Máy bay không người lái HX-2 của công ty quốc phòng Helsing của Đức đã thể hiện tốt trong tay Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận Project Flytrap 5.0 diễn ra tại Khu huấn luyện Pabradė ở Lithuania vào mùa Xuân năm nay.
Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 27/4 đến 31/5 là một phần của chuỗi bài tập Sword 26 cùng các sự kiện liên quan như Saber Strike, Immediate Response và Swift Response.
Thông tin chi tiết về vấn đề này được đăng tải trên trang Axios. Ví dụ, bài báo ghi nhận các kỹ sư phần mềm và phần cứng từ Công ty Helsing đã tham gia và máy bay không người lái HX-2 của họ đã thể hiện hiệu quả cao.
Trong số 17 chiếc UAV được phóng, có tới 15 chiếc đã tấn công trúng mục tiêu được chỉ định, tức là hiệu quả vượt quá 88%. Đây là tin đặc biệt tích cực đối với nhà sản xuất trong bối cảnh những cáo buộc gần đây trên truyền thông cho rằng một số vấn đề đã được phát hiện ở máy bay không người lái HX-2 trong quá trình hoạt động tại Ukraine.
Trước đó, Helsing đã bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định rằng đây là tuyên truyền từ phía Nga khi thực chất có thêm hàng loạt yêu cầu cung cấp máy bay không người lái HX-2 từ các đơn vị Ukraine khi nhận ra hiệu quả đặc biệt cao của nó.
Việc Quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái HX-2 có thể cho thấy khả năng Helsing sẽ thâm nhập thị trường Mỹ với loại vũ khí này.
Hơn nữa, giá của chúng tuy không hề rẻ nhưng vẫn khá phải chăng - 17.000 euro cho mỗi chiếc máy bay không người lái công nghệ cao, tức là chỉ bằng một nửa giá so với UAV cảm tử Lancet của Nga.
Hơn nữa, phía Mỹ dường như đã đánh giá rất tích cực khả năng của chiếc HX-2 và trên hết là tính đa dụng của nó, khi vừa là nền tảng tấn công để phá hủy các mục tiêu trên mặt đất, vừa là máy bay không người lái đánh chặn, cũng như là nền tảng trinh sát thông thường.
Chiếc HX-2 được giới thiệu lần đầu vào năm 2024 và hiện nay nó đang được trang bị thêm nhiều khả năng mới, ví dụ như đã được thử nghiệm từ các giàn khoan ngoài khơi, cho phép tấn công sâu vào bán đảo Crimea khi triển khai từ xuồng không người lái của hải quân.
Cũng trong năm ngoái, HX-2 đã thể hiện hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm của Quân đội Đức, khi nó bắn trúng mục tiêu (không có đầu đạn) với tỷ lệ đạt 100%.