rssheader

04/08/2021

Khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ: Đừng chần chừ khi có ý tưởng

Anh Tú - 15/04/2021, 14:36 GMT+07 | Trẻ
Đại diện Ban giám hiệu HUTECH ký kết hợp tác với các doanh nghiệp. Đại diện Ban giám hiệu HUTECH ký kết hợp tác với các doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Chí Thọ- Giám đốc kinh doanh của TiKi khẳng định: Thương mại điện tử đang có sự tăng trưởng vượt bậc tại Việt Nam. Vì vậy, sinh viên khi có ý tưởng khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ cần mạnh dạn thực hiện ý tưởng, đừng chần chừ.

Hội thảo đã thu hút hơn 500 sinh viên khối ngành kinh tế tham dự, cũng như cùng trao đổi, đối thoại với  CEO các sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay như: TiKi (kênh mua sắm Online), Momo (Dịch vụ di động trực tuyến Momo)… Qua đó, sinh viên bổ sung, trang bị kiến thức cần thiết cho bản thân về khởi nghiệp kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử.

Theo ông Nguyễn Chí Thọ, quy mô nền kinh tế số tại Vệt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, nếu như năm 2017 tỉ trọng người dùng internet cao chiếm 53% dân số thì đến năm 2020 đã là 65%. Xu hướng người dùng smartphone cũng tăng nhanh chóng từ 38% vào năm 2017 thì đến năm 2020  đã là 58% . Trong đó, độ tuổi sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến cũng  rộng biên độ hơn,  chiếm tỉ lệ lớn  ở độ tuổi từ 20-34 tuổi.

“Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ rất nhanh chóng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Việt Nam theo nghiên cứu và thống kê của Google – Temasek-Bain là một trong hai quốc gia có tốc độ tăng trưởng của thị trường Thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á (sau Philippine).

Nếu như năm 2019 tỉ trọng tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam đạt quy mô 5.5B USD (chiếm 4,5% thị trường bán lẻ) thì dự báo vào năm 2025 quy mô trên sẽ tăng lên mức 22.8B (chiếm 10,5% thị trường bán lẻ tại Việt Nam). Đây rõ ràng là cơ hội rất lớn cho sinh viên khối ngành Kinh tế, thương mại điện tử, CNTT khởi nghiệp kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử”- ông Thọ nói.  

Ông Nguyễn Chí Thọ - Giám đốc kinh doanh của TiKi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến sinh viên.

 

Chia sẻ với sinh viên tại hội thảo,  ông Nguyễn Chí Thọ và ông Thái Trí Hùng- Phó tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ di động Trực tuyến Momo đều cho rằng để chuyển một ý tưởng kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử thành 1 dự án cụ thể thì sinh viên ngoài sự am hiểu các kỹ năng về Marketing, xác định sản phẩm và đối tượng khách hàng  thì  cần phải am hiểu về cách thức xây dựng chiến lược giá online, cũng như việc xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm của mình đến khách hàng.

Đặc biệt, sinh viên cần sự quyết liệt và bản lĩnh thực hiện ý tưởng ấy (dù có thất bại) thì cũng cho bản thân những giá trị trải nghiệm để làm lại. Vì thương mại điện tử theo 2 chuyên gia nó diễn tiến, thay đổi hình thái sau từng ngày, chần chừ sẽ đồng nghĩa với sự lạc hậu.

PGS.TS Trần Văn Tùng- Trưởng khoa Tài chính- Thương mại cho biết thực tế, việc tổ chức các hội thảo hay đối thoại với các CEO trong lĩnh vực Kinh tế, Tài chính, Thương mại điện tử… nằm trong mục tiêu và lộ trình mà HUTECH đang quyết liệt thực hiện nhằm tạo ra những sân chơi thực tế, sát với đời sống kinh tế- xã hội nhất cho sinh viên.

Sinh viên học giỏi nhận học bổng từ TiKi

“Hiện khoa Tài chính- Thương mại thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối với các Doanh nghiệp về công nghệ, tài chính, thương mại và dịch vụ, đầu tư rất mạnh về hệ thống cơ sở vật chất, sàn giao dịch thương mại điện tử ảo để từng sinh viên có thể trải nghiệm, kinh doanh thử hoặc xây dựng chiến lược kinh doanh, maketing cho mình.

Vì vậy, phần lớn sinh viên ngay từ năm 2-3 đã có thể kinh doanh, khởi nghiệp, cộng tác cùng các sàn thương mại điện tử để xây dựng cho mình các giá trị riêng”- PGS.TS Trần Văn Tùng nói.

Trong khuôn khổ chương trình, HUTECH cũng đã thực hiện lễ ký kết hợp tác MOU với Công ty TNHH MTV Thương mại TiKi(Tiki) và Công ty CP dịch vụ di động Trực tuyến Momo để cùng nhau hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực NCKH, tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực….

TiKi cũng trao nhiều suất học bổng cho sinh viên học giỏi, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm