rssheader

23/09/2020

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên: Đề Ngữ văn không lạ

12/07/2020, 16:25 GMT+07 | Trao đổi
Tuyển sinh lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên: Đề Ngữ văn không lạ

Đánh giá chung về đề thi Ngữ văn năm nay của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Hocmai cho biết: Đề thi có cấu trúc quen thuộc gồm: Câu hỏi trắc nghiệm kiến thức kết hợp đọc hiểu, câu 2 thuộc chủ đề nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề nghị luận văn học.

Đề có biểu điểm rõ ràng từng câu giúp học sinh xác định vai trò từng phần và phân bổ thời gian làm bài hợp lí, hiệu quả. Nhìn chung đề thi vừa sức, kiểm tra tương đối toàn diện kiến thức và kĩ năng của học sinh. Với đề thi này, đa số học sinh sẽ hoàn thành bài với phổ điểm từ 6-7 điểm.

Cụ thể đi vào từng câu hỏi, cô Nguyễn Thị Thu Trang phân tích:

Câu 1. Là câu hỏi liên quan về kiến thức tiếng Việt, văn bản trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn thơ trong bài "Trở về với mẹ ta thôi" của Đồng Đức Bốn).

Câu đọc hiểu kiểm tra kiến thức về thể thơ và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn thơ. Ngữ liệu hay, ngắn gọn nhưng giàu cảm xúc về đề tài tình mẫu tử và biện pháp tu từ dễ xác định đối với học sinh.

Câu 2. Là câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan mục đích chân chính của việc học, ngữ liệu dẫn dắt từ văn bản "Bàn luận về phép học" của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp. Đây là kiểu đề bài nghị luận tư tưởng đạo lí, học sinh phải thể hiện kĩ năng nghị luận kết hợp với hiểu biết xã hội, đưa dẫn chứng thuyết phục.

Câu 3. Là câu hỏi nghị luận văn học tự chọn 1 trong 2 đề: yêu cầu phân tích bài thơ "Viếng lăng Bác" hoặc phân tích nhân vật ông Sáu trong "Chiếc lược ngà" . Yêu cầu đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt, chọn lọc phân tích các hình ảnh thơ/biện pháp tu từ hoặc phân tích nhân vật đi theo tình huống truyện.

Với câu 3, chiếm 50% điểm của bài thi, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Hocmai lưu ý thêm: "Điểm số cao sẽ dành cho những bài viết vừa bảo đảm về diện rộng của phạm vi vấn đề, vừa có những điểm nhấn, những trọng tâm để tạo ấn tượng cho giáo viên chấm. Một số thí sinh khi làm câu 3b thường chỉ phân tích tình cảm của ông Sáu dành cho bé Thu. Nhưng để dành điểm tối đa, cần phân tích nhân vật ở cả hai bình diện: một người chiến sĩ yêu nước và một người cha yêu con hết mực.

Thầy Nguyễn Phi Hùng cũng cho rằng nhìn chung, phạm vi kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Câu hỏi Nghị luận xã hội lấy lời dẫn từ bài Bàn luận về phép học trong chương trình Ngữ văn 8. Đề thi không có những câu hỏi khó mang tính đánh đố thí sinh, phù hợp với mục đích của một bài thi điều kiện vào trường chuyên khối khoa học tự nhiên. Các thí sinh có kiến thức cơ bản vẫn có thể hoàn thành tốt và tự tin cho các bài thi chuyên của mình ở phía sau.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm