rssheader

15/04/2021

Cần Thơ: Hằng trăm dự án tham gia tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố

16/01/2021, 12:49 GMT+07 | Trẻ
Đại biểu tham gia chụp ảnh lưu niệm. Đại biểu tham gia chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố được tổ chức hàng năm nhằm góp phần chuyển mạnh quá trình giáo dục từ việc chú trọng trang bị kiến thức sang việc tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tính chủ động, tích cực ở các em học sinh trung học, hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực của người học.

Đặc biệt là năng lực giải quyết tình huống nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống, góp phần đưa giáo dục STEM vào trong các nhà trường, tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai.

Được biết, Đây là năm thứ 8, Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học được tổ chức với sự tham gia của 218 dự án đăng ký từ các em học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đến từ 9 Phòng GD&ĐT, cùng với 27 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm  nay được Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phát động từ 26/10/2020. Qua một vòng sơ tuyển, các dự án sẽ được tuyển chọn có mặt hôm nay để tiếp tục tham gia vòng thi Chung khảo, được tổ chức hai ngày 16 và 17/01/2021

Sau vòng thi sơ tuyển, Ban Giám khảo đã tuyển chọn được 165 dự án tham gia vòng thi tiếp theo gồm 05 nhóm lĩnh vực: Hóa – Hóa sinh (có 16 dự án); Sinh học - Môi trường (23 dự án); Vật lí - Cơ khí (58 dự án); Tin học - Khoa học máy tính (26 dự án); Khoa học xã hội hành vi (42 dự án).

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Qua nhiều năm triển khai, Cuộc thi cũng đã góp phần thúc đẩy phong trào đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy – học, kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực người học, góp phần tích cực cho việc triển khai thực hiện chương trình GDPT mới trong thời gian sắp tới đây.

Với mục đích khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và nghiên cứu khoa học, sáng tạo đối với học sinh, góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả: Phương pháp tự học và tập nghiên cứu khoa học từ việc hình thành ý tưởng, đề xuất giả thuyết khoa học, giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả,...

Quá trình thực hiện các dự án sẽ bồi dưỡng cho các em năng lực tư duy độc lập, biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống, vừa có giải pháp thích ứng với hoàn cảnh sống vừa kiến tạo ra những giá trị sống tích cực, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn,

Sau Cuộc thi này, Ban Tổ chức sẽ chọn ra các dự án xuất sắc nhất để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2021 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Một số hình ảnh tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố sáng nay:

Văn nghệ chào mừng của các em học sinh THPT.
Quang cảnh các đội tham gia cuộc thi
Hai em học sinh THPT Trung Nhứt tự tin với dự án xay bột bánh in của mình.
Một em học sinh đang xem lại dự án để chuẩn bị cho phần thi của mình.
Dự án về sản phẩm tái chế từ nhựa phế liệu cũng được các em quan tâm đầu tư.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm