Thừa Thiên - Huế: Lớp dạy bơi ở bể xả trạm bơm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Do không có chỗ tập bơi, một trường tiểu học vùng quê tại Thừa Thiên - Huế đã tận dụng bể xả trạm bơm nước làm nơi dạy bơi cho học sinh.
Thầy giáo dạy bơi cũng là giáo viên trường.
Thầy giáo dạy bơi cũng là giáo viên trường.

Trong cái khó… “ló” sáng kiến thông minh

Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế là vùng đất có nhiều ao hồ, sông, đầm phá. Những năm qua, một số vụ đuối nước xảy ra tại đây đã khiến cho việc dạy học đi đôi kỹ năng sống, nhất là dạy bơi cho học sinh trở nên cấp thiết.

Việc thiếu không gian học bơi, và kinh phí hạn hẹp của đa số phụ huynh khi nhiều gia đình làm nghề thuần nông, quanh năm trồng lúa, khoai sắn, nuôi đôi con gà vịt khiến cho nhiều học sinh tiểu học đến độ tuổi vẫn chưa biết bơi. Trong các buổi họp phụ huynh, ý kiến đa số cha mẹ học sinh đề nghị nhà trường có cách nào để dạy bơi cho các cháu.

Trước tình hình này, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) đã nảy sinh ý tưởng tận dụng bể xả trạm bơm nước thủy lợi cho đồng ruộng làm nơi dạy bơi cho các học sinh trong trường. Điều này rất hợp lý khi hơn 400 học sinh trong trường chỉ có 6 em biết bơi. Trong 6 em này, học sinh nào cũng chỉ bơi được vài mét.

Ban giám hiệu nhà trường đã đi khảo sát nhiều địa điểm như các con đập, hồ nhân tạo, đầm phá quanh xã nhưng không hợp lý vì quá xa. Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng, đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo: “Tại sao không tận dụng điều kiện sẵn có ở ngay sát trường?”. Chuyện là có 1 bể xả trạm bơm nước thủy lợi nhằm dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng nằm sát sau Trường Tiểu học Phú Mỹ 1, có thể phù hợp tạo thành “bể bơi” mini cho học sinh.

Thừa Thiên - Huế: Lớp dạy bơi ở bể xả trạm bơm ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) học bơi tại “bể bơi” được cải tạo từ bể xả trạm bơm nước thôn quê.

Các thầy cô đã nhờ hợp tác xã hút hết nước trong bể xả ra; rồi cùng đoàn thanh niên xã múc hết đất đá bẩn ở phía dưới đáy bể. Tiếp đến là lấy bao lúa trống, độn cát vào rồi khâu lại và chặn đầu bể thoát nước ra mương ruộng.

Do chiều sâu của bể xả chừng 1,2 mét nên phù hợp với chiều cao học sinh khối 4, 5. Chiều dài bể 20 mét, chiều rộng 4 mét tạo thành một “bể bơi” hơn 80 mét vuông đã thành hình. Cuối cùng, thầy cô bơm nước sạch vào bể chừng 1m và dạy học bơi cho 2 khối học sinh cuối cấp.

“Vạn sự khởi đầu nan”, lúc bơm nước vào, do áp lực nước lớn đã đẩy hết bao cát ngăn ra ngoài ruộng. Nhà trường đã tiếp tục sáng kiến, dùng cọc tre đóng vào phía đầu bể làm điểm tựa cố định giữ bao cát, sau đó nước không bị tràn ra ngoài khiến mọi người ai nấy đều vui mừng.

Để đưa vào hoạt động, nhà trường đã mời đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế về kiểm tra. Sở đánh giá bể bơi đạt an toàn. Từ đó, nhà trường đã tiến hành việc dạy bơi, đi đôi là xin tài trợ từ các trung tâm cộng đồng cho học sinh phao bơi, kính bơi…

Thừa Thiên - Huế: Lớp dạy bơi ở bể xả trạm bơm ảnh 2

Nhiều học sinh đã biết bơi từ “bể bơi” dã chiến này.

“Phao cứu sinh” ngăn học sinh đuối nước

Và thế là những ngày hè đã diễn ra rôm rả trong tiếng nói, cười, la hét của học sinh khối 4, 5 khi được học bơi. Thầy, cô giáo dạy bơi cũng được huy động từ “nguồn” có sẵn trong trường là các giáo viên dạy thể dục, mỹ thuật có kỹ thuật bơi tốt. Hơn 100 học sinh bước đầu đã được dạy động tác môn bơi sấp ngửa.

Các em đã tập khá thuần thục động tác bơi như đạp tay, chân; phối hợp tay chân dưới nước; thở ra dưới nước, ngoi đầu lên mặt nước hít không khí. Nhiều bạn bè đến xem, cổ vũ tạo nên không khí hết sức sôi nổi.

Học sinh bơi giỏi còn được hướng dẫn cứu bạn khi gặp đuối nước. Thầy cô dạy bơi đặt ra tình huống khi đi chơi sông nước, không may có bạn đuối nước, bạn trên bờ phải biết tri hô cứu giúp, đôi vật nổi, cành cây nổi xuống nước cho bạn và khuyên người ở dưới nước bình tĩnh gắng bám vào vật nổi, đồng thời gọi người trên bờ chạy đi tìm người lớn đến cứu. Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không được nhảy xuống nước cứu bạn nếu không biết bơi.

Cứ đầu buổi nhà trường bơm nước vào dạy bơi; cuối buổi bao cát lấy ra trả bể xả lại cho người dân. Ngày qua ngày, nhiều học sinh đã biết bơi từ “bể bơi” này. Một số học sinh các trường gần đó kéo qua xem thấy hay quá nên cũng đăng ký học

Hiệu trưởng Trần Thanh Hải tâm huyết cho biết: “Trường mong muốn qua việc dạy bơi từ bể bơi dã chiến tận dụng này sẽ giúp cho nhiều em biết bơi. Đây là việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhằm phát triển năng lực các em, nhất là học sinh vùng sông nước có được kỹ năng bơi đối phó với các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống. Đây có thể được coi là “phao cứu sinh” giảm số học sinh đuối nước trong dịp hè về”.

Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.