Loại quả rẻ bèo ở Việt Nam ngăn ngừa loạt bệnh nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo giới chuyên gia, dưa chuột giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, củng cố xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 Điều tuyệt vời nhất về dưa chuột là nó cung cấp những lợi ích sức khỏe vượt trội. (Ảnh: ITN)
Điều tuyệt vời nhất về dưa chuột là nó cung cấp những lợi ích sức khỏe vượt trội. (Ảnh: ITN)

Nhưng điều tuyệt vời nhất về dưa chuột là nó cung cấp những lợi ích sức khỏe vượt trội. Chuyên gia dinh dưỡng Amber Sommer (Hoa Kỳ) cho biết: “Dưa chuột giúp ngăn ngừa bệnh tật, kiểm soát cân nặng và tiêu hóa. Bởi vì chúng luôn sẵn có và dễ ăn nên bất cứ ai cũng có thể hưởng lợi.”

Thực tế,dưa chuột là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh. Dưa chuột thuộc họ bầu hoặc họ Cucurbitaceae, cùng với bí ngô, bí xanh và dưa.

Loại trái cây ít calo này chứa đầy nước và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm chất xơ, vitamin A, K, C, kali và canxi.

Một khẩu phần dưa chuột sống (tương đương khoảng 100 gram), nếu ăn cả vỏ, bạn sẽ được hấp thụ:

- 15 calo.

- 0,1 gam chất béo.

- 3,6 gram carbohydrate.

- 0,5 gam chất xơ.

- 1,7 gam đường.

- 0,7 gam chất đạm.

Dưa chuột cũng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Một khẩu phần dưa chuột mang lại:

- 16,4 microgam vitamin K (14% giá trị hàng ngày).

- 147 miligam kali (3% giá trị hàng ngày).

- 2,8 miligam vitamin C (3% giá trị hàng ngày).

- 16 miligam canxi (1% giá trị hàng ngày).

Cho dù bạn thích ăn dưa chuột sống hay dưa chua, thực phẩm này đều mang lại lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Dưới đây là 6 cách ăn dưa chuột giúp cải thiện sức khỏe của bạn:

Tăng cường dưỡng ẩm

Uống nước mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Nó giúp hỗ trợ:

- Tiêu hóa.

- Đau khớp.

- Chức năng thận.

- Trí nhớ và nhận thức.

- Điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc uống lượng nước mà cơ thể cần, dưa chuột sẽ là một lựa chọn giúp bạn bù nước. Chúng chứa hơn 96% nước. Sommer gợi ý: “Hãy bổ sung lượng nước bạn uống bằng cách thêm dưa chuột vào món salad, món cuốn hoặc món ăn nhẹ.”

Tăng cường xương

Dưa chuột có nhiều vitamin K – một lợi ích lớn cho sức khỏe của xương. Cung cấp đủ vitamin K trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ gãy xương và thúc đẩy khối lượng xương khỏe mạnh. Nếu mật độ khoáng xương của bạn thấp, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Sự kết hợp giữa vitamin K và canxi trong dưa chuột mang lại nhiều lợi ích cho xương. Vitamin K giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, một chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Vỏ dưa chuột còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. (Ảnh: ITN)

Vỏ dưa chuột còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. (Ảnh: ITN)

Nước trong dưa chuột hỗ trợ tiêu hóa một cách tự nhiên, giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất xơ trong dưa chuột cũng giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ bằng cách điều chỉnh nhu động ruột giúp bạn tránh táo bón.

Dưa chuột ngâm có thể tăng cường lợi ích cho đường ruột của bạn hơn nữa. Sommer nói: “Một số loại dưa chua có đặc tính sinh học. Khi lên men, chúng chứa vi khuẩn tốt giúp ngăn chặn vi khuẩn không lành mạnh phát triển trong ruột.

Vì vậy, mặc dù chế độ ăn nhiều dưa chua không tốt cho mức natri của bạn, nhưng thỉnh thoảng ăn dưa chua sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho đường ruột.”

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng

Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi ăn dưa chuột, đặc biệt nếu bạn bị béo phì - yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tiểu đường Loại 2. Chúng chứa ít calo, carbohydrate và đường. Ngoài ra, nước và chất xơ trong dưa chuột có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Sommer lưu ý rằng dưa chuột cũng mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng đạt điểm thấp về chỉ số đường huyết (GI) - một hệ thống đánh giá đo lường mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm đến lượng đường trong máu của bạn.

Điểm GI thấp có nghĩa là dưa chuột ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn các loại thực phẩm có GI cao khác, khiến chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống.

Nghiên cứu cũng cho thấy chất chống oxy hóa trong dưa chuột giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường và giảm các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

Chống ung thư

Dưa chuột chứa một lượng lớn Cucurbitacin B (CuB) - một hợp chất thực vật tự nhiên gây được sự chú ý vì tác dụng của nó đối với tế bào ung thư.

Một đánh giá nghiên cứu gần đây xác nhận rằng CuB có thể hữu ích trong việc chống lại ung thư gan, vú, phổi và tuyến tiền liệt. Nó cho thấy CuB giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư và có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngoài ra, vỏ dưa chuột còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp giảm táo bón và bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lượng natri cao dẫn đến huyết áp cao. Kali giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri. Sự kết hợp hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp có trong dưa chuột sẽ mang lại lợi ích cho huyết áp.

Giảm huyết áp không phải là cách duy nhất dưa chuột ảnh hưởng đến tim của bạn. CuB trong dưa chuột bảo vệ trái tim bằng cách chống lại chứng xơ vữa động mạch - chất béo tích tụ trên thành động mạch. Và chất xơ giúp giảm cholesterol. Nghiên cứu thậm chí còn cho thấy chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo health.clevelandclinic.org

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ