Nga dự đoán thời điểm dừng đeo khẩu trang, Pháp lo biến chủng nCov lan rộng

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, thế giới ngày qua (28/1) có thêm 574.867 ca mắc mới, đưa tổng số ca lên 101,982.309 ca. Số ca tử vong là 2.198.589 ca, gồm 574.867 ca mới.
Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở Singapore.
Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở Singapore.

Tại Brazil, số ca mắc Covid-19 đã vượt qua 9 triệu ca sau khi có thêm 61.811 ca mới trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong tăng 221.547 ca, gồm 1.386 ca mới trong cùng thời gian này. Brazil đứng thứ 3 thế giới về số ca mắc sau Mỹ và Ấn Độ và đứng thứ 2 về số ca tử vong sau Mỹ.

Tại Israel, Thủ tướng Netanyahu dự kiến kéo dài việc đóng cửa biên giới thêm 2 tuần vì lo ngại các biến chủng Covid-19 mới. Theo Thủ tướng, Quốc hội sẽ sớm áp đặt một luật do chính phủ đưa ra nhằm tăng hình phạt đối với người vi phạm các giới hạn kiểm dịch. Bên cạnh đó, Israel sẽ cung cấp vaccine cho từng người dân không kể quốc tịch, tôn giáo. Hồi tháng 1, nước này đã kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc lần 3 vốn có hiệu lực từ 27/12/2020 đến 31/1/2021 vì số ca mắc hàng ngày tiếp tục tăng mạnh mặc dù chiến dịch tiêm vaccine đã bắt đầu.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson hôm qua cho biết ông bác bỏ kết luận của các chuyên gia Đức cho rằng không nên tiêm vaccine chống Covid-19 do Astrazeneca và ĐH Oxford sản xuất cho những người từ 65 tuổi trở lên. Trước đó, tờ Handelsblatt của Đức công bố một báo cáo khẳng định rằng vaccine Oxford-AstraZeneca chỉ có hiệu quả 8% đối với những người cao tuổi. 2 ngày sau, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng ủy ban vaccine của Đức khuyến cáo người cao tuổi không nên tiêm vaccine. Thủ tướng Anh cho rằng vaccine này “rất tốt và hiệu quả” trên tất cả các nhóm tuổi và không đồng ý với quyết định của Đức.

Tại Nga, việc đeo khẩu trang có thể kết thúc vào giữa thời điểm việc tiêm phòng hàng loạt được diễn ra – Giám đốc cơ quan giám sát Sức khỏe cộng đồng Nga Rospotrebnadzor, bà Anna Popova cho biết. “Chắc chắn là có hy vọng. Hy vọng này dựa trên thực tế là chúng tôi đã chứng minh có thể sống chung với virus và vì chúng tôi đang tiêm phòng” – bà Popova nói và lưu ý tính theo mùa của virus khi số ca mắc mới đang giảm ở Nga.

Tại Pháp, nhà chức trách y tế báo cáo 23.770 ca mới trong 34 giờ. Bộ trưởng Y tế Olivier cho biết các biến chủng đang lây lan rộng rãi hơn mỗi tuần và các lệnh giới nghiêm từ gần 2 tuần trước chưa kiềm chế được sự lây lan này. Pháp có tổng số ca mắc Covid-19 là 3.130.629 ca, cao thứ 6 thế giới.

Theo CNA/Worldometer/Sputnik
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.