Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thế hệ Z đang chán công nghệ

Nam Phương - 19/02/2020, 10:00 GMT+7 | Trẻ
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cả thèm chóng chán?

Người lớn thường cho rằng thanh thiếu niên đam mê điện thoại thông minh và có thể truy cập Internet không giới hạn, không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

CNN và các phương tiện truyền thông khác nhiều lần tuyên bố điện thoại thông minh đã giết chết sự nhàm chán. Quả thật, hiện nay chúng ta không có thời gian mơ mộng, cũng không còn cảnh chờ đợi trước phòng khám, hay đứng xếp hàng thuần túy tại các cửa hàng, bởi chúng ta có thể kiểm tra email, chơi Angry Birds hoặc lướt Twitter - một nhà tư vấn truyền thông đã từng tuyên bố như vậy trên tạp chí HuffPost.

Nhưng ngày nay thanh thiếu niên đang trải nghiệm một kiểu nhàm chán mới: Chán điện thoại.

Thế hệ Z (những người trẻ sinh năm 1998 đến 2010) có khả năng tiếp cận công nghệ vô song. Nhiều người đã có điện thoại thông minh từ tiểu học hoặc trung học. Họ đã lớn lên với Internet tốc độ cao, máy tính xách tay và phương tiện truyền thông xã hội.

Thật hấp dẫn khi nghĩ những thiết bị này, với khả năng kích thích vô tận của chúng, mang đến sự cứu rỗi “thần thánh”. Nhưng con người thường dễ thích nghi với các điều kiện xung quanh họ, còn tiến bộ kỹ thuật lại không mang đến cảm xúc trong tâm hồn. Đối với nhiều thanh thiếu niên, điện thoại thông minh và Internet đang dần mất đi sự hấp dẫn.

Sự nhàm chán xảy ra khi bạn không ngừng nhấp chuột, mở và đóng ứng dụng, tìm kiếm thứ gì đó để thực hiện kỹ năng kỹ thuật số và tìm các tùy chọn không thú vị.

Trong khi các thế hệ trước có thể đã chuyển qua kênh radio, lang thang vào các phòng khác nhau trong nhà hoặc lướt qua vô số kênh truyền hình để giải trí. Thanh thiếu niên ngày nay nói rằng đôi khi họ sẽ mở và đóng tới 20 - 30 ứng dụng trên điện thoại thông minh.

“Càng chán nản, tôi càng có xu hướng chuyển đổi các ứng dụng khác nhau... Tôi chỉ đang tìm kiếm việc gì đó để làm”, Addie, thiếu niên 15 tuổi sống ở Long Island (Mỹ), chia sẻ.

“Tôi có thể ở trên giường hàng giờ cùng điện thoại của mình và luôn than thở sự buồn chán”, Maxine Marcus, 17 tuổi và người sáng lập Công ty The Ambassadors, một doanh nghiệp tư vấn tuổi teen, cho biết, “bạn nghĩ rằng chúng tôi ổn vì chúng tôi luôn luôn vui vẻ trên điện thoại, nhưng chỉ vì chúng tôi ở trên đó, không có nghĩa là chúng tôi đang hạnh phúc. Tôi có thể cảm thấy buồn chán trên điện thoại của mình mọi lúc”.

Điện thoại bị nhàm chán khi bạn đã làm mọi thứ phải làm trên thiết bị của mình và bạn cảm thấy bản thân bị mắc kẹt. Sarah, một thiếu niên 14 tuổi ở New York, mô tả nó theo cách này: “Khi bạn đã nhìn thấy mọi thứ cần xem trong nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn hoặc trên Internet, hoặc thấy cùng một loại son bóng, cùng một kiểu lông mày… Tất cả đã cũ và rồi bạn thấy chán”.

“Có cảm giác tôi đã thấy tất cả mọi thứ có trên Internet”, Violet, thiếu niên 15 tuổi ở Vương quốc Anh, khẳng định.

Cô bé nói thêm: “Tôi có thể đi vòng quanh trên các trang web hoặc ứng dụng khác nhau. Đôi khi tôi cảm thấy như tôi đã muốn kết thúc Internet, tôi sẽ chỉ xem những video tương tự trên YouTube cho đến khi cảm thấy buồn chán, tôi bắt đầu nhấp vào những thứ ngẫu nhiên trên điện thoại của mình”.

Arianna, thiếu niên 14 tuổi ở Florida cho rằng, sự nhàm chán của điện thoại không phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, vì cô bé và những người cùng độ tuổi lớn lên với phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ điện thoại di động. Arianna đã được sử dụng chiếc điện thoại đầu tiên của mình vào năm lớp 6 và nó bắt đầu cũ chỉ sau một vài tháng.

Khi bạn lần đầu tiên tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội, những suy nghĩ ban đầu của bạn có thể là: Điều này thật tuyệt, bạn bình luận, thích, theo dõi các trang, tương tác, bạn không buồn chán và không cảm thấy bị làm phiền.

Theo thời gian, bạn đã quen với cảm giác xem mọi người với các bức ảnh, bài đăng và câu chuyện, điều đó khiến bạn cảm thấy buồn chán sau một thời gian. Bạn bắt đầu tìm kiếm những thứ khác để làm hoặc chỉ để tâm trí của bạn lang thang không có điểm dừng.

Một số phương pháp giảm bớt sự nhàm chán của điện thoại

Rõ ràng giải pháp đơn giản nhất là đăng xuất, cất điện thoại của bạn, và như cha mẹ nói, hãy đi ra ngoài. Thực tế, nhiều người và thanh thiếu niên làm điều đó hoặc tham gia vào các dự án ngoại tuyến khác.

Nhưng thông thường, thanh thiếu niên chán điện thoại tìm kiếm một giải pháp trên chính điện thoại của họ. Giống như bất cứ ai, họ sẽ nhắn tin và gặp gỡ bạn bè, đăng bài trong nhóm trò chuyện hoặc đưa ra các dự án sáng tạo mới, kỳ lạ để kích thích tâm trí của họ.

Maddie, thiếu niên 15 tuổi ở Texas, cho biết, cô bắt đầu tạo trang cá nhân nổi tiếng của mình trong giai đoạn chìm sâu trong sự nhàm chán của điện thoại.

“Tôi vừa làm mới tài khoản Instagram cá nhân của mình, tôi rất chán, tôi ghét điều này, tôi muốn tìm một cộng đồng mới để tham gia”, cô bé nói. Cuối cùng, cô bé đã lập một trang cá nhân mới, tìm thấy những chủ đề, con người, ý tưởng mới để không còn thấy nhàm chán.

Những thanh thiếu niên khác cho biết, họ có thể tạo ra nghệ thuật sáng tạo trên điện thoại của họ, hoặc tạo ra các bản phối lại video hoặc âm nhạc bằng nhiều ứng dụng khác nhau để giảm bớt sự nhàm chán của điện thoại.

Tuy nhiên, có một ranh giới giữa sự nhàm chán của điện thoại và tham gia vào loại hành vi không lành mạnh trên phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến người dùng cảm thấy chán nản và kiệt sức.

Theo Thedailybeast

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm