Số ca mắc nCoV toàn cầu vượt 104 triệu, Indonesia xét nghiệm hơi thở ở ga tàu

GD&TĐ - Ngày qua (3/2), thế giới ghi nhận thêm hơn 468 ngàn ca mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc lên hơn 104,8 triệu ca. Số ca tử vong hiện hơn 2,276 triệu ca, gồm hơn 13,5 ngàn ca mới.
Nhân viên y tế Malaysia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Nhân viên y tế Malaysia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Chương trình chia sẻ vaccine của WHO mang tên COVAX đã dành ít nhất 330 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn và sẽ nhằm mục tiêu phân phát số lượng này và thêm nhiều triệu liều nữa vào nửa đầu năm 2021. Công bố kế hoạch phân phối tạm thời, COVAX cho biết việc phân phối sẽ dành cho trung bình 3,3% tổng dân số của 145 quốc gia tham gia vòng đầu tiên.

Tại Indonesia, hôm qua nhà chức trách đã triển khai thiết bị kiểm tra hơi thở tại các ga tàu để tìm bệnh nhân Covid-19. Thiết bị mang tên GeNose do ĐH Gadjah Mada phát triển được cho là có thể phát hiện phản ứng giữa virus corona và tế bào cơ thể trong đường thở với độ chính xác ít nhất 95%. Đối tượng được yêu cầu thổi vào một cái túi và sẽ cho kết quả trong 2 phút. Hiện Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nhề nhất Đông Nam Á với khoảng 1,1 triệu ca mắc và hơn 30.000 ca tử vong. Cac nghĩa địa ở thủ đô Jakarta đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Một dụng cụ kiểm tra hơi thở tương tự có tên SpiroNose do một công ty công nghệ y tế Hà Lan cũng được triển hai ở nước này để tăng tốc quá trình xét nghiệm.

Nhật Bản hôm qua thông qua một luật mới nhằm tăng cường các giới hạn chống dịch, cho phép nhà chức trách phạt các quán bar, nhà hàng không tuân thủ yêu cầu đóng cửa. Người dân cũng bị phạt lên tới 500.000 yen (4.800 USD) nếu họ dương tính với Covid-19 nhưng không nhập viện, bên cạnh đó các án tù cũng đang được lên kế hoạch. Tuy chỉ còn 6 tháng nữa là tới Olympic mùa hè, Tokyo và các vùng khác của Nhật Bản hiện vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau đợt bùng phát dịch. Tuy nhiên, không giống như các lệnh phong tỏa nghiêm khắc ở nhiều nơi trên thế giới, các biện pháp khẩn cấp của Nhật, bao gồm thúc giục các doanh nghiệp đóng cửa sớm và yêu cầu mọi người làm việc ở nhà, không có biện pháp trừng phạt cho tới bây giờ.

Tại Kuwait, chính phủ đã áp lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh trong 2 tuần khi số ca mắc Covid-19 tăng lên. Lệnh cấm này có hiệu lực từ chủ nhật tới. Bên cạnh đó, các cuộc tụ tập nơi công cộng, trung tâm thể dục, tiệm làm đẹp và các sự kiện thể thao cũng bị cấm.

Theo CNA/Worldometer
(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.