rssheader

27/01/2021

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á là ai?

28/03/2019, 19:25 GMT+07 | Trẻ
3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á là ai?

Đứng đầu các công ty khởi nghiệp tỷ đô tại châu Á, đây là những người phụ nữ chứng minh rằng xã hội phát triển, phụ nữ cũng tài giỏi, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh không kém gì các đấng mày râu.

1. Đồng sáng lập Grab, Hooi Ling Tan

Hooi Ling Tan là nhà đồng sáng lập Grab - một ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Với sự phát triển vượt bậc, hiện Grab đã có mặt tại 28 thành phố trên 6 quốc gia so với ngày đầu thành lập.

Hooi Ling Tan, sinh năm 1985, cô từng có bằng MBA tại tường Kinh doanh Harvard (Mỹ), và tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư Cơ khí của Đại học Bath (Anh). Tự nhận bản thân "không phải là người sinh ra trong một gia đình giàu có như Anthony", Hooi Ling cho biết, cô đã phải tự lực rất nhiều để có được học bổng tại Harvard.

Trước khi trở thành COO của Grab, Hooi Ling đã có một bản profile vô cùng ấn tượng. Cô từng là Giám đốc cấp cao của SalesForce, nhà tư vấn kỳ cựu tại McKinsey Malaysia và McKinsey Mỹ và quản lý Price Intelligence & Monetization.

2. Người sáng lập Canva, Melaine Perkins

Melania Perkins là đồng sáng lập Canva vào năm 2014, một nền tảng "dân chủ hóa các thiết kế" từ slide trình chiếu powerpoint, đến các mẫu tờ rơi.

Trang web cũng cung cấp các công cụ thiết kế trực tuyến, để những người không phải dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng, thay thế cho phần mềm rắc rối như Powerpoint hoặc Adobe.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á là ai? - Ảnh 2.

Melaine Perkins - nhà đồng sáng lập Canva.

Trước khi sở hữu một startup trị giá tỷ USD, Melanie Perkins không có nhiều động lực để bắt tay vào hành trình kinh doanh. Thực tế, cô từng rất hài lòng với công việc là một giảng viên thiết kế tại trường đại học, trừ việc luôn cảm thấy khó chịu với các phần mềm thiết kế phải sử dụng trong các giờ dạy của mình.

Hành trình khởi nghiệp của cô là một câu chuyện đầy cảm hứng. Người đồng sáng lập Canva, một công ty chuyên thiết kế đồ họa ở Úc đã tìm đến hơn 100 nhà đầu tư, để thuyết phục họ đầu tư cho dự án ở giai đoạn đầu. Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ của mình, Perkins cuối cùng đã kêu gọi thành công nguồn vốn tài trợ, và Canva hiện là một trong những "người khổng lồ" của lĩnh vực khởi nghiệp Úc.

Một năm trước, Canva đã huy động được 40 triệu USD và trở thành "kỳ lân" tiếp theo khi có giá trị hơn 1 tỷ USD. Báo cáo tài chính tiết lộ rằng, Canva thậm chí đã có lãi trong nửa cuối năm 2017.

3. Chủ tịch Didi Chuxing, Jean Liu

Là con gái của sáng lập viên công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, Jean Liu dường như được sinh ra để thành công. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, với tấm bằng loại ưu, Liu tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Harvard, chuyên ngành khoa học máy tính theo đúng con đường mà cha mình trước đây từng đi qua.

Xuất thân từ môi trường quốc tế, ngay sau khi gia nhập Didi với vai trò COO, Jean Liu được cử làm đại diện cho Didi ở tất cả các sự kiện quốc tế, gặp gỡ chính phủ, phát biểu trước công chúng, và đặc biệt giúp Didi xây dựng Didi Black (tương tự với Uber Black – dịch vụ cung cấp xe ô tô chất lượng cao).

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á là ai? - Ảnh 3.

Jean Liu - Chủ tịch Didi Chuxing.

Kinh nghiệm ngành ngân hàng và những mối quan hệ chuyên sâu từng xây dựng từ hồi làm việc ở Goldman Sachs, là chất xúc tác giúp cuộc sáp nhập bất ngờ giữa Didi Dache và đối thủ lớn nhất của hãng lúc bấy giờ là Kuaidi thành công, đưa Didi Chuxing (tên gọi sau khi sáp nhập) trở thành ứng dụng đặt xe lớn nhất Trung Quốc, với 90% thị phần.

Vai trò trụ cột nắm giữ trong suốt 6 tháng đầu tiên ở Didi, đã giúp Liu trở thành người đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Didi vào tháng 2/2015.

Người ta nói đùa rằng, Jean Liu là "tài sản vô giá" mà Cheng Wei mang về cho Didi. Thật vậy, chỉ trong vòng chưa đến một năm rưỡi, Liu đã làm tăng số lượng nhân viên của công ty từ 700 lên 5.000 người, thông qua việc cung cấp thêm dịch vụ chia sẻ hành trình và bổ sung đội xe.

Jean Liu cũng là người có công lớn trong việc mang về khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD từ Apple, nâng tổng số tiền công ty này huy động được lên tới 3 tỷ USD.

Theo Thế giới trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm