rssheader

22/09/2020

Học sinh báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học bằng Rap

Thảo Nguyên - 03/03/2019, 11:11 GMT+07 | Trẻ
Yến Vy và Minh Quân tại Cuộc thi KHKT cấp TP năm học 2018-2019 Yến Vy và Minh Quân tại Cuộc thi KHKT cấp TP năm học 2018-2019

Trong bài báo cáo này, các bạn cùng đọc Rap cảnh báo về mối nguy hại của rác thải nylon, lồng ghép những hình ảnh nylon đang xâm chiếm môi trường sống đồng thời cũng giới thiệu quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu "Khảo sát khả năng tiêu hóa túi nylon (Nhựa PE) của sâu gạo Zophobas morio" dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, giáo viên bộ môn Sinh học tại trường. 

Sáng tác lời bài hát, nhạc Rap rồi thể hiện, hai bạn tự thực hiện với sự hỗ trợ của một người bạn cùng lớp. 

Đề tài nghiên cứu "Khảo sát khả năng tiêu hóa túi nylon (Nhựa PE) của sâu gạo Zophobas morio" của Minh Quân và Yến Vy mang mục đích góp phần giải quyết vấn nạn ô môi trường do túi nilon gây ra. Trong đề tài này, nhiệm vụ chính của các em là xác định khả năng tiêu hủy nhựa PE, có trong bao nilon của loài sâu gạo Zophobas morio.

Đề tài nghiên cứu nói trên của Minh Quân và Yến Vy giành giải Nhì cuộc thi "Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố 2018-2019" của TPHCM.

Về việc đưa Rap vào bài báo cáo đề tài, hai bạn cho biết, bản thân cả hai đều là những người thích nghe Rap. Rap dễ nghe, dễ hiểu, dễ thể hiện suy nghĩ, quan điểm và dễ tác động đến mọi người. 

Hơn nữa, các bạn cũng thấy việc báo cáo đề tài nghiên cứu theo cách thông thường chưa gây hứng thú, tò mò cho mọi người mà còn cảm giác khô khan. Các bạn luôn mong muốn làm điều gì khác lạ, mới mẻ trong việc báo cáo của mình. 

Sau khi nghĩ đến nhiều hình thức, các bạn chọn cách làm một "rap music video", một thức lạ, độc đáo.

"Và đúng như dự đoán của chúng em, video báo cáo khác lạ này thu hút và tạo hứng thú cho mọi người quan tâm đến đề tài nghiên cứu của bọn hơn", Minh Quân chia sẻ và cho biết, với cách này các bạn cũng muốn nhấn mạnh nghiên cứu khoa học không phải là cái gì khô khan, hàn lâm mà rất mật thiết, liên quan đến đời sống con người. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm