Thương lái Trung Quốc bỏ chạy, sinh viên TPHCM bán chuối giúp nông dân Đồng Nai.

GD&TĐ - Chương trình sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đồng hành bán hàng cho nông dân vùng chuối Trảng Bom Đồng Nai do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường tổ chức được diễn ra từ 21-25/2. 
Sinh viên bán chuối ủng hộ cho nông dân Đồng Nai
Sinh viên bán chuối ủng hộ cho nông dân Đồng Nai

Nguyên nhân là những ngày qua, nông dân vùng này đang lâm vào cảnh khốn khổ vì bị thương lái Trung Quốc ép giá, đột ngột dừng thu mua.

Ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM = cho biết: Chương trình sinh viên đồng hành cùng nông dân vùng trồng chuối Trảng Bom dự kiến bán 50 tấn chuối cho vùng. Đây là kế hoạch được bàn  bạc và thống nhất giữa UBND huyện Trảng Bom, Tỉnh Đoàn Đồng Nai với nhà trường.

Theo đó, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đã chính thức khởi động chương trình trên từ sáng 21/2 với số lượng khoảng gần 5 tấn được bán ra trong ngày.  

Mục đích của chương trình là giúp người dân tiêu thụ chuối với mức giá chấp nhận được. Giá mua vào là khoảng 5000/kg từ nông dân và được vận chuyển về trường bán lại với giá từ 7000/kg.

Ông Phạm Thái Sơn cũng cho biết, chương trình không dừng lại có ở việc bán chuối hỗ trợ nông dân mà bước tiếp theo sẽ là các chương trình khởi nghiệp dành cho sinh viên với chủ đề "Sáng tạo cho nông nghiệp Việt Nam" sẽ được khởi động, qua đó tìm kiếm và ươm mầm các ý tưởng sáng tạo cho nông nghiệp Việt Nam.

Theo ước tính của UBND huyện Trảng Bom trong thời gian tới nếu chuối chín đồng loạt ở toàn vùng, số lượng chuối cần tiêu thụ mỗi ngày khoảng 200 tấn. 

Sự việc chuối tồn bán không được do bị thương lái Trung Quốc ép giá, không mua một lần nữa cho thấy công tác tìm đầu ra cho nông sản Việt vẫn quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.