rssheader

22/01/2021

Cách chọn sở thích phù hợp

HÀ TIÊN - 17/10/2017, 08:05 GMT+07 | Trẻ
Cách chọn sở thích phù hợp

Sở thích là gì?

Nói một cách đơn giản thì sở thích là bất cứ điều gì mà chúng ta làm vì niềm vui. Sở thích không làm chúng ta hao tốn tiền bạc, hay nói cách khác đó là điều thích làm lúc rảnh rỗi, giúp giảm căng thẳng, và kết nối với những người khác.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng chọn sở thích là những hoạt động thư giãn, như xem tivi và kết nối mạng xã hội Facebook mà quên đi những ích lợi thực sự do sở thích đem lại.

Vì sao sở thích quan trọng?

Những sở thích thường đem lại cảm xúc sáng tạo mà chúng ta không có được trong cuộc sống mỗi ngày, cho phép làm điều gì đó cho bản thân, khiến cho chúng ta quên đi các vấn đề rắc rối, tạo cảm giác thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, đồng thời đem lại nhiều niềm vui.

Nếu có thể tìm thấy những người có cùng sở thích, sẽ là cách tuyệt vời để có thể tiếp xúc, gặp gỡ những người mới, và trải nghiệm những cuộc phiêu lưu thú vị.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy sở thích từ những điều từng yêu thích trong quá khứ và đến bây giờ vẫn còn cảm giác đó. Có thể là sở thích đi du lịch, đọc sách, hội họa...Nghĩa là bất cứ điều gì của trước kia để tạo thành một sở thích trong hiện tại.

Có những sở thích hiện hữu ngay trong ngôi nhà chúng ta đang sống, mà chúng ta từng bắt đầu và vô tình lãng quên nó, chẳng hạn như dùng lại cây đàn guitar hay vẽ tiếp bức họa còn dang dở. Nếu quá khứ không thể gợi lên điều gì liên quan đến sở thích, hãy đến những nơi, tìm những thứ thu hút sự chú ý, quan tâm để có thêm ý tưởng.

Tìm kiếm sở thích

Mỗi người đều có sở thích khác nhau, và sở thích đóng một vai trò quan trọng trong việc phân loại những thứ mà chúng ta thích, nhưng nếu không đủ kiên nhẫn, sẽ có xu hướng cảm thấy quá sức. Do vậy, nắm bắt nhanh những điều bản thân thực sự quan tâm sẽ là lựa chọn tốt hơn cả.

Thời gian rảnh, bạn thường làm gì? Bạn có thích đọc sách? Bạn có thể muốn viết lách. Bạn có thích nhâm nhi ly bia lạnh vào cuối ngày? Bạn có thể tự pha chế tại nhà? Hãy biến những gì bạn yêu thích trở thành một sở thích.

Nghĩ đến những điều bạn đã thích, tìm cách triển khai chúng, đồng thời nghĩ đến cảm giác thích thú khi tận hưởng thời gian cho bản thân.

Nếu là người của xã hội, có thể nghĩ đến các nhóm, đoàn thể; nếu thích du lịch đó đây có thể nghĩ đến những chiếc túi xách tay để có thể đi đến bất cứ nơi đâu. Sự thực là, chúng ta khó có thể tìm được sở thích hoàn hảo ngay lần đầu tiên, nhưng có thêm niềm vui khi trải nghiệm những điều mới mẻ.

Cho dù là đến thư viện, lên một trang web mới, mà không cảm thấy lo lắng khi trải nghiệm những cái mới, thì chẳng bao lâu, bạn sẽ tìm thấy một sở thích vừa giúp đem lại nhiều niềm vui, vừa giải tỏa căng thẳng thật hiệu quả.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sở thích mới cùng một người bạn. Khi đã chọn được thứ gì đó để làm thử, bạn hãy làm điều này với một người bạn. Thực tế là, chúng ta có xu hướng làm thử điều gì đó mới mẻ với người cũng muốn làm thử điều tương tự.

Nếu trước đây chưa từng làm thử, thì đây là cơ hội để bạn có thể cùng trải nghiệm với bạn bè. Và, nếu bạn bè của bạn đã có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này, họ có thể là người hướng dẫn bạn.

Còn nếu không thể tìm người tâm đầu ý hợp, hãy tìm các chủ đề và chọn lựa trên Meetup, sẽ giúp bạn kết nối với những người có cùng sở thích và có dịp thường xuyên gặp gỡ họ, có thêm những người bạn mới để cùng trao đổi những ý tưởng mới. Khi chia sẻ sở thích với những người khác, bạn luôn được khuyến khích để tiếp tục thực hiện sở thích đó.

Một khi đã có một ý tưởng trong tâm trí, hãy thiết lập một kế hoạch làm việc với sở thích, cũng giống với việc bạn muốn bắt đầu một chương trình tập thể dục mới. Cách này giúp bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên những gì đang làm, đem lại cho bạn cơ hội kiểm tra xem chúng có phù hợp với bạn hay không.

Hơn nữa, đây cũng là cách để chia sẻ với những người khác. Bởi vì khi chia sẻ với người khác sở thích của bạn, họ sẽ quan tâm hơn và điều này khiến bạn cảm thấy hài lòng. Nếu bạn chia sẻ với người khác điều bạn đang tìm tòi, học hỏi hay không thích, họ cũng sẽ khuyến khích hay tham gia cùng bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm