rssheader

25/11/2020

Học sinh Nghệ An nâng niu sách vở tặng bạn vùng lũ

Hồ Lài - 26/10/2020, 16:06 GMT+07 | Trẻ
Học sinh Trường THCS Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đem sách vở, bút đến trường để gửi tặng bạn bè vùng lũ. Học sinh Trường THCS Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đem sách vở, bút đến trường để gửi tặng bạn bè vùng lũ.

Những ngày này, phòng Đoàn Đội của Trường THCS Lê Mao như trở thành một thư viện đầy ắp sách, vở, đồ dùng học tập. Toàn bộ do học sinh, phụ huynh đem đến để gửi ủng hộ các bạn miền Trung bị thiệt hại do lũ. Sau khi tập hợp tại trường, các bạn cũng giúp thầy cô phân loại sách theo từng môn, từng khối, cho vào thùng giấy, đóng gói cẩn thận.

Các trường học tại Nghệ An phát động phong trào quyên góp SGK, vở, đồ dùng học tập cho học sinh vùng lũ.

Em Lê Trần Hà Phương - Lớp 7B, Trường THCS Lê Mao chia sẻ: “Từ hôm có bão lũ, ngày nào con cũng xem ti vi và rất thương các bạn cùng trang lứa ở vùng lũ vì nhà cửa bị thiệt hại, sách vở ngâm nước hư hỏng hết. Cũng ở miền Trung, nhưng con không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Vì thế, khi trường phát động quyên góp sách vở, con cảm thấy biết ơn nhà trường vì đã tạo cơ hội cho con và các bạn được giúp đỡ học sinh vùng lũ. Con cũng thấy tự hào khi các bạn trong lớp đều tham gia rất nhiệt tình, nghiêm túc với tình cảm chân thành. Con mong số sách vở của trường quyên góp được, sẽ giúp đỡ các bạn phần nào cho các bạn vượt qua khó khăn”.

Chỉ trong thời gian ngắn, mỗi trường đều huy động được hàng nghìn sách giáo khoa, vở, bút...

Tại Trường Tiểu học Hưng Dũng 2, chỉ với vài dòng tin nhắn được giáo viên chủ nhiệm gửi vào nhóm phụ huynh, chương trình góp sách cho học sinh vùng lũ được hưởng ứng nhiệt tình. Qua 3 ngày phát động, toàn Trường Tiểu học Hưng Dũng 2 đã quyên góp được hơn 2.000 quyển vở, 2 000 cái bút, 110 cặp sách, hàng nghìn sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12 và nhiều đồ dùng học tập khác như hộp bút, thước, màu và bút chì.

Các bạn học sinh Trường THCS Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) phân loại sách theo từng môn và từng khối.

Còn tại Trường THCS Đặng Thai Mai, cô Hà Lê Hòa Bình (Hiệu trưởng) cho biết: Cách làm của chúng tôi là phân loại, tập hợp sách theo từng bộ với đầy đủ các môn học. Sau khi phân loại, trong bộ sách còn thiếu quyển nào, nhà trường sẽ mua mới bổ sung vào cho hoàn chỉnh. Như vậy, tránh tình trạng vừa thừa, vừa thiếu sách một số môn. Khi sách vở vào đến tay học sinh vùng lũ, các em có thể sử dụng ngay vào việc học.

Cô Hứa Thị Hoa Mai - Bí thư Đoàn Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An), qua hoạt động này, còn góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh như: Kỹ năng tổ chức hoạt động nhóm, kêu gọi hỗ trợ của các hội nhóm, đoàn thể xã hội cùng đồng hành. Đồng giới giáo dục tư tưởng, tinh thần tương thân, tương ái cho các em.

Tương tự, Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) cũng đã quyên góp hàng nghìn sách vở gửi cho trường học tại Quảng Bình. Chương trình được phát động sau khi kết nối với Đoàn trường một số đơn vị trong Quảng Bình.

Em Nguyễn Kiều Oanh – Học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) cũng chia sẻ: Sách vở, đồ dùng học tập tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng tình cảm thì rất nhiều. Chúng em cũng mong sự giúp đỡ, chia sẻ của mình sẽ gửi đến động lực, niệm vui cho các bạn cùng trang lứa ở vùng lũ, để sớm quay lại học tập bình thường.

Số lượng sách vở, đồ dùng học tập quyên góp được ghi chép, thống kê đầy đủ.

Phong trào quyên góp sách cũng được học trò các trường vùng cao Nghệ An hưởng ứng nhiệt tình. Là vùng kinh tế - xã hội khó khăn, mỗi học sinh nơi đây luôn được thầy cô căn dặn giữ gìn sách vở học tập, để sau đó ủng hộ, gửi tặng các em hộ nghèo khóa sau. Vì vậy, sau mỗi năm học, số lượng SGK cũ được học sinh gửi lại nhà trường còn khá nhiều và mới. Trong những ngày miền Trung gặp muôn vàn khó khăn sau lũ, học sinh vùng cao Nghệ An đã gửi số sách này cho các bạn.

Các em học sinh nâng niu sách tặng bạn như sách vở của mình

Không chỉ sách vở, giáo viên, phụ huynh một số xã tại huyện Tương Dương, Nghệ An còn cắt dán, làm đồ chơi, dụng cụ học tập để gửi cho trường mầm non ở miền Trung. Vì sau lũ, các trường trường này thiếu thốn đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

Giáo viên, phụ huynh Trường Mầm non Tam Quang (huyện Tương Dương, Nghệ An) cắt đồ dùng, đồ chơi học tập cho trường mầm non vùng lũ

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An cho biết: "Chúng tôi rất xúc động trước sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, học sinh và các nhà trường. Công đoàn ngành và các Phòng GD&ĐT sẽ có trách nhiệm tập hợp và chuyển đến các trường học khó khăn sau lũ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vào thứ Tư tuần này. Qua đó, động viên, hỗ trợ thầy trò vùng lũ vượt qua khó khăn và sớm ổn định lại việc tổ chức dạy và học".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm