Thử thách ăn rau dấp cá

GD&TĐ - Ui chao, cái loại rau ăn sống này rõ ràng mang lá có hình trái tim mà sao chẳng trao yêu thương chút nào.

Ảnh: Quốc Bình.
Ảnh: Quốc Bình.

Này nhé, chỉ cần ngó qua là nhận được mùi tanh tanh chứ đến khi ăn hay uống nước thì cái mùi ấy càng đậm đà đến khó chịu. Dù rằng, vị chính là chua - cái vị rất dễ lừa miệng vậy mà không đủ sức gạt được cái mùi kém quyến rũ kia?

Thảo nào dân gian đặt cho nó cái tên “dấp cá” hoặc có nơi gọi là “diếp cá”. Dễ dàng nhận thấy, chữ đầu có thể thay đổi theo cách phát âm ở mỗi vùng thành “dấp” hoặc “diếp” đều được nhưng riêng tiếng “cá” thì không đổi, có lẽ để “cảnh báo” trước về mùi đầy thách thức của nó chăng?

Chính điều này khiến cho dấp cá luôn bị dò xét, cân nhắc, e ngại trước khi ai đó muốn thưởng thức. Nếu người nào chỉ nghe tên gọi rồi khư khư mang “ác cảm” được mặc định như thế, không một lần đếm xỉa tới, không vài lần thử làm quen thì thật đáng tiếc.

Ảnh: Quốc Bình.

Ảnh: Quốc Bình.

Bởi lẽ, họ đã bỏ qua một loại rau dễ trồng, rẻ tiền mà rất thanh mát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là về tăng cường hệ miễn dịch, giải độc, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, trị mụn, đẹp da..., tất nhiên trước khi ăn cần phải ngâm muối, rửa sạch.

Còn cái mùi tanh tanh khó ưa kia không quá khó để chinh phục, chỉ cần vài lần ăn trong trạng thái “quên nó đi” là sẽ quen dần rồi nhanh chóng thêm vào menu ẩm thực hằng ngày.

Việc trao yêu thương từ mỗi lá dấp cá hình trái tim luôn thầm lặng và đặt ra thử thách như thế. Ai dám khám phá, vượt qua thì xứng đáng được nhận nguồn bổ dưỡng từ loại rau dân dã nở cả hoa trắng, nhụy vàng xinh xinh điểm trong màu xanh dịu mát trưa Hè.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ