rssheader

23/09/2021

Ổ dịch ở Trung Quốc lan ra 20 thành phố và 10 tỉnh, Thái Lan siết chặt các hạn chế

Hải Yến - 02/08/2021, 07:07 GMT+07 | Thế giới
Các nhà sư ở Thái Lan tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Các nhà sư ở Thái Lan tham gia chống dịch ở tuyến đầu.

Các nguồn tin chính phủ cho biết Thái Lan hôm qua đã mở rộng các biện pháp ngăn chặn chặt chẽ hơn ở thủ đô và các tỉnh có nguy cơ cao cho tới cuối tháng 8 để làm chậm sự lây lan của Covid-19 khi nước này đối phó với đợt bùng phát lớn nhất cho đến nay. Các giới hạn, bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa trung tâm mua sắm và giờ giới nghiêm, sẽ được mở rộng từ 13 đến 29 tỉnh.

Tuần trước, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết việc lan truyền tin tức giả đã trở thành một vấn đề lớn gây hoang mang trong xã hội và làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc quản lý đại dịch. Một sắc lệnh có hiệu lực vào cuối tuần qua đã nghiêm cấm phổ biến các thông điệp sai sự thật và xuyên tạc gây hoang mang, làm “ảnh hưởng đến an ninh nhà nước, lạm dụng quyền của người khác…”

Malaysia hôm qua báo cáo 17.150 ca mắc Covid-19 mới – cao thứ 4 từ trước tới nay. Bộ trưởng Y tế Noor Hisham Abdullah cho biết các ca mắc đã nâng tổng số người nhiễm Covid-19 trên toàn quốc 1.130.422 ca. Trong khi đó số ca tử vong mới ở Malaysia hôm qua là 160 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 9.184 ca.

Tại Mỹ, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết nước này sẽ không phong tỏa một lần nữa để hạn chế Covid-19 nhưng “mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi biến thể Delta thúc đẩy sự gia tăng số ca mắc. Ông cho biết đã có đủ tỷ lệ người Mỹ tiêm vắc xin để tránh bị phong tỏa.

Theo phân tích của Reuters, số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ đã tăng gấp đôi trong 10 ngày qua. Ngay cả khi các bang không sử dụng đến các biện pháp phong tỏa một lần nữa, sự lây lan của biến thể Delta vẫn có thể đe dọa nền kinh tế.

Tại Trung Quốc, các thành phố đang xét nghiệm hàng loạt đối với hàng triệu người và áp đặt hạn chế đi lại mới khi các cơ quan y tế nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát dịch lớn nhất trong nhiều tháng. Hôm qua nước này báo cáo 75 ca mắc, trong đó có 53 ca nhiễm tại địa phương. Ổ dịch liên quan tới một sân bay phía đông hiện đã lây lan đến hơn 20 thành phố và hơn 10 tỉnh.

Các quan chức hiện đang theo dõi những người trên toàn quốc gần đây đã đi từ Nam Kinh hoặc Trương Gia Giới – một thành phố du lịch ở tỉnh Hồ Nam. Trương Gia Giới đã phong tỏa và đóng cửa tất cả các điểm tham quan du lịch.

Các ca mắc mới hôm qua bao gồm điểm du lịch ở đảo Hải Nam, thành phố Trịnh Châu mới bị lũ lụt tàn phá.

Nhà virus học Feng Zijian tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết: “Khả năng bảo vệ của vắc xin Covid-19 đối với biến thể Delta có thể đã giảm đi phần nào nhưng vắc xin hiện tại vẫn có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tốt đối với biến thể Delta”.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm