rssheader

28/09/2020

Độc đáo nón lá sen của chàng trai xứ Huế

Hùng Sơn - 08/11/2018, 17:33 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Thanh Thảo cùng với chiếc nón lá sen do mình sáng tạo, sản phẩm vừa đạt giải A cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế - năm 2018. Nguyễn Thanh Thảo cùng với chiếc nón lá sen do mình sáng tạo, sản phẩm vừa đạt giải A cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế - năm 2018.

Với chiếc nón lá sen đặc biệt, chàng trai Nguyễn Thanh Thảo (SN 1988, ở phường Hương Sơn, TP. Huế, Thừa Thiên Huế) khiến du khách thích thú mua làm quà khi đến Huế.

Mới đây, sản phẩm này của Thảo đã giành được giải A cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

Nguyễn Thanh Thảo từng tốt nghiệp khoa Đồ họa - trường ĐH nghệ thuật - ĐH Huế, hiện đang sinh sống bằng nghề vẽ Tranh bút lửa tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP Huế).

Chính vì gắn bó với nơi này, Thảo nhận ra mỗi dịp du khách đến Huế thường rất khó khăn để được được một món quà lưu niệm truyền thống xứ Huế. “Từ đó, tôi quyết tâm nghiên cứu, làm sao để cho ra một mặt hàng mà khi nhìn là biết ngay Huế. Nó phải là một sản phẩm lưu niệm truyền thống, gắn liền với hồn cốt con người Huế”.

 Bức tranh được Thảo sáng tạo làm từ lá sen rất mới lạ.

Từ suy nghĩ đó, ban đầu, Thảo dùng lá cây bồ đề để làm nón. Tuy nhiên, những sản phẩm làm ra không được khách hàng đón nhận vì không sử dụng được lâu dài. Không từ bỏ ý định, anh tiếp tục thử nghiệm với loại lá cây khác. Và lá sen đã mang đến cho anh những hy vọng mới.

Theo Thảo, từ chiếc lá sen, trải qua các khâu ủ lá bằng nước Javel, phơi khô, ủi lá… thành phẩm cuối cùng cũng đã đáp ứng được công đoạn chằm nón. Sau đó, những chiếc nón lá sen ra đời với màu xanh lá tươi, đường vân lá sen hiện rõ nét rất độc đáo, mới lạ.

Tuy nhiên, để giữ được sắc xanh nguyên bản của lá sen, vừa tạo độ bền khi nón tiếp xúc với mưa nắng, anh Thảo đã cho phủ lên một lớp sơn bảo vệ. Đặc biệt, mỗi chiếc nón là một sản phẩm riêng biệt, không có cái nào giống nhau cũng bởi nhờ đường vân của lá.

Trong ngày đầu ra mắt sản phẩm mới, nón lá sen của Thảo được nhiều du khách đến Huế yêu thích. Qua đó, nón sen trở thành món hàng lưu niệm độc đáo mà du khách muốn mua làm quà.

Chiếc nón làm từ lá sen.

Cầm trên tay chiếc nón độc lạ, anh Trần Quốc Nghi (đến từ TP.Hải Phòng) chia sẻ: “Thú thật, tôi thấy nón lá nhiều rồi, nhưng đây là lần đầu tôi thấy nón được làm từ chiếc lá sen rất bắt mắt. Những đường vân nổi lên và màu sắc xanh của chiếc nón khiến tôi rất ấn tượng, thật sự rất đẹp”.

Sản phẩm không chỉ được nhiều công ty tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đặt hàng, mà một số doanh nghiệp - công ty tại Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã tìm đến. Một chiếc nón lá sen có giá khoảng 250.000 đồng

“Ngày bắt đầu nghiên cứu về nón lá sen, tôi không nghĩ nó có thể phát triển tốt đến vậy. Từ món hàng lưu niệm mang đậm chất Huế, nón lá sen đã bước ra thế giới đầy tự hào”, Thảo cho biết.

Ngoài ra, với sự sáng tạo Thảo còn mày mò chế tác ra nhiều đồ thủ công mỹ nghệ khác từ lá sen như đèn lồng, quạt, tranh lá sen…

Nhiều vật dụng trở nên mới lạ nhờ sự hiện diện của lá sen. 

Nói về chiếc nón lá sen này, PGS. TS Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế cho biết, khác với các nghệ sĩ khác - họ khai thác trực tiếp tính tạo hình của nón lá trong nghệ thuật nhiếp ảnh, múa, sân khấu và nghệ thuật sắp đặt, còn Thảo đã biết đi ngược lại, nghiên cứu tạo hình ngay trên cấu trúc tinh thần của nón lá.

Hiện nay, với những kỹ thuật xử lý để tạo nên chiếc nón lá thì nón lá sen có độ bền không thua kém gì nón từ lá truyền thống. Tuy nhiên, nón lá sen có phần nghiêng về mỹ cảm hơn là thực dụng.

Nón lá sen phù hợp trong việc trưng diện, lễ hội, với phong thái ứng xử tao nhã, duyên dáng cùng chiếc áo dài, áo cánh truyền thống hơn là sử dụng làm đồng áng”, ông Bình cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm