rssheader

29/10/2020

Ngành học “siêu” hút thí sinh

Đức Trí - 17/07/2019, 09:48 GMT+07 | Trẻ
Du lịch học đang ngày càng hấp dẫn với thí sinh khi chọn ngành chọn nghề. Du lịch học đang ngày càng hấp dẫn với thí sinh khi chọn ngành chọn nghề.

Du lịch học – Sức hấp dẫn kỳ diệu

Năm 2017, có khoảng 13.000 thí sinh đăng ký thi vào ngành Du lịch học trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG HN nhưng chỉ có 150 chỉ tiêu để đào tạo. Năm 2018 có hơn 9.000 thí sinh đăng ký đầu vào và 170 thí sinh được lựa chọn. Năm 2019, dự tính số thí sinh đăng ký ngành Du lịch học cũng không hề hạ nhiệt thậm chí tăng hơn so với các năm trước nhưng cũng chỉ có 180 chỉ tiêu đào tạo. Lượng thí sinh có mong muốn theo học ngành du lịch những năm gần đây luôn ở mức cao hơn gấp nhiều lần so với mức tuyển của trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG HN. 

 TS. Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch học trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG HN cho biết: Năm 1994, sau việc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam, ngành du lịch bắt đầu phát triển. Đến nay ngành du lịch thực sự “bùng nổ”.

Nhiều bạn trẻ coi việc học du lịch là  sự lựa chọn thông minh. Ảnh: Hồng Long

Thế hệ sinh viên những năm trước đây khi ra trường nhiều người theo đuổi nghề du lịch đều sống tốt và không ít trở thành các “đại gia”, hoặc nắm giữ những vị trí quan trọng nghề du lịch. Với người không theo đuổi nghề du lịch thì cũng luôn phát huy tốt những kỹ năng, kiến thức đã được học…

Tuy nhiên TS. Phạm Hồng Long cũng cho biết một thực tế: Vẫn còn một số ít phụ huynh quan niệm cho con theo học du lịch sẽ dễ đưa vào “con đường hư hỏng” vì du lịch thường gắn với các thuật ngữ ăn chơi, nhảy múa, bay nhảy và bỏ bê gia đình, sun, sand, sea, sex...

Song dẫu còn những quan niệm còn lệch chuẩn như vậy thì vẫn không thể làm giảm sức hấp dẫn của ngành du lịch với nhiều người, nhất là các bạn trẻ hiện nay.

Thậm chí, nhiều bạn trẻ vẫn coi học du lịch là “sự lựa chọn thông minh”. Và những người theo học ngành này thường không có khái niệm “luyến tiếc” với sự lựa chọn nghề nghiệp.

 Vì sao luôn “hot”?

 Trả lời cho câu hỏi vì sao ngành học du lịch luôn “hot”?, TS. Phạm Hồng Long lý giải: Trước hết, ngành du lịch là một ngành mở, ngành có tính hướng ngoại, linh hoạt, uyển chuyển, sôi động và biến động cao. Do vậy người học du lịch sẽ trở nên hoạt bát, vui vẻ, dễ chịu và hòa đồng cao trong mọi môi trường cuộc sống.

Quá trình học du lịch sinh viên sẽ được đi thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi. Ảnh: Hồng Long 

Cùng đó, người học du lịch thường được học sâu và hiểu biết các kiến thức về đất nước học, khu vực học, quốc tế học cũng như các kiến thức về địa lý, văn hoá, lịch sử, phong tục tập quán, kiến trúc, mỹ thuật, hành vi tiêu dùng du lịch...; các nghiệp vụ và kỹ năng như kỹ năng giao tiếp - ứng xử, kỹ năng thuyết trình - public speaking, nghiệp vụ lễ tân ngoại giao, nghiệp vụ hướng dẫn…; và được rèn rũa về thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

 Đáng nói, những kiến thức, kỹ năng, thái độ này sẽ giúp cho người học du lịch tự tin vào bản thân, hoàn thiện mình, biết quan tâm tới người khác và có khả năng thích nghi cao với những công việc (không chỉ có ở lĩnh vực du lịch) đòi hỏi giao tiếp trực tiếp giữa con người với con người, đặc biệt là những ngành nghề dịch vụ.

Trong quá trình học du lịch, sinh viên được “đi” thực tập, thực tế nhiều. Đi cũng chính là cách học nhanh nhất.

Du lịch vẫn đang là ngành có mức thu nhập tốt, cơ hội tìm việc làm cao. Nhiều SV đang học năm thứ nhất đã có thể tìm được việc làm thêm. SV tốt nghiệp ra trường dễ tìm được cơ hội, vị trí việc làm có mức thu nhập tốt hơn nhiều ngành nghề khác. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm