rssheader

19/09/2020

Những câu chuyện nhỏ xúc động về tiếp sức mùa thi tốt nghiệp 2020 tại xứ Nghệ

10/08/2020, 17:45 GMT+07 | Trẻ
Những câu chuyện nhỏ xúc động về tiếp sức mùa thi tốt nghiệp 2020 tại xứ Nghệ

Sự có mặt của lực lượng này đã góp phần động viên, tiếp sức, và tiếp thêm động lực cho các sỹ tử mùa thi đặc biệt này.

Tình nguyện viên "tý hon"

Tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), em Nguyễn Thị Thúy Hạnh là tình nguyện viên tiếp sức mùa thi nhỏ tuổi nhất và cũng đặc biệt nhất. 

Sinh ra không may mắn, đến nay 16 tuổi Hạnh vẫn như một đứa trẻ lớp 1. Nhưng em vẫn nỗ lực vượt số phận, vượt mặc cảm, đi học bình thường như bao bạn bè khác. Dù là học sinh khuyết tật nhưng Hạnh là học sinh giỏi nhiều năm liền và là một tấm gương sáng về nghị lực của huyện Hưng Nguyên.

Dù khiếm khuyết, nhưng Nguyễn Thị Thúy Hạnh vẫn vui vẻ đi tiếp sức mùa thi cho các anh chị lướp 12.

Vừa qua, trong kỳ tuyển sinh lớp 10, em được đặc cách tuyển vào Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên). Đây là niềm vui lớn đối với cô bé nghị lực này. Vì thế, trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, em đã xung phong làm tình nguyện tiếp sức mùa thi tại chính ngôi trường mà mình sẽ theo học trong năm học tới. "Đây là lần đầu tiên em tham gia tình nguyện mùa thi. Em muốn giúp các anh chị lớp 12 tham dự và hoàn thành tốt nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT", Thúy Hạnh nói.

Những ngày qua, dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng buổi thi nào cô bé tý hon Nguyễn Thúy Hạnh cũng có mặt. Em giúp phát nước, phát khẩu trang miễn phí cho các anh chị thí sinh. Sự có mặt của Thúy Hạnh trong đội tình nguyện cũng khiến em mạnh dạn, tự tin hơn, hòa nhập bình thường với mọi người.

Cài đặt Bluezone cho phụ huynh vùng cao

Trong khi chờ thí sinh hoàn thành bài thi, các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi ở miền núi cao còn hướng dẫn phụ huynh dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone. Qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cùng cả nước phòng dịch Covid-19.

Đoàn thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương hỗ trợ phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone

"Người dân miền núi nói chung và các phụ huynh nói riêng không phải ai cũng tiếp cận được các thông tin chính thống về dịch Covid-19, do đó chưa hiểu rõ và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Chúng tôi phải giải thích cặn kẽ, hỗ trợ phụ huynh cài đặt để phát hiện sớm người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nhằm có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19", anh Lê Thanh Tuấn, bí thư đoàn thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết.

Tại huyện Tương Dương, việc hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số cài đặt ứng dụng Bluezone đã được huyện đoàn phát động, triển khai về từng xã, bản thời gian qua. Đặc biệt là các xã biên giới, xã có nhiều người đi làm ăn xa như Tam Hợp, Xá Lượng, Lượng Minh…

Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch Covid cho bà con dân tộc thiểu số

Trong 2 ngày qua, khi phụ huynh chở con đến điểm thi và đợi ở bên ngoài, các đoàn viên cũng tranh thủ trò chuyện, giải thích và hướng dẫn cái đặt ứng dụng này.

Chị Xeo Thị Phon (cán bộ huyện đoàn Tương Dương, Nghệ An) cho biết, có nhiều phụ huynh đã cài đặt trước đó, nhưng cũng có người không hiểu, thấy không cần thiết, vì "cô chú chỉ ở trong bản, không đi đâu xa thì không thể tiếp xúc với người bệnh". 

Một số người khác lại lo ngại không biết đây là ứng dụng gì, có để lộ thông tin cá nhân hay không? Sau khi giải thích, để đảm bảo an toàn không chỉ cho mình mà cho các con, thì các cô chú đồng ý. Cũng có bác nhiều tuổi, không sử dụng thành thạo smartphone  nên nhân dịp này nhờ các bạn đoàn thanh niên cài đặt giúp. Qua đó, cảnh báo sớm người dân khi chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm