rssheader

11/05/2021

TT Venezuela khen vaccine Covid-19 của Nga tốt nhất thế giới

Hải Yến - 08/02/2021, 07:49 GMT+07 | Thế giới
Afghanistan nhận vaccine từ Ấn Độ. Afghanistan nhận vaccine từ Ấn Độ.

Tại Đức, Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder cho biết còn quá sớm để nước này dỡ bỏ lệnh phong tỏa mà không bị làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 đe dọa. Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo 16 bang sẽ có cuộc họp trực tuyến vào thứ 4 tới để thảo luận về việc có nên nới lỏng các giới hạn từ ngày 15/2 hay kéo dài lệnh phong tỏa vốn bắt đầu từ giữa tháng 12 năm ngoái không. Ông cho rằng nếu mở cửa mọi thứ, chỉ trong vài tuần, tình hình sẽ tồi tệ hơn.

Ấn Độ đã phê chuẩn việc chuyển vaccine Covid-19 sang Campuchia và các kế hoạch cung cấp cho Mông Cổ, các đảo ở Thái Bình Dương – nhà chức trách cho biết hôm qua. Tìm cách vượt qua đối thủ khổng lồ châu Á Trung Quốc – nước cũng hứa sẽ cung cấp vaccine cho các quốc gia khác – Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã cung cấp cho các nước láng giềng hàng triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước, ngay cả khi chương trình tiêm chủng trong nước mới bắt đầu. Ông Modi đang sử dụng sức mạnh của Ấn Độ với tư cách là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cho nhiều loại bệnh khác nhau để cải thiện mối quan hệ khu vực và đẩy lùi sự ảnh hưởng chính trị, kinh tế của Trung Quốc. Ấn Độ đã phê chuẩn 100.000 liều cho Campuchia và đã tặng các liều vaccine cho Myanmar, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và Maldives.

Trong khi đó Trung Quốc đã chuyển 600.000 liều vaccine cho Campuchia vào hôm qua bằng máy bay đặc biệt. Campuchia có khoảng 16 triệu dân và là một trong số các quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhất khi chỉ có 474 ca mắc và không có ca tử vong nào. Bắc Kinh cho biết sẽ tặng 1 triệu liều vaccine Sinopharm cho Campuchia để tiêm cho 500.000 người.

TT Venezuela Nicolas Maduro cho rằng vaccine Sputnik V của Nga là an toàn nhất thế giới. “Sputnik V an toàn nhất… Nó thể hiện mức bảo vệ cao” – ông Maduro nói tại một cuộc họp hôm qua. Đầu tháng này, TT Venezuela cho rằng các thử nghiệm lâm sàng đối với Sputnik V tại Venezuela cho hiệu quả 100%.

Tại Malaysia, tổng số 3.847 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận hôm qua, đưa tổng số ca đang được điều trị lên 50.894 người. Hiện quốc gia này có 12 ổ dịch, trong đó 11 ổ dịch được phát hiện ở nơi làm việc. Malaysia đã tuyên bố những giới hạn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, theo đó các hoạt động mừng năm mới chỉ được diễn ra giữa các thành viên trong cùng một hộ gia đình và mọi người không được đi thăm nhà của nhau.

 

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm