rssheader

13/05/2021

Số ca tử vong vì nCov ở Mỹ vượt 400.000, Nga tuyên bố vaccine mới hiệu quả 100%

Hải Yến - 20/01/2021, 07:33 GMT+07 | Thế giới
Xét nghiệm Covid-19 ở Malaysia. Xét nghiệm Covid-19 ở Malaysia.

Tại Mỹ, tổng số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt 400.000 vào hôm qua – theo thống kê của hãng tin Reuters.

Trong 3 tuần qua, số ca tử vong tại quốc gia này là gần 64.000 người so với gần 53.000 người trong 3 tuần trước Giáng sinh, cho thấy mức tăng 21%. Số ca tử vong trong ngày cũng vượt 4.000 lần đầu tiên kể từ 6/1.

18 bang của Mỹ bao gồm California, Pennsylvania, Texas và Washington báo cáo số ca tử vong tăng mạnh nhất kể từ tháng 1. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 đã tăng ở khắp các khu vực của Mỹ và đã vượt con số 24 triệu người. TT đắc cử Joe Biden đã đề xuất gói hỗ trợ 1,9 nghìn tỉ USD để ứng phó với đại dịch.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo quốc gia này có thể cần xem xét hạn chế việc đi lại qua biên giới nếu các quốc gia châu Âu khác không hành động để ngăn chặn virus corona, đặc biệt là biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn. Bà đưa ra bình luận trên sau khi bà cùng lãnh đạo của 16 bang đồng ý kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần đối với hầu hết các cửa hàng và trường học, đến ngày 14/2.

Số ca mắc mới đã giảm tại Đức trong những ngày gần đây và áp lực lên những đơn vị chăm sóc đặc biệt đã giảm nhẹ, tuy nhiên các nhà virus học lo ngại tình hình ở Anh – nơi có số ca tử vong cao nhất châu Âu – đồng thời cảnh báo các biến thể có thể làm hỏng hết mọi nỗ lực.

Anh báo cáo số ca tử vong cao nhất vì Covid-19 vào hôm qua với 1.610 chết trong vòng 28 ngày có xét nghiệm dương tính – vượt qua cao điểm vào tuần trước. Số ca mắc mới tại Đức hôm qua là 33.355 ca. Anh và Scotland đã tuyên bố lệnh phong tỏa quốc gia vào ngày 4/1 nhằm ngăn chặn một đợt tăng các ca mắc sau khi phát hiện biến chủng dễ lây lan hơn ở vương quốc Anh.

Malaysia báo cáo 14 ca tử vong mới vào hôm qua khi chính phủ mở rộng lệnh kiểm soát đi lại (MCO) đối với tất cả các bang, trừ Sarawak. Số ca tử vong mới nhất được công bố trong bối cảnh một lệnh khẩn cấp toàn quốc khi đất nước phải căng mình chống dịch.

Hôm qua, Malaysia cũng ghi nhận tới 3.631 ca mắc mới. Trong khi đó Bộ trưởng Đoàn kết quốc gia Halimah Mohamed Sadique, bà trở thành thành viên thứ 5 của nội các mắc Covid-19.

Tại Nga, Cơ quan Liên bang về giám sát Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), hiệu quả miễn dịch của vaccine EpiVacCorona do Nga phát triển lên tới 100% dựa trên kết quả thử nghiệm của giai đoạn đầu tiên và thứ 2.

Không giống như loại vaccine đầu tiên của Nga là Sputnik V vốn dựa trên adnovirus của người, vaccine mới là loại thuốc dựa trên peptit và dựa trên một nền tảng tổng hợp đầy hứa hẹn. Nó bao gồm các đoạn ngắn protein virus được tổng hợp nhân tạo là các peptides, qua đó hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và sau đó vô hiệu hóa virus.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm