rssheader

23/11/2020

Nhiều quốc gia đau đầu khi Covid-19 bùng phát mạnh

20/07/2020, 16:08 GMT+07 | Thế giới
Nhiều quốc gia đau đầu khi Covid-19 bùng phát mạnh

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới trong ngày lập kỷ lục với 259.848 ca hôm 18/7 . Các chuyên gia tin rằng số người thương vong thực sự vì Covid-19 trên khắp thế giới cao hơn nhiều so với mức công bố vì thiếu xét nghiệm và vấn đề thu thập dữ liệu.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới với hơn 140.000 ca ca tử vong. Theo thống kê của hãng tin Reuters, Mỹ có gần 5.000 ca tử vong mỗi tuần vì Covid-19, trong khi đó Canada báo cáo tổng số 8.800 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tại Mỹ, các bang bị ảnh hưởng nặng như California, Arizona và Texas đã đóng cửa nhà hàng, hoãn các kế hoạch mở cửa trở lại các cơ sở và thắt chặt các hạn chế trong những tuần gần đây. Nhiều bang bắt buộc người dân đeo khẩu trang.

Là quốc gia lớn nhất châu Mỹ La tinh với 211 triệu người, Brazil đang đẩy một số bệnh viện tới bờ vực quá tải khi số ca tử vong vì Covid-19 tại nhà đang tăng lên. Hiện nước này có hơn 2 triệu ca mắc Covid-19 và 79 ngàn ca tử vong. TT Bolsonaro đã nhiễm Covid-19 và cho rằng mọi người cần khôi phục lại cuộc sống để ngăn ngừa suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các thống đốc đã áp đặt các giới hạn với hy vọng làm chậm được sự lây lan của dịch

Ấn Độ dường như đang rất khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh khi lần đầu tiên nước này ghi nhận tới hơn 40 ngàn ca mắc mới và gần 700 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đây được xem là những con số lớn nhất trong ngày. Ấn Độ đang đứng thứ 3 thế giới với tổng số ca mắc hơn 1 triệu và số ca tử vong hơn 27 ngàn.

Nhật Bản hôm qua báo cáo có 510 ca mắc Covid-19, trong đó tỉnh Osaka công bố số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ 9/4 là 89, trong đó 59 ca không có dấu vết.

Tại Hong Kong, Trung Quốc, nơi ban đầu giữ được số ca mắc ở mức thấp nhưng hôm qua, nhà lãnh đạo Carrie Lam tuyên bố mức ca tăng cao nhất trong ngày là hơn 100 ca, đồng thời công bố các biện pháp phòng ngừa mới. Bà cho rằng công chức phải làm việc ở nhà và mọi người phải đeo khẩu trang ở những không gian công cộng kín.

Các bang của Australia cũng áp đặt các biện pháp mới để đối phó với số ca mắc tăng lên. Victoria yêu cầu người dân ở thành phố Melbourne vốn đang trong 2 tuần phong tỏa phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Bang New South Wales áp đặt các giới hạn đối với "các hoạt động có nguy cơ cao" như hát đồng ca, khiêu vũ tại câu lạc bộ đêm, quán bar, ăn tối theo nhóm hơn 10 người...

Tại Israel, nhà chức trách cũng áp đặt các hạn chế, các phòng tập được yêu cầu đóng cửa, các nhà hàng chỉ được phép bán đồ mang đi, những cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa vào cuối tuần...

Tại Indonesia, số ca mắc Covid-19 tại đây vượt 86 ngàn và hơn 4.100 ngàn người tử vong. Đây là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất Đông Nam Á và tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm bớt và tiếp tục chứng kiến kỷ lục về số ca tử vong trong ngày vào hôm qua với 127 ca – cao nhất kể từ tháng 3.

Bên cạnh các nước đang chứng kiến các đợt bùng phát trở lại của Covid-19 thì một số nước đã kiểm soát dịch khá tốt. Lần đầu tiên trong 130 ngày qua, Cuba cho biết không có ca mắc nội địa. Trong khi đó tại Việt Nam, 90 ngày qua không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.


Theo CNA/Al Jazzera,

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm