rssheader

15/05/2021

"Khó tin" nam sinh chuyên Toán giành giải nhất môn Văn quốc gia

Dung Nguyễn - 26/01/2021, 06:46 GMT+07 | Trẻ
Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương) xuất sắc mang về giải nhất môn Văn cho tỉnh Gia Lai. Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương) xuất sắc mang về giải nhất môn Văn cho tỉnh Gia Lai.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương) xuất sắc mang về giải nhất môn Văn cho tỉnh Gia Lai. Tuấn Anh là một trong 3 học sinh đạt giải nhất môn học này trên cả nước.

Tuấn Anh cho hay, từ nhỏ đến khi học THCS em học môn Ngữ Văn như những môn khác. Tuy nhiên lên cấp 3, các bạn cùng trang lứa với em chọn cho mình một môn học khác ngoài môn chuyên. Sau khi đạt giải cuộc thi UPU, em thấy bản thân có duyên với môn Ngữ Văn nên giành nhiều thời gian hơn cho môn học này. Năm học lớp 10, Tuấn Anh được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Văn và xuất sắc giành huy chương Bạc cuộc thi Olympic 30/4.

Đến năm lớp 12, Tuấn Anh đã đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn và là 1 trong 8 thành viên của đội tuyển Ngữ Văn tỉnh Gia Lai tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021. Với hy vọng đạt được thành tích cao, Tuấn Anh đã giành nhiều thời gian ôn tập, trau dồi kiến thức.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập môn Ngữ Văn, Tuấn Anh cho biết, em chủ động sắp xếp thời gian đối với tất cả các môn học. Trong đó môn Toán và Ngữ Văn được em chú trọng, ưu tiên thời gian hơn những môn học khác. Trên lớp, Tuấn Anh cố gắng lắng nghe, ghi nhớ kiến thức mà thầy cô giáo giảng. Về nhà, em tranh thủ thời gian rảnh rỗi đọc thêm sách, báo, tham khảo kiến thức trên mạng Internet. Những phần nào chưa hiểu, thắc mắc em hỏi thầy cô, bạn bè.

“Môn Toán và môn Ngữ Văn mọi người thường nghĩ là không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, em thường xuyên vận dụng những tư duy logic của môn Toán để áp dụng vào lối diễn đạt, bố cục cho bài Văn được hay, liền mạch hơn.”, Tuấn Anh tâm sự.

Học sinh lớp chuyên Toán, nhưng Tuấn Anh xuất sắc đạt giải nhất môn Văn quốc gia.

Nam sinh chia sẻ, mặc dù đã ôn luyện khá kĩ nhưng khi bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia em khá hồi hộp và lo lắng. Đặc biệt, đề thi năm nay được đánh giá là khá bao quát, đòi hỏi học sinh phải có những góc nhìn sâu sắc.

“Khi em biết kết quả bản thân là thí sinh duy nhất của tỉnh Gia Lai đạt giải nhất môn Ngữ Văn em rất vui và hạnh phúc. Trong quá trình diễn ra kỳ thi em cố gắng hết khả năng với hy vọng có được kết quả tốt. Tuy nhiên, em chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể đạt giải cao nhất. Em rất biết ơn gia đình, thầy cô và bạn bè đã động viên, đồng hành cùng em trên suốt chặng đường. Em sẽ cố gắng học thật tốt để theo đuổi đam mê với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại ở Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh”, Tuấn Anh xúc động nói.

Cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Chuyên Hùng Vương nhận xét, chất Văn của Tuấn Anh mang một nét đặc sắc riêng, lối hành văn cũng rất mượt mà. Chính vì vậy, cô đã tin tưởng chọn Tuấn Anh vào đội tuyển Văn. Kết quả của Tuấn Anh không ngoài sự mong đợi của cô, đó là thành quả cho sự ôn luyện miệt mài, chăm chỉ của em.

Còn cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Trường THPT Chuyên Hùng Vương có 55 học sinh tham gia ở các môn học. Các em xuất sắc mang về 29 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 9 giải Nhì, 9 giải Ba, 36 giải Khuyến khích.

“Đối với môn Ngữ Văn, nhà trường rất vinh dự khi Tuấn Anh đạt giải nhất. Bất ngờ hơn cả, đây lại là một học sinh chuyên Toán. Kết quả của nhà trường đạt được là minh chứng cho những nỗ lực của cô và trò. Đây cũng là tiền đề và động lực để những lớp học sinh sau tự tin giành được nhiều kết quả cao trong các cuộc thi quốc gia”, cô Thu chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm