Giáo dục sớm - liệu có phát triển khả năng sáng tạo của trẻ?

GD&TĐ - "Giáo dục sớm" là cụm từ thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh có con nhỏ. Cùng với nhu cầu đó là những tìm hiểu, những áp dụng, nháo nhào và sốt sắng với khát khao con trẻ sẽ phát triển tối đa khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chứng minh những điều chưa hẳn thế, thậm chí hoàn toàn ngược lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến khích trẻ tự sáng tạo ra quy tắc

Theo giáo sư Adam Grant của trường Wharton School thuộc đại học Pennsylvania (Mỹ): Những đứa trẻ thần đồng hiếm khi trở thành thiên tài thay đổi thế giới. Và chúng tôi cho rằng chúng chắc hẳn đã thiếu các kỹ năng xã hội và cảm xúc để hoạt động trong xã hội. Tuy nhiên khi bạn nhìn vào các bằng chứng, lời giải thích này không đủ: không đến một phần tư trẻ em tài năng gặp vấn đề khó khăn về mặt tình cảm và xã hội. Đa số thích nghi tốt – nổi bật trong một bữa tiệc cocktail cũng như trong cuộc thi chính tả.

Cũng theo giáo sư Adam Grant, điều kìm hãm các thần đồng này chính là việc chúng đã không học để trở thành độc đáo. Chúng nỗ lực nhằm đạt được sự tán thưởng của cha mẹ và sự ngưỡng mộ của các giáo viên. Nhưng khi chúng biểu diễn tại Carnegie Hall và trở thành các nhà vô địch cờ vua, một điều không ngờ xảy ra: Rèn luyện làm cho hoàn hảo, nhưng nó không tạo nên điều gì mới mẻ.

Những đứa trẻ tài năng học biểu diễn các giai điệu Mozart tráng lệ, nhưng hiếm khi tự sáng tác được những nhạc phẩm độc đáo của riêng mình. Chúng tập trung sức lực để hấp thụ kiến thức khoa học sẵn có, nhưng không tạo nên được các cách nhìn mới. Chúng tuân thủ các quy tắc đã được lập ra, chứ không sáng tạo nên các quy tắc của riêng mình.

Phát huy thế mạnh riêng của trẻ

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Các chương trình giáo dục sớm nói rằng họ quan tâm dạy trẻ tất cả các mặt trong đó có cả dạy chữ. Thực tế, nếu nói về đạo đức và kĩ năng thì dạy trẻ mầm non không hề sớm. Bọn trẻ cần được học các kĩ năng càng sớm càng tốt. Bọn trẻ cũng cần được trau dồi về đạo đức, điều chỉnh về hành vi liên tục từ nhỏ đến lớn. Vì thế, về mặt này, có thể nói không phải là Giáo dục sớm.

Nếu soi về khả năng sáng tạo, để phát triển nó, việc dạy con sớm theo các sách vở chính lại không thể phát triển được khả năng này. Một đứa trẻ sáng tạo là đứa trẻ có rất nhiều những hành động khiến cha mẹ điên ruột. Đứa trẻ sáng tạo là đứa trẻ có những sở thích kì quái, có những hành động khác lạ. Đó chính là bọn trẻ mà người xung quanh sẽ thấy ngứa mắt bởi sự "KHÔNG GIỐNG AI".

Những đứa trẻ sáng tạo cũng chính là những đứa trẻ BƯỚNG KHÔNG THỂ TẢ. Chúng có thể lắng nghe lời khuyên của người khác để rồi... kệ, để đó và tiếp tục làm theo ý mình.

Vậy nên, để nuôi dưỡng tính sáng tạo của trẻ, điều quan trọng không phải là trẻ học thế nào, học sớm muộn bao nhiêu mà là trẻ đã được thể hiện bản thân mình ở mức độ nào, cá tính và sự tự nhiên của trẻ được tôn trọng bao nhiêu?.

Thực tế cho thấy, trẻ càng muộn học các bài học theo nguyên tắc thì chúng càng có cơ hội sáng tạo và thể hiện sự sáng tạo đó ra khắp nơi. Vì vậy, muốn trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, vấn đề không phải là áp dụng các phương pháp giáo dục sớm mà phụ thuộc vào chính sự khuyến khích và khơi dậy thế mạnh của mỗi trẻ từ chính các bậc phụ huynh.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?