rssheader

25/01/2021

Bí quyết giữ “lửa” của các thủ khoa

Nguyễn Dịu - 05/12/2020, 07:28 GMT+07 | Trẻ
Trương Thị Lan Hương - thủ khoa đầu ra của Khoa Toán và KHTN (Trường ĐH Hải Phòng). 	Ảnh: TG Trương Thị Lan Hương - thủ khoa đầu ra của Khoa Toán và KHTN (Trường ĐH Hải Phòng). Ảnh: TG

Học giỏi nhờ chăm chỉ

Là một trong 130 HS, SV được UBND TP Hải Phòng biểu dương, khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong học tập, Trương Thị Lan Hương - SV thủ khoa đầu ra của Khoa Toán và KHTN (Trường ĐH Hải Phòng) không giấu nổi cảm xúc tự hào khi chia sẻ: “Em rất vui vì sự cố gắng của mình đã được nhà trường, thành phố ghi nhận. Vẫn biết con đường tương lai phía trước còn dài, thành công ngày hôm nay chỉ là tiền đề giúp em có thêm động lực để cố gắng hơn nữa. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, vì vậy, những kiến thức vững vàng trong trường ĐH sẽ là nền tảng vững chắc để em tiếp tục rèn luyện, học hỏi nhiều từ thực tế để hoàn thiện bản thân, truyền ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê môn Toán cho các bạn trẻ”.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê còn nghèo khó của huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, chính mảnh đất hiếu học với truyền thống khoa bảng nhiều đời đã nuôi dưỡng tinh thần vượt khó, ham học hỏi trong Hương. Từ bé, em đã ham học và yêu thích môn Văn và Toán. Bản thân từng được dự thi và có giải cao môn Văn cấp thành phố.

Nhưng vì lối sống giản dị và sự tận tâm với học trò của cô giáo dạy Toán thời THPT đã nhen nhóm tình yêu với nghề dạy học nơi Hương. Từ đó, em quyết định chú tâm học Toán và theo đuổi ước mơ “trồng người”.

Khi biết mình đỗ vào Khoa Toán và KHTN (Trường ĐH Hải Phòng) Hương hạ quyết tâm, sẽ chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao nhất.  
“Những ngày đầu vào trường, em gặp nhiều khó khăn do bạn bè mới, môi trường học tập mới cùng lịch học nghiêm ngặt làm em thấy bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng em dần thích ứng”, Hương cho hay. 
Thời gian học ĐH, Hương đạt nhiều thành tích cao: 3 năm liền đoạt giải Ba kỳ thi Olympic Toán HS, SV toàn quốc (năm 2017, 2018, 2019); giải Nhì SV nghiên cứu khoa học năm 2019; đạt danh hiệu SV 5 tốt cấp thành phố năm 2018; danh hiệu “SV xuất sắc” năm học 2018 - 2019; “SV  Giỏi” toàn khóa học.

Để có được những thành tích này, trên lớp, Hương luôn chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài. Đó là cách tốt nhất giúp em nắm vững các kiến thức quan trọng. Suốt 4 năm ĐH, Hương không bỏ một buổi học nào, bởi em cho rằng: “Bỏ qua một buổi học cũng giống như bỏ qua một buổi tập thể thao vậy, em cảm thấy tội lỗi, kém cỏi và lười nhác”. 

Sau giờ lên lớp, em thường xem lại bài giảng, có gì không hiểu hay thắc mắc chú thích lại để tìm sự hỗ trợ từ thầy cô và các anh chị khóa trước. Ngoài ra, Hương thường cùng bạn bè lên thư viện để đọc sách, trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Học tập, rèn luyện nghiêm túc

Đào Thị Huê - SV thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi cùng mẹ trong Lễ biểu dương HS, SV xuất 

Đào Thị Huê - SV thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội) chia sẻ: Bước vào giảng đường với bộn bề khó khăn, nhưng em luôn nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện nghiêm túc.

Với điểm tổng kết 3.81/4.0 và 9.15/10, Huê là thủ khoa đầu ra Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường ĐH Thủy lợi. Em cũng là gương mặt sáng trong 32 SV thủ khoa sinh ra ở Hải Phòng được thành phố biểu dương, khen thưởng vừa qua. 

Huê chia sẻ: Với vai trò lớp trưởng, ủy viên ban chấp hành liên chi Đoàn và trưởng ban học tập và phát triển Đảng, em luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, trau dồi kỹ năng để hoàn thành tốt công việc của mình. 
Đam mê môn Toán, Huê có bảng dày thành tích trong các cuộc thi Olympic như: Giải Ba kỳ thi Olympic Toán cấp quốc gia năm học 2016 – 2017; Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán cấp quốc gia năm học 2017 – 2018, 2018 - 2019… Ngoài ra, Huê từng đoạt giải Nhì kỳ thi Olympic Mác-Lênin cấp trường năm học 2017 – 2018 và năm học 2018 – 2019; Giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm học 2017 – 2018...

Luôn xác định rõ mục tiêu phấn đấu và cố gắng từng ngày để hoàn thành, Huê luôn có thái độ sống tích cực, nhìn nhận vấn đề lạc quan và nỗ lực vượt khó. Bởi Huê cho rằng, để đạt được thành công, ngoài kiến thức, kỹ năng, thái độ sống rất quan trọng.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Huê chia sẻ: Trong suốt quá trình đi học, em luôn chú ý nghe giảng trên lớp. Ngoài thời gian học ở trường, em đi làm thêm và vui chơi cùng bạn bè. Việc học tập nghiêm túc trên lớp giúp Huê có thói quen tốt và ghi nhớ kiến thức trực tiếp qua các bài giảng. Với những bài khó, Huê sẽ tìm hiểu, học lại ở nhà hoặc nhờ thầy cô giảng giải thêm. 

Với thái độ học tập nghiêm túc, luôn nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng, Đào Thị Huê vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm thứ 2 ĐH. Sau khi tốt nghiệp, Huê được Trường ĐH Thủy lợi giữ lại công tác tại Khoa Kinh tế và Quản lý. “Thành tích đạt được trong suốt 4 năm học ĐH sẽ là hành trang, nền tảng, động lực giúp em cố gắng hơn nữa trong công tác”, Huê chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm