rssheader

20/09/2021

Thế giới ghi nhận kỷ lục nghiệt ngã về số người chết vì Covid-19 trong 24 giờ

Hải Yến - 13/11/2020, 07:13 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Đức. Xét nghiệm Covid-19 ở Đức.

Theo thống kê của trang Worldometer, thế giới đã có hơn 53 triệu ca mắc Covid-19, trong đó số ca tử vong đang tiến sát 1,3 triệu người.

Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về các bệnh truyền nhiễm trên cho biết sau thông tin gây xôn xao đầu tuần rằng một loại vaccine của tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức có hiệu quả (90%), một loại vaccine khác “đã đến ngưỡng được công bố theo đúng nghĩa đen”. Ông Fauci kêu gọi công chúng tiếp tục tôn trọng các biện pháp đảm bảo sức khỏe cộng đồng như đeo khẩu trang và rửa tay.

Tin tức về kết quả vaccine đầy hứa hẹn đã mang lại hy vọng lớn khi thế giới phải vật lộn với một đại dịch không có dấu hiệu thuyên giảm, với những số liệu thống kê nghiệt ngã ngày này qua ngày khác.

Một thống kê của hãng tin AFP về các nguồn tin chính thức cho thấy hôm qua rằng số người chết hàng ngày trên toàn cầu đã vượt qua mức cao chưa từng có là 10.000 người trong 24 giờ.

“Phớt lờ” hạn chế chống dịch

Thị trường toàn cầu có sự sụt giảm do lo ngại về sự gia tăng của virus đe dọa hồi phục kinh tế, làm xói mòn những thành quả trước đó do có hy vọng từ vaccine.

Hôm qua, Pháp báo cáo số người nhập viện vì Covid-19 cao hơn so với mức đỉnh điểm hồi tháng 4. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Serbia Zlatibor Loncas cũng cảnh báo không có thêm giường bệnh cho người mắc dịch ở thủ đô Belgrade.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo thảm khốc, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mọi người đang phớt lờ những hạn chế do chính phủ áp đặt và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Một cuộc khảo sát ở Pháp cho thấy hơn một nửa dân số đã vi phạm các quy định về phong tỏa. Trong khi đó Thủ tướng Pháp Jean Castex cảnh báo: “Cứ 4 ca tử vong thì có một ca tử vong vì Covid”.

Tại Ấn Độ, những đám đông vây kín các khu chợ ở New Delhi trước lễ hội ánh sáng Diwali – ngày lễ lớn nhất của đất nước. Họ cho biết đã chán ngấy việc bị hạn chế. Ấn Độ là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ và có những lo ngại rằng lễ hội Diwali có thể tạo số ca mắc tăng vọt tại các thành phố lớn ở quốc gia 1,3 tỉ dân này.

“Mọi người không quan tâm và muốn ra ngoài” - một SV 19 tuổi tên là Tanisha nói – “Em rất chán khi ở nhà nên không ngại đi mua sắm”.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm