rssheader

25/09/2020

Cao Bằng: Gần nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT được hỗ trợ chỗ ở

10/08/2020, 12:15 GMT+07 | Trẻ
Cao Bằng: Gần nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT được hỗ trợ chỗ ở

Trước khi diễn ra kỳ thi, Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã cho rà soát tổng hợp nắm bắt tình hình thí sinh ở từng địa phương, từng nhà trường, từ đó có kế hoạch hỗ trợ một cách thiết thực nhất, phù hợp với thực tế nhu cầu của thí sinh. Toàn tỉnh thành lập 71 đội "Tiếp sức mùa thi", với tổng số 923 tình nguyện viên tham gia.

"Chương trình Tiếp sức mùa thi là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, sâu sắc, thể hiện sự đồng hành và tính xung kích của tuổi trẻ. Việc triển khai kịp thời, linh hoạt các hình thức hỗ trợ cho thí sinh đã tạo ra hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng đến các địa phương, nhà trường. Đây sẽ là những kí ức đẹp đối với các thí sinh cũng như với chính những tình nguyện viên" - anh Vũ Khắc Quang, Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng chia sẻ.

Trên toàn tỉnh, với tổng số hơn 4.600 thí sinh đăng kí dự thi năm nay, đã có hơn 3.700 được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề thi cử, tuyển sinh, phòng chống dịch bệnh. Việc ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thí sinh được quan tâm, với 1882 suất cơm miễn phí được phục vụ.

Đáng chú ý, do đặc thù ở một số huyện vùng cao, khu vực sâu xa có nhiều thí sinh ở cách xa điểm thi, đi lại khó khăn, việc chuẩn bị chỗ ở miễn phí cho các em được chỉ đạo thực hiện chu đáo. Tổng cộng, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 865 thí sinh được bố trí chỗ ăn nghỉ, tránh được việc đi lại mất an toàn hoặc không đảm bảo sức khỏe, giờ giấc.

Các bạn trẻ và lực lượng vũ trang phối hợp đảm bảo, hỗ trợ một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Tại điểm thi THPT Bảo Lạc, ngoài học sinh nhà trường, còn có các thí sinh từ trường THPT Bản Ngà và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX huyện tham gia dự thi. Nhiều thí sinh ở cách xa trường đến 20 - 30km, đường xá khó khăn. Để đảm bảo việc thi cử của các em, địa phương đã bố trí cho 85 em ăn ngủ tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đội ngũ tình nguyện viên cũng túc trực để hỗ trợ đưa đón trong suốt 03 ngày thi với những thí sinh có nhu cầu.

Với huyện Hòa An, nhiều đơn vị đã chung tay ủng hộ kinh phí để hỗ trợ thí sinh, như: UB Mặt trận Tổ quốc huyện, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh huyện, Công ty xuất nhập khẩu Cao Bằng, Bưu điện huyện… Là đơn vị trực tiếp triển khai, Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều lực lượng để tiếp sức cho các thí sinh của điểm thi trường THPT Hòa An.

Các tình nguyện viên gồm học sinh khối lớp 10 - 11 của nhà trường, các chiến sĩ công an huyện, đoàn viên thanh niên địa phương đã chuẩn bị dụng cụ học tập phục cụ thi như bút, thước, máy tính để bổ sung cho thí sinh khi cần. Khẩu trang miễn phí được phát tận tay từng thí sinh ngay trước cổng trường. Hàng trăm cốc nước chanh được chuẩn bị, giúp các thí sinh giải khát kịp thời. Hơn 100 suất ăn trưa miễn phí được đưa đến cho những thí sinh ở lại.

Lực lượng y tế nhà trường và y tế địa phương đã tham gia tích cực trong việc phòng, chống Covid - 19 trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi.

Tại điểm thi trường THPT Nà Giàng, vấn đề đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ giáo viên và thí sinh được đặc biệt chú trọng. Đội ngũ y tế được điều động từ Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã đến phục vụ điểm thi gồm 07 người, với 01 bác sĩ, 01 điều dưỡng, 05 y sĩ. Nhờ đó, việc đo thân nhiệt, nắm bắt tình hình sức khỏe, phát khẩu trang và sát khuẩn tay được thực hiện rất đảm bảo.

"Được sự hỗ trợ của đội ngũ y tế cho nên chúng tôi rất yên tâm về vấn đề an toàn sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19, các thầy yên tâm làm nhiệm vụ, các trò tập trung làm bài thi" - cô giáo Nông Thị Băng, Hiệu trưởng nhà trường, Phó trưởng điểm thi THPT Nà Giàng cho biết.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên, do khu vực đường cổng trường có nhiều người qua lại, nhiều xe nhà dân dừng đỗ, nên các lực lượng an ninh đã phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nhà trường. Đội an ninh phục vụ kỳ thi tại đây gồm 04 công an thành phố, 10 cảnh sát giao thông, 06 công an phường, cùng 08 bảo vệ dân phố. 

Nhờ vậy, tại tất cả những điểm thi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm