rssheader

14/06/2021

“Bộ tứ” Trung Đông kêu gọi Israel tránh căng thẳng leo thang

Ngô Chuyên - 10/05/2021, 15:28 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Israel kiềm chế và tránh các hành động làm căng thẳng leo thang.” “Bộ tứ” Trung Đông cũng kêu gọi chính quyền Israel duy trì và tôn trọng hiện trạng tại các thánh địa ở Jerusalem.

Các đặc phái viên từ Nga, Mỹ, EU và Liên Hiệp quốc cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ và bạo lực ở Đông Jerusalem, đặc biệt là các cuộc đối đầu giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Haram Al-Sharif/Núi Đền vào tối ngày 8/5.

“Các Đặc phái viên lo ngại rằng các gia đình Palestine có thể phải rời khỏi những ngôi nhà mà họ đã sinh sống trong nhiều thế hệ ở các khu phố Sheikh Jarrah và Silwan ở Đông Jerusalem và lên tiếng phản đối các hành động đơn phương. Những hành vi như vậy sẽ làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng.”

Căng thẳng ở Đông Jerusalem bắt đầu gia tăng kể từ giữa tháng 4. Vào ngày 7/5, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát biên giới Israel và người Palestine đã nổ ra tại khu vực gần Núi Đền và Sheikh Jarrah.

Tòa án Israel tuyên bố trục xuất một số gia đình Ả Rập khỏi khu vực này, gây ra các cuộc biểu tình giữa người dân địa phương và tạo ra các cuộc đụng độ dữ dội.

Vào ngày 7/5, khoảng 200 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem. Các cuộc đụng độ bạo lực nhất diễn ra gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Ở đây, đạn cao su, lựu đạn gây choáng và hơi cay được sử dụng để chống lại đám đông.

Trong bối cảnh hỗn loạn, hơn 200 nhân viên thực thi pháp luật đã xông vào sân và phòng cầu nguyện của nhà thờ Hồi giáo, buộc các tín đồ phải rời khỏi tòa nhà.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm