rssheader

20/04/2021

Gương mặt nổi bật vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt

Hà Nguyên - 25/02/2021, 07:51 GMT+07 | Trẻ
Những SV được tuyên dương trong phong trào “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và Sao tháng Giêng của ĐH Đà Nẵng. Những SV được tuyên dương trong phong trào “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và Sao tháng Giêng của ĐH Đà Nẵng.

Trui rèn trong gian khó

Đào Thị Thanh Trà, SV năm 4, ngành Đông phương học, Khoa Quốc tế học (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng) được Bộ GD&ĐT khen thưởng là một trong những HS, SV xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, vừa được tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu và giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương. Với Thanh Trà, những danh hiệu này không đơn thuần  là giải thưởng mà là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không ngừng.

Điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn, nhà lại có 5 chị em đều trong độ tuổi đi học, để có tiền trang trải cho việc học tập và sinh hoạt, ngay khi nhập học, Đào Thị Thanh Trà đồng thời tìm việc để làm thêm. Suốt trong 4 năm qua, Trà vừa phải thật khéo léo thu xếp, cân đối thời gian làm thêm, học tập và tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể. Kết quả học tập các học kì của Đào thị Thanh Trà luôn đạt loại xuất sắc. Đặc biệt học kì II, năm học 2019 - 2020, Trà đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 điểm học tập và 100/100 điểm rèn luyện. Cũng trong năm học này, Thanh Trà có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì cấp trường.

Trà vừa là Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Quốc tế học, Chủ nhiệm CLB Truyền thông UFLS Multimedia với công việc chính là phụ trách mảng truyền thông của trường. Trà cũng là người thường xuyên phát động các phong trào hoạt động tình nguyện. Trong hai đợt dịch Covid-19, Trà có 2 tháng ròng rã tham gia tình nguyện cùng các lực lượng chức năng ở trạm kiểm soát cửa ô Hòa Phước để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Mới đây nhất, Thanh Trà đã kết nối, phối hợp với Liên chi đoàn Khoa Cơ khí (Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng) tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, mang những suất quà ý nghĩa đến với học sinh và bà con vùng cao xã A Ting (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Chia sẻ bí quyết trong học tập, sắp xếp hiệu quả các hoạt động phong trào, đoàn thể và cả công việc làm thêm, Đào Thị Thanh Trà cho biết: “Em thường tranh thủ học bài ngay trên lớp, ghi nhớ bài giảng của thầy cô giáo. Để đào sâu và mở rộng thêm kiến thức, em tìm đọc nhiều tài liệu từ một số nguồn tham khảo khác. Đạt kết quả trên, em phải hết sức tập trung và thực hiện nghiêm túc thời gian biểu hàng ngày”. 

Sinh viên Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng được tập huấn các kỹ năng cần thiết khi tham gia tình nguyện phục vụ tại Bệnh viện dã chiến Tuyên Sơn (Đà Nẵng) trong đợt 2 dịch Covid – 19 bùng phát tại thành phố này. 

Nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt tình, cống hiến

Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đã triển khai chuẩn hoạt động ngoại khóa, rèn luyện của SV. PGS.TS Lê Văn Huy – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là yêu cầu với đoàn viên, SV nâng cao hơn nữa nhận thức về trách nhiệm xã hội; trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để SV có thể thực hiện tốt các hoạt động xã hội, ngoại khóa. Chuẩn hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện đoàn viên, SV tính năng động, chủ động trong việc hợp tác, tổ chức và dẫn dắt các hoạt động xã hội.

Những phong trào đoàn, hội, câu lạc bộ đội nhóm, sẽ là môi trường giúp SV tích lũy và phát triển các kỹ năng mềm, nghề nghiệp; nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo toàn diện, bảo đảm tương lai nghề nghiệp lâu dài cho SV. Nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào của Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, SV muốn tham gia đều phải qua vòng phỏng vấn vì số SV đăng ký rất đông.

Từ Thị Việt Linh (SV 43K06.1, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) vừa đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là cái tên vô cùng nổi bật và khá quen thuộc trong SV nhà trường. Là Ủy viên BCH Liên chi đoàn khoa Kế toán, Linh là một trong những tình nguyện viên đi đầu trong các chiến dịch tình nguyện ý nghĩa của khoa. Bộ sưu tập giải thưởng trong các cuộc thi kiến thức, kỹ năng của Linh cũng dày lên theo từng năm học. Kết quả học tập của Linh luôn nằm trong tốp đầu của lớp. Như năm học 2019 – 2020, bảng điểm học tập của Linh rất ấn tượng với 3.71/4.0.

Cũng nằm trong danh sách ”Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, Phạm Xuân Sơn (44K13.1, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) không chỉ có thành tích học tập “khủng” mà còn được biết đến là một SV năng nổ trong nhiều hoạt động ngoại khóa và cộng đồng ở cấp khoa và trường. Từ những chiến dịch tình nguyện cho đến các hoạt động thể thao, nghiên cứu khoa học, Sơn đều luôn hoàn thành xuất sắc.

Để tạo động lực, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên và nâng cao chất lượng về NCKH, công bố quốc tế, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐH Đà Nẵng đã tham mưu cho ĐH Đà Nẵng có cơ chế để cho các SV, học viên cao học, nghiên cứu sinh có cơ hội đề xuất và thực hiện các công trình NCKH, các ý tưởng về khởi nghiệp và sáng tạo với đầu ra là sản phẩm cụ thể theo quy định ĐH Đà Nẵng được đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐH Đà Nẵng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm