rssheader

20/10/2020

Chàng trai ăn, ngủ trên tàu, đi khắp Trung Quốc chụp lại cảnh kỳ vĩ

20/07/2019, 10:02 GMT+07 | Trẻ
Chàng trai ăn, ngủ trên tàu, đi khắp Trung Quốc chụp lại cảnh kỳ vĩ

Kể từ khi mua chiếc máy ảnh đầu tiên vào năm 2007, LyuFengxiao đã ba lần đi hết 31 tỉnh thành củaTrung Quốc, gồm 22 tỉnh, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 5 khu tự trị, bên cạnh đó là hai đặc khu hành chính Hong Kong, Macau cùngĐài Loan.

Nhiếp ảnh gia 37 tuổi sẽ trưng bày những bức ảnh của mình ở Thư viện Thượng Hải vào tháng sau, tất cả đều chụp bằng drone từ trên cao. Trong ảnh,Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kanas ở Tân Cương nhìn từ trên cao.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 2

Lyu cho biết anh thử nghiệm nhiều cách thức chụp ảnh trong suốt 12 năm qua. Cho đến 2013, anh du lịch bụi khắp Trung Quốc và chụp ảnh tĩnh.

Năm 2014, anh tiếp tục lên đường, lần này là chụp time-lapse. Năm 2016, anh chụp bằng drone. “Năm nay, tôi đã bắt đầu chụp 360 độ thực tế ảo”, Lyu nói.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 3

Đến nay, anh đã mua ba camera và 11 drone, chụp hơn 400.000 ảnh và quay nhiều video time-lapse cũng như từ trên cao.

“Drone của tôi đã bay tổng cộng 7.450 km. Nó chỉ bay được 2 km mỗi lần (trước khi hết pin)”, anh nói. Trong ảnh,Hồ Ngọc Bích ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 4

Mang vác thiết bị là thử thách nhất. “Tôi phải mang ít nhất 25 kg trong mỗi chuyến đi”, Lyu cho biết. Anh luôn đi một mình.

“Tôi có hai balô mang những chiếc drone, hai máy ảnh có gương lật (SLR), hai chân máy (tripod), và bộ dolly để hỗ trợ chụp time-lapse. Tôi bị khom lưng một chút vì quá nặng”. Trong ảnh, một ngư dân trên sông ở tỉnh Hồ Nam.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 5

Trong khi chụp Chùa Treo ở tỉnh Sơn Tây năm 2016, drone của Lyu đâm vào vách đá. “Tôi phải tìm nó vì nó chứa các cảnh quay quan trọng”, anh nói: “Tôi tìm mất hai giờ trên vách đá, có nhiều cây có gai. Cuối cùng tôi cũng tìm được, chỉ không tìm được pin. Vách đá rất cao, ngã từ đó chỉ có chết”.

Trong ảnh, Vườn Quốc gia Moer Daoga ở Nội Mông.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 6

Cùng năm đó, Lyu cố gắng chụp ảnh tòa nhà cao tầng ở Quảng Châu khi mây đang bao phủ. “Ba cảnh sát mặc thường phục tưởng tôi là gián điệp và đưa tôi về đồn. Họ kiểm tra đồ đạc, ảnh của tôi. Họ khá ngạc nhiên và khen kỹ năng chụp ảnh của tôi”.

Năm ngoái anh đăng ảnh trên mạng và nhận được nhiều phản hồi. “Mọi người bình luận và nói họ chưa từng thấy Trung Quốc đẹp đến thế. Tôi rất cảm động”, anh nói. Trong ảnh, các sợi dây màu tạo thành hình ở tỉnh Tứ Xuyên.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 7

Lyu cho biết việc chưa lập gia đình cho phép anh xa nhà trong thời gian dài. Anh nghỉ công việc thiết kế cảnh quan ở Quảng Châu nửa năm trước để dành hết thời gian chụp ảnh.

“Khi làm toàn thời gian, tôi khó mà xin nghỉ. Tôi thường ngủ trên tàu xe để đi được nhiều nơi nhất có thể. Tôi ăn và ngủ trên đường”. Anh vẫn sẽ phải chi tiêu tằn tiện vì đang sống dựa vào khoản tiền tiết kiệm, nhưng anh thấy rất xứng đáng.

Ngoài việc chụp được những cảnh tượng khó quên ở những nơi xa xôi nhất Trung Quốc, anh nói chính những người gặp trên đường mới là ấn tượng sâu đậm nhất với anh. Trong ảnh, một dòng sông ở Tây Tạng.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 8

“Nhiều người đã cho tôi đi nhờ xe. Tôi cảm kích vì sự hào phóng của họ”, anh nói. “Một lần, khi tôi đang ở Tây Tạng chụp ảnh time-lapse, trời đổ mưa. Một cậu bé Tây Tạng tới gần và giữ ô cho tôi, dù nửa người của cậu bị ướt”.

Trong ảnh, bãi biển đỏ ở tỉnh Liêu Ninh.

Chang trai an, ngu tren tau, di khap Trung Quoc chup lai canh ky vi hinh anh 9

Hành trình của anh cũng gặp những cảnh khổ. “Sau đó, tôi lại thấy đứa bé đó bới rác và uống nước từ một cái chai bỏ đi. Hình ảnh đó rất đau lòng.

Dù có nhiều thành phố hoa lệ ở Trung Quốc, còn nhiều vùng quê nghèo, mọi người sống khó khăn... tôi hy vọng ảnh của tôi có thể giúp mọi người thấy được bộ mặt thật nhất của Trung Quốc”. Trong ảnh, sân bay Đại Hưng ở Bắc Kinh.

Theo Zing
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm