Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

1. Chiều 13/6, xăng lại lên giá sau 6 lần tăng liên tiếp kể từ 21/4. Cụ thể, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5 RON 92 bán lẻ trong nước là 31.110 đồng/lít; RON 95-III lên mức 32.370 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu (dầu hỏa, dầu diesel) tăng khá mạnh, trên 2.000 đồng/lít. Dầu hỏa đắt thêm 2.490 đồng, lên mức 27.830 đồng/lít. Dầu diesel cũng tăng 2.630 đồng, lên 29.020 đồng/lít. Riêng dầu mazut giảm 550 đồng/lít, còn 20.350 đồng.

Người dân thấy gì? Tất nhiên là thấy giá tăng và cao ở mức kỉ lục. Đi kèm với việc xăng dầu tăng giá, họ cũng lường trước việc giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, chi phí sản xuất kinh doanh, vận tải... cũng sẽ nhích lên.

Trong lúc đang tìm hiểu lý do của đợt tăng giá ở mức chưa từng thấy này, người dân lại được nghe chuyện xăng ở Malaysia chỉ có giá quy đổi tương đương khoảng 13 nghìn đồng/lít.

Họ đặt ngay câu hỏi: Tại sao không nhập xăng từ Malaysia cho rẻ? Cơ quan chức năng đưa ra rất nhiều lí giải cho sự chênh lệch này rồi viện dẫn lời của ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia rằng, mức tiền ấy là bán tại thị trường nội địa của họ, có trợ giá và không phải mức đề xuất bán cho Việt Nam.

Tất nhiên để hiểu tường tận lý do có sự khác xa về giá ấy, đòi hỏi phải có thời gian, kiến thức… và cách nhìn nhận, trong khi đa phần người dân đắm chìm trong chuyện cơm áo, gạo tiền hằng ngày.

Bởi vậy, chưa chắc họ đã hài lòng với cách lí giải của cơ quan chức năng. Cái đơn giản họ thấy là giá xăng của ta cao hơn rất nhiều so với ít nhất là một quốc gia khác trong khu vực.

2. Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.

Theo đó, các cấp có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát khi giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu tiếp tục tăng lên. Những yếu tố này có thể cản trở quá trình phục hồi tổng cầu trong nước đang diễn ra.

Tại diễn đàn Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, đại biểu cũng đặt vấn đề giảm thêm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế VAT... khi giá xăng dầu liên tiếp lập kỷ lục.

Một diễn biến khác, trong bối cảnh giá xăng dầu trong và ngoài nước liên tục tăng cao, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp các cơ quan nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ này dự kiến đề xuất, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thẩm quyền giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu. Đây được coi là một trong các phương án góp phần kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Cắt giảm thuế nhằm giảm giá nhiên liệu, có biện pháp hỗ trợ để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn… đấy chính là mong muốn của đông đảo người dân trong thời điểm hiện nay.

“Thấy” chưa phản ánh đúng bản chất của sự vật hiện tượng, song “mong” là hệ quả trực tiếp từ những tác động của “thấy”. Và hơn bao giờ hết, đáp ứng được mong mỏi của người dân mới là đích đến của công tác quản lý, điều hành.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.