tài nghiên cứu của em thành công, biết đâu sau này sẽ giúp ích được cho nhiều người”, Nhật Minh tâm sự.

Nhận thức được đây là đề tài nghiên cứu vô cùng khó, Nhật Minh phân bổ thời gian học tập và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, thời gian rảnh rỗi, em phiên dịch những tài liệu y khoa bằng tiếng Anh sang tiếng Việt để thu thập các thông tin bổ ích phục vụ đề tài nghiên cứu.

Lê Nhật Minh xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2020 (WICO).

Hoàn thiện nghiên cứu để áp dụng vào cuộc sống

Nhờ sự hỗ trợ của TS Phùng Thị Kim Huệ và một số viện nghiên cứu cùng các chuyên gia đầu ngành, đề tài “Nghiên cứu khả năng đánh dấu và ức chế tế bào gốc ung thư từ hệ nano đất hiếm - kháng thể (TMC)” đoạt giải Nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019 - 2020. Sau đó, dự án này được chọn đi thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2020 (WICO).

Dự thi ở “đấu trường” thế giới, Nhật Minh đã cố gắng nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Với phần thuyết trình xuất sắc, nữ sinh trường chuyên đã giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2020 (WICO).

Theo Nhật Minh, thời gian chuẩn bị cho cuộc thi không quá dài. Do đó, các thí nghiệm chưa được như mong muốn. Chính vì vậy, thời gian tới, em tiếp tục nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô để nghiên cứu giai đoạn 2 dự án này.

“Em mong muốn những kết quả đạt được sẽ có tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó,  nghiên cứu này sớm được đưa ra thực tế để giúp ích trong quá trình điều trị của các bệnh nhân bị ung thư”, Nhật Minh tâm sự.

Cô Lê Thị Thu - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết: Khi học sinh đăng kí tham dự các cuộc thi khoa học kỹ thuật, nhà trường đã thành lập hội đồng thẩm định. Qua đó, thành viên hội đồng sẽ bổ sung, chỉnh sửa và cử giáo viên hướng dẫn để có thể triển khai ý tưởng của các em thành hiện thực.

Theo cô Thu, em Lê Nhật Minh say mê nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi. Sau giành  Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2020 (WICO), nhà trường đã động viên, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để em tiếp tục phát triển ý tưởng.

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) được tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường đại học Hàn Quốc do Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. WICO là cuộc thi về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực. Cuộc thi được chấm bởi Ban giám khảo quốc tế theo các tiêu chí chặt chẽ. Đối tượng dự thi là học sinh từ lớp 6 - 12 trên toàn thế giới.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm