rssheader

22/09/2021

Nam sinh tự nhận 'ngờ nghệch' giành chiến thắng tại Olympia

Vân Anh - 25/07/2021, 22:57 GMT+07 | Trẻ
Phan Doãn Nhân giành chiến thắng tại Olympia. Phan Doãn Nhân giành chiến thắng tại Olympia.

Cuộc thi tuần 1 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia có 4 thí sinh tranh tài gồm: Ngô Minh Phương (THPT Lê Hồng Phong, Phú Yên), Phan Thanh Tịnh (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), Đàm Văn Hiển (THPT Nguyễn Trung Ngạn, Hưng Yên) và Phan Doãn Nhân (THPT Nguyễn Trãi, Thái Bình).

Trong phần giới thiệu bản thân, Minh Phương cho biết sở thích của mình là mỗi sáng vào Google để xem tỉ giá của mỗi loại tiền.

Thanh Tịnh giới thiệu mình là một thủ môn bóng đá và đã từng đạt điểm tuyệt đối tại kì thi học sinh giỏi thành phố.

Văn Hiển chia sẻ sở trường là đứng trước ống kính truyền hình.

Nhận mình là người "ngông nghênh, ngốc nghếch, ngờ nghệch, ngô nghê" nhưng Doãn Nhân lại tỏ ra rất hoạt ngôn khi trả lời rất nhanh và dí dỏm những câu hỏi của MC. Nhân cho biết, em có ước muốn được tham dự Olympia từ lâu và rất tự hào khi là 1 trong 144 mảnh ghép của Olympia năm nay.

Phần thi Khởi động xuất sắc của Doãn Nhân.

 

Phần thi Khởi động, Doãn Nhân trả lời đúng 10 trong tổng số 15 câu hỏi và  giành được 100 điểm để dẫn đầu đoàn leo núi. Tiếp đến, Văn Hiển có 90 điểm, Thanh Tịnh 50 điểm, Minh Phương 40 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật, có ẩn số gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Bài hát "Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp" của nhạc sĩ Trần Tiến là một trong những ca khúc thể hiện tình đoàn kết giữa Việt Nam và nước bạn nào? Cả bốn thí sinh ghi điểm với đáp án "Lào".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Theo một câu thành ngữ của Việt Nam, tuổi nào là tuổi bẽ gãy sừng trâu"? Ngay khi câu hỏi xuất hiện, Doãn Nhân đã bấm chuông, đưa ra đáp án ẩn số cần tìm là "Quảng Trị".

Với suy luận chính xác Quảng Trị là tỉnh giáp với Lào, có vĩ truyến 17 chạy qua, Doãn Nhân nâng điểm số lên 170 điểm. Các thí sinh còn lại Văn Hiển 100 điểm, Thanh Tịnh 60 điểm, Minh Phương 50 điểm.


Phan Doãn Nhân thắng sớm sau phần thi Tăng tốc.

Phần thi Tăng tốc, Doãn Nhân trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó có 3 lần trả lời nhanh nhất để giành thêm 140 điểm. Kết thúc phần thi này, Doãn Nhân tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 310 điểm. Văn Hiển vẫn ở vị trí thứ hai với 180 điểm, tiếp đến Thanh Tịnh 160, Minh Phương 100.

Phần thi Về đích, Doãn Nhân là thí sinh đầu tiên dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 10-10-10. Tuy nhiên, Nhân chỉ trả lời chính xác một câu và để Minh Phương ghi điểm một câu.

Văn Hiển có 180 điểm lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-20-20 và chọn Ngôi sao hy vọng câu thứ hai, nhưng không thể cải thiện điểm số. Thậm chí, bị trừ điểm, khi Thanh Tịnh có hai lần giành được quyền trả lời và ghi điểm.

Đến lượt mình, Thanh Tịnh có 200 điểm đã lựa chọn gói câu hỏi 20-30-30 và chọn Ngôi sao hy vọng câu hỏi thứ hai nhưng chỉ ghi điểm ở câu đầu tiên và cuối cùng, để Minh Phương ghi điểm trong câu thứ hai. Minh Phương kết thúc phần thi khi chọn gói câu hỏi 20-10-20 nhưng trả lời sai cả 3 câu, để Thanh Tịnh ghi điểm trong câu thứ 2 và về chỗ với 130 điểm.

Kết quả chung cuộc, Phan Doãn Nhân giành vòng nguyệt quế với 300 điểm và giành vé vào trận thi tháng. Phan Thanh Tịnh về nhì với 220 điểm. Cùng về vị trí thứ ba, Ngô Minh Phương có 130 điểm và Đàm Văn Hiển 120 điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm