rssheader

28/09/2021

Bầu cử sớm ở xã đảo Thổ Châu

Hà Anh - 19/05/2016, 16:15 GMT+07 | Thời sự
Bầu cử sớm ở xã đảo Thổ Châu

 HS Trường THCS Thổ Châu xuống đường cổ vũ, tuyên tuyền cho ngày bầu cử
 Người dân trên xã đảo Thổ Châu đọc lại tiểu sử các đại biểu
 Cùng nhau bỏ phiếu
 
 Chiến sĩ của Trung đoàn 152 đóng trên đảo tiến hành bỏ phiếu

Thổ Châu là xã đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang, cách đất liền khoảng 240 km và cách huyện đảo Phú Quốc 120km. Do khoảng cách địa lý xa đất liền, nên 5 ngày mới có một chuyến tàu ra Thổ Châu. Vì vậy, xã được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm trước 3 ngày, để việc tổ chức được thuận tiện và đồng bộ.

Đúng 7 giờ sáng, lễ khai mạc tại đơn vị bầu cử số 13 (xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) chính thức diễn ra. Sau phần lễ, quân dân trên đảo rộn ràng đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo ghi nhận của PV có mặt tại UBND xã Thổ Châu (tổ bầu cử số 4), nhiều ngư dân đã đến từ rất sớm để lựa chọn các đại biểu đủ đức, tài vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Anh Nguyễn Văn Em - tổ 8 - cho biết: “Do gia đình làm nghề biển nên tôi đến đây sớm để đọc lại tiểu sử các đại biểu một lần nữa rồi mình lựa chọn những người tài, đức nhất vào nhà nước để giúp đỡ dân nghèo, nhất là bà con sống bằng nghề biển chúng tôi”.

Cũng tranh thủ đi bầu cử sớm như anh Em, em Lê Minh Trí - cho biết: “Đây là lần đầu tiên em đi bầu cử nên có chút bỡ ngỡ. Tuy nhiên được sự hướng dẫn tận tình của các anh chị ở tổ bầu cử nên em thấy mọi việc dễ dàng. Qua lá phiếu hôm nay em mong các đại biểu mình chọn sẽ quan tâm đến bà con xã đảo nhiều hơn, nhất là vấn đề y tế, giáo dục… hiện bà con ở đây chịu nhiều thiệt thòi về hai lĩnh vực này”.

Rời tổ bầu cử số 4, chúng tôi đến tổ bầu cử số 5 (tại Trung đoàn 152, Quân Khu 9) để dự lễ khai mạc bầu cử. Khoảng 6 giờ 50 phút, hàng trăm cử tri là chiến sĩ, sĩ quan Trung đoàn 152 đã tề tựu dưới sân, chỉnh đốn hàng ngũ.

Đúng 7 giờ, các chiến sĩ bước vào phòng bầu cử, tiến hành các nghi thức khai mạc bầu cử. Tại đây, Thượng tá Võ Văn Trung - Chính ủy Trung đoàn 152, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 5 một lần lữa nhắc lại ý nghĩa của việc bầu cử và các nguyên tắc bầu cử cho các chiến sĩ, nhằm lựa chọn những người xứng đáng nhất vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Được biết, tại tổ bầu cử số 5 có 693 cử tri, gồm Trung đoàn 152, Tiểu đoàn công binh (thuộc Quân khu 9), trạm ra đa 610, Vùng 5 Hải quân, Đồn biên phòng cửa khẩu Bãi Ngự và Công ty Thành an 96 thuộc binh đoàn 11. Các đơn vị lần lượt đến tổ bầu cử thể hiện quyền làm chủ của mình qua lá phiếu trên tay.

Binh nhất Phạm Văn Cường - Trung đoàn 152 vui vẻ - chia sẻ: “Hôm nay tôi và các chiến sĩ rất vui mừng khi đi bầu cử. Qua lá phiếu tôi rất mong các đồng chí được bầu vào Quốc hội, HĐND có nhiều đóng góp cho đất nước, cho nhân dân nhiều hơn nữa.

Ông Lê Thành - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Phú Quốc - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Phú Quốc - đánh giá: Nhìn chung công tác bầu cử trên địa bàn xã Thổ Châu vào sáng nay đều rất tốt. Bà con có ý thức cao trong việc bầu cử và tính đến 10 giờ sáng đã có trên 1.600/1.819 cử tri đên đảo đi bầu cử, với tỷ lệ này đã đạt 92,57%.

Chủ tịch bầu cử xã Thổ Châu - Đỗ Văn Dừng - trao đổi: Sáng nay tổ bầu cử đã dùng 5 thùng phiếu phụ để phục vụ cho các cử tri không có điều kiện đến các tổ bầu cử bỏ phiếu, chẳng hạn như người già, người bị bệnh; 28 chiến sĩ thuộc trung đoàn 152 ở hòn Dừa; bà con nuôi cá lồng bè ngoài biển; một số hộ dân từ bãi Ngự di cư sang bãi Dong…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm