Nằm trong chương trình “Cà Mau – điểm đến 2024”, từ ngày 26/4 đến 5/5 tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau) diễn ra sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IV.
Ngày hội quy tụ 300 gian hàng của 150 doanh nghiệp tham gia, trong đó nổi bật là 60 gian hàng trưng bày bánh dân gian tại địa phương và của các tỉnh, thành lân cận, quy tựu nhiều nghệ nhân làm bánh trực tiếp để du khách tham quan và thưởng thức.
Cùng với đó là các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng của các địa phương.
Gian hàng bánh xèo. |
Một số loại bánh dân gian được trưng bày tại ngày hội. |
Bà Đặng Thị Mai Loan, nghệ nhân đến từ huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) cho biết, đây là lần thứ 2 bà trở lại Cà Mau tham dự Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ.
“Tôi thấy lần này, TP Cà Mau tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ quy mô hơn năm trước, có nhiều gian hàng và nhiều loại bánh hơn. Gian hàng của tôi chủ yếu trưng bày các loại bánh như: Bánh lá dừa, bánh tét, bánh ít với nhiều loại nhân, kích cỡ khác nhau, cùng với đó là một số loại bánh làm từ dừa – đặc sản Bến Tre, hy vọng bà con đến tham quan sẽ thích và ủng hộ gian hàng của chúng tôi”, bà Loan chia sẻ.
Các loại bánh được trưng bày tại gian hàng của Nghệ nhân Đặng Thị Mai Loan. |
Nghệ nhân Thị Hận, người dân tộc Khmer, đến từ tỉnh Kiên Giang cho biết, cả 4 lần Cà Mau tổ chức Ngày hội bánh dân gian bà đều tham gia với mong muốn quảng bá sản phẩm của địa phương và những loại bánh đặc trưng của dân tộc mình như: Bánh ớt, bánh gừng, bánh dứa...
“Những năm trước các sản phẩm của tôi đem trưng bày tại Ngày hội bánh dân gian đều bán hết hàng, do người dân thấy các loại bánh có kiểu dáng lạ, đẹp mắt, khi ăn mùi vị cũng ngon nên mua nhiều. Tôi hy vọng năm nay cũng sẽ bán đắt hàng như mọi năm”, bà Hận phấn khởi.
Gian hàng của Nghệ nhân Thị Hận, tỉnh Kiên Giang. |
Số lượng gian hàng bánh dân gian của các đơn vị, địa phương trong tỉnh Cà Mau chiếm khá đông tại ngày hội.
Chị Nguyễn Hồng Ái, phụ trách gian hàng bánh dân gian của đơn vị xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau cho biết: “Gian hàng có rất nhiều loại bánh như bánh lá rau mơ, bánh chuối hấp, bánh ít trần, bánh cuốn dừa; bánh đúc... Đây đều là những loại bánh đặc trưng, quen thuộc đối với người dân miền Tây, mỗi loại bánh mang hương vị riêng, không cầu kỳ về hình thức nhưng không hề thua kém bất kì loại bánh nào”.
Một số loại bánh dân gian được trưng bày. |
Ngay trong ngày đầu khai mạc, Ngày hội bánh dân gian tại TP Cà Mau đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm, ăn uống.
Theo bà Nguyễn Thị Dung (ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước), những năm trước bà nghe tổ chức Ngày hội bánh dân gian ở TP Cà Mau nhưng không có dịp đi, nên năm nay bà quyết tâm đến một lần cho biết.
“Không khí ở đây thật vui tươi, náo nhiệt, có rất nhiều loại bánh, bánh nào cũng ngon, hấp dẫn. Tôi sẽ mua thưởng thức các loại bánh mình chưa từng ăn trước”, bà Dung nói.
Người dân tham quan, ăn uống tại Ngày hội bánh dân gian. |
Không gian check in trong Ngày hội bánh dân gian. |
Đến với Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại TP Cà Mau, du khách còn được thưởng thức ẩm thực của một số quốc gia như Nhật bản, Thái Lan, Campuchia... thông qua các gian hàng trưng bày sản phẩm, chế biến tại chỗ.
Gian hàng chế biến bánh ngũ cốc. |
Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội cũng diễn ra cuộc thi đổ bánh xèo, gói bánh tét và các trò chơi dân gian nhằm tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày lễ, góp phần gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực vùng đất Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung.