Song giữa môi trường bộn bề ấy vẫn có những con người, những làng quê âm thầm như Thủy Biều vẫn còn bảo vệ lưu giữ nhiều giá trị của cha ông.
Những sản vật quý giá của địa phương phải kể đến thanh trà. Một sản phẩm được nhà nước công nhận thương hiệu năm 2008. Mới đây chính sản vật quý giá này đã xác lập Kỷ lục quốc gia và được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.
Đặc biệt vào đầu năm 2014, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục châu Á cho 5 đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong đó có thanh trà. Đây là vinh dự của nhân dân phường Thủy Biều nói riêng và nhân dân Thừa Thiên Huế nói chung.
Tham dự lễ hội thanh trà lần thứ 4 năm 2014 có gần 20 gian hàng bày bán, giới thiệu, quảng bá sản vật thanh trà của các hộ gia đình chuyên trồng thanh trà nổi tiếng ở phường Thủy Biều, các gian hàng bán thanh trà của các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh.
Tại gian hàng của gia đình ông Nguyễn Thuận Tàu (ở tổ 11, phường Thủy Biều) lượng khách tham qua, mua thanh trà bưởi đông nghịt. Chị Trần Thị Lệ Phương (vợ ông Tàu) vừa tươi cười giới thiệu, vừa nhắc nhở con gái bán hàng ân cần niềm nở.
Nhờ thái độ thân thiện, vui vẻ nên gian hàng của gia đình chị bán được số lượng khá lớn thanh trà, bưởi, với gần 100kg trong vòng 30 phút. Chị Lệ Phương cho hay, lễ hội lần trước chị bán toàn bộ số lượng thanh trà, bưởi hơn 500kg chỉ trong vòng một ngày.
Gia đình đạt giải nhì hội thi trái thanh trà ngon mùa trước Trần Văn Cường và Hoàng Thị Lệ Thanh cho hay, những trái thanh trà đang trưng bày và bán ở lễ hội đã được gia đình tuyển chọn từ những cây thanh trà gốc, không ghép cành.
Thanh trà gốc ngọt thanh, dịu, độ đường cao và mùi thơm đặc trưng còn thanh trà ghép to, nhanh cho quả nhưng chất lượng không đều. Nhờ giữ được những gốc, cùi thanh trà lâu năm, nên năm nào thanh trà của gia đình chị cũng được khách hàng, bạn bè đặt mua từ rất sớm.
Lễ hội thanh trà năm nay, ngoài đặc sản thanh trà truyền thống, lần đầu tiên phường Thủy Biều giới thiệu tới du khách 10 món ngon được chế biến từ thanh trà, như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà... do các đầu bếp đến từ các trường dạy nghề và một số chuyên gia ẩm thực thực hiện.
Sau khi được ban tổ chức giới thiệu, vừa kết thúc phần khai mạc, nhiều đại biểu, du khách đã đến các quầy ẩm thực để thưởng thức những món ăn ngon từ thanh trà, nhất là các món mới, lạ.
Theo HTX NN Thủy Biều, nắm được nhu cầu của người dân địa phương và du khách, ngoài 16 hộ gia đình được chọn trưng bày với mỗi gian hàng có ít nhất 500 quả thanh trà chất lượng tốt, trọng lượng thấp nhất phải đạt 0,65 kg/quả để giới thiệu và bán sản phẩm, HTX cũng vận động những người trồng thanh trà để dành quả ngon cung ứng cho thị trường.
Đồng hành với lễ hội thanh trà lần này ngoài việc quảng bá sản phẩm thanh trà, người dân của địa phương có dịp giới thiệu những sản phẩm tiểu thủ công nghiệp do chính bà con đại phương làm ra.
Bên cạnh lễ hội, chính quyền địa phương đã tổ chức các hội thi, hội thảo liên quan đến thanh trà để người dân có cơ hội trao đổi giao lưu với các nhà khoa học trong việc học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc để nâng cao chất lượng, hướng đến xây dựng thương hiệu thanh trà ngày một bền vững.
Dịp này địa phương đã chính thức khai trương tour du lịch cộng đồng mang tên “Hương thanh trà”.