rssheader

04/12/2020

Nữ sinh người Mông được Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên trao học bổng “khủng”

Việt Hà - 08/08/2019, 15:31 GMT+07 | Trẻ
PGS.TS Nguyễn Văn Đăng trao học bổng cho tân sinh viên Mua Thị Chở PGS.TS Nguyễn Văn Đăng trao học bổng cho tân sinh viên Mua Thị Chở
Mua Thị Chở (sinh năm 2000) - Học sinh Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc (thuộc Bộ GD&ĐT) là người dân tộc Mông ở thôn Sủng Là Dưới, xã Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là thí sinh duy nhất ở xã Sủng Là được Trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh với tổng điểm xét tuyển (tổ hợp C00) 28,05 điểm;

Là người dân tộc ở bản vùng cao khó khăn trên cao Nguyên đá Đồng Văn nhưng Chở rất ham học. Là học sinh tiểu học của Trường Tiểu học - THCS Sùng Là huyện Đồng Văn, lên đến THCS, em là học sinh của Trường PTDTNT THCS Phó Bảng (huyện Đồng Văn). 12 năm em đều là học sinh giỏi và đạt nhiều danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh;

Ba năm học ở Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc (nằm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên), Mua Thị Chở đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017; Giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 11 THPT năm học 2017 - 2018. Năm học 2018 - 2019 em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đạt Huy chương Bạc môn Lịch Sử cuộc thi HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên Hải và Đồng Bằng Bắc Bộ.

 Lời chúc mừng của người thân, bạn bè khi biết tin Mua Thị Chở nhập học đại học, được nhận học bổng của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên 

Với mong muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu, quảng bá cảnh đẹp cao nguyên đá Đồng Văn và những văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình cho du khách trong và ngoài nước, Chở đã đăng kí xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Khoa học và tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 với đăng kí xét tuyển nguyện vọng vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), Trường ĐH Văn hóa Hà Nội và đã đạt 26 điểm ở tổ hợp C00, có nhiều khả năng trúng tuyển cả hai nguyện vọng này.

Được biết, Chở là 1 trong 5 người con của hộ nghèo ở xã Sủng Là; 12 năm học phổ thông em đều học trong các trường PTDTNT, được nhà nước hỗ trợ kinh phí học tập, sinh hoạt phí. Nhưng học đại học, phải tự túc học phí và các khoản tiền sinh hoạt hàng ngày, gia đình và cá nhân em không thể xoay sở kinh phí để tiếp tục đi học.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học, khi biết được hoàn cảnh của cô nữ sinh nghèo, nhà trường đã xét quyết định tặng học bổng trị giá 30 triệu cho Mua Thị Chở, giúp em có cơ hội tiếp tục học đại học để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Những giấy khen, danh hiệu được của Mua Thị Chở giữ gìn cẩn thận

Đây là niềm vui rất lớn không chỉ riêng đối với Mua Thị Chở và gia đình, khi em đã đăng tải tin vui trúng tuyển, nhập học tại trường trên trang facebook cá nhân, Chở đã nhận được hàng trăm lời chúc mừng của bạn bè, anh chị em. 

PGS.TS Nguyễn Văn Đăng cho biết: năm học 2019 - 2020, Trường ĐH Khoa học đã dành 20 suất học bổng trị giá 30 triệu dành cho các tân sinh viên nghèo vượt khó như đã trao 1 suất cho em Mua Thị Chở.

Ngoài ra còn nhiều học bổng khác, cụ thể: 18 học bổng có giá trị dành cho tân thủ khoa của các ngành năm 2019 (với điểm xét tuyển từ 22 điểm trở lên); Nhiều suất học bổng có giá trị dành cho các tân sinh viên Top 5 sinh viên có điểm xét tuyển cao nhất của từng ngành (với điểm xét tuyển từ 22 điểm trở lên); Nhiều suất học bổng “Tiếp sức tới trường” có giá trị dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Trong quá trình học, sinh viên của trường có nhiều cơ hội để dành được học bổng trong hàng trăm học bổng có giá trị của các tổ chức, cá nhân.

Những hình ảnh ở nhà và ở trường của Mua Thị Chở:

 Những kỳ nghỉ hè ở trường về nhà, Mua Thị Chở làm lụng rất chăm chỉ nhiều công việc nhưng cũng không đủ tiền để học đại học. 
 
Trên tường khu bếp là những giấy khen, chứng nhận danh hiệu của em.
 Mua Thị Chở là chị cả trong gia đình đông con, được xã Sủng Lả chứng nhận là hộ nghèo.
 Đường lên Cao nguyên đá Đồng văn
Đường về thôn của Mua Thị Chở 
 Thôn Sủng Là Dưới nơi Mua Thị Chở sinh ra và lớn lên
lên nương
 Mua Thị Chở với các bạn 
Mua Thị Chở cùng các bạn ở Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc  chụp ảnh kỷ yếu
 Chở và cô giáo trong lễ bế giảng năm lớp 12
 Em từng nhận học bổng Vừ A Dính
Mua Thị Chở trên lớp học 
Chở và bộ váy áo dân tộc Mông 
Mua Thị Chở cùng các em nhỏ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm