Thầy, trò sáng tạo nâng tầm sản phẩm truyền thống

GD&TĐ - Trong quá trình giảng dạy, học tập, thầy trò Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu, sáng tạo nhiều sản phẩm phục vụ cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống…
Nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh bên sản phẩm “Bột nưa nông sản vì sức khỏe - KLEN FARM”.
Nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh bên sản phẩm “Bột nưa nông sản vì sức khỏe - KLEN FARM”.

Tăng năng suất, hạn chế tai nạn lao động

Tiếp nối thành công từ việc nghiên cứu chế tạo thiết bị đo tỷ lệ dừa sáp, nhóm nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh tiếp tục phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ bằng dự án “Chế tạo máy tách vỏ trái dừa tại tỉnh Trà Vinh phục vụ sản xuất tơ xơ dừa”.

Với dự án này, nhóm nghiên cứu mong muốn nghiên cứu chế tạo một mẫu máy tách vỏ dừa phù hợp cho sản xuất tơ xơ dừa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với tỷ lệ  tách đạt 92,42%. Thạc sĩ Đặng Hoàng Vũ, Chủ nhiệm dự án, cho biết: Để máy tách được quả (kích thước từ 140mm - 270mm) và độ chín khác nhau của quả dừa, nhóm phải xác định được khả năng ôm tách của trục và lực tách phù hợp cho các loại trái (dừa vừa chín tới, dừa khô hoàn toàn…).

Máy được thiết kế nạp cùng lúc từ 2 - 3 trái với năng suất 647 trái/giờ. Thông qua hệ thống nạp dừa vào vùng tách đảm bảo an toàn cho ngưởi lao động. Ngoài ra, máy còn có cụm băng tải vận chuyển thẳng vào vùng nạp liệu, giúp tăng tính tự động hóa trong sản xuất. Quá trình khảo nghiệm gần 1.200 trái dừa, nhóm xác định được khoảng cách tối ưu và kích thước bố trí hợp lý trong thiết kế máy tách. Sau khi chế tạo và thử nghiệm tại Trường ĐH Trà Vinh, thiết bị được đưa vào thử nghiệm tại doanh nghiệp cơ sở chế biến dừa và được đánh giá cao.

Thạc sĩ Đặng Hoàng Vũ cho biết thêm: Nhóm nghiên cứu mong muốn thương mại hóa sản phẩm để đáp ứng cơ sở chế biến trong tỉnh Trà Vinh và các tỉnh lân cận. Hiện tại, thiết bị đã đăng ký sở hữu trí tuệ về giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Sắp tới đăng ký nhãn hiệu để thuận lợi cho việc triển khai thương mại hóa sản phẩm.

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị có giá thành phù hợp với cơ sở (khoảng 60 - 80 triệu đồng/máy) khả năng thu hồi vốn đầu tư máy nhanh. Nhóm dự định sản xuất nhiều mẫu máy với năng suất máy theo yêu cầu của khách hàng. Với năng suất sản xuất của máy tách vỏ sẽ giúp cho cơ sở, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất trong ngành chế biến dừa. Máy có năng suất cao gấp 3 lần và chi phí sản xuất giảm đi 3 lần so với thuê nhân công tách vỏ dừa theo phương pháp truyền thống.

Tơ xơ dừa là sản phẩm từ vỏ dừa, chiếm tỉ trọng xuất khẩu, nhu cầu tiêu thụ và thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ chỉ xơ dừa là rất lớn. Trước đây, quá trình tách vỏ lấy xơ vẫn còn thực hiện bằng phương pháp thủ công, đặc biệt là khâu tách vỏ dừa rất nguy hiểm cho người lao động. Việc nghiên cứu chế tạo máy tách vỏ dừa tự động của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh phục vụ trong ngành chế biến dừa hạn chế rủi ro tai nạn lao động và thiếu hụt lao động phổ thông, giúp năng suất và hiệu quả kinh tế.

Thầy, trò sáng tạo nâng tầm sản phẩm truyền thống ảnh 1
Máy tách vỏ dừa tự động được đưa vào cơ sở chế biến dừa.

Nâng tầm sản phẩm truyền thống

Củ nưa từ xa xưa được người dân miền Tây Nam Bộ chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, có tác dụng bồi bổ, vừa là vị thuốc quý. Bột nưa ăn mát, chắc dạ, có tác dụng tăng cường sức khỏe nên ai bị bệnh tật, thương tích đều được khuấy bột nưa cho uống. Bột nưa còn là món quà quý hiếm, bởi vậy bột nưa còn xem như món quà quý dùng để tặng người thân.

Xuất phát từ mong muốn mang lại sản phẩm có lợi cho cộng đồng và xã hội, góp phần nâng cao giá trị cho củ nưa. Nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Bột nưa nông sản vì sức khỏe - KLEN FARM”. Đây là thành quả lao động không ngừng nghỉ của nhóm nghiên cứu: Sơn Thái Ngoan (sinh viên Đại học Luật), Nguyễn Thanh Trà (sinh viên Đại học Dược), Hà Thị Diễm Khuyên (sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm) và Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (sinh viên Đại học Ngôn ngữ Anh).

Nói về cách thức chế biến thành phẩm bột nưa, tạo sự khác biệt với các loại sản phẩm cùng đặc điểm khác trên thị trường. Sơn Thái Ngoan, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Bột nưa nông sản vì sức khỏe - KLEN FARM là sản phẩm được sản xuất từ củ nưa nguyên chất, canh tác theo nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm áp dụng công nghệ mới trong sản xuất như: Nghiền, sấy, trích ly, phân ly. Để tạo ra sự độc đáo, nhóm tạo ra nhiều loại sản phẩm bột nưa khác nhau như: Bột nưa tinh chất nghệ mật ong, bột nưa hoa đậu biếc, bột nưa hương hoa lài…

Ngoài ra, sản phẩm không chất bảo quản, 100% tự nhiên bảo đảm nguồn gốc sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn khác. Sản phẩm độc đáo và nhiều loại hương vị khác nhau so với các sản phẩm cùng đặc điểm như bột sắn dây, bột mì… Nhóm nghiêm cứu tiếp tục sáng tạo đổi mới sản phẩm, nhiều mẫu mã khác nhau, kết hợp nông trại nưa với du lịch trải nghiệm, ẩm thực, nghiên cứu và cho ra sản phẩm nước uống đóng lon từ bột nưa. Đồng thời xây dựng thương hiệu gắn liền với địa phương.

Đánh giá về tính sáng tạo sản phẩm, anh Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (Trường ĐH Trà Vinh), cho biết: Sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, hứa hẹn nâng cao giá trị cho cây nưa nông sản, phát triển kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Đây là 1 trong 2 dự án sinh viên thuộc lĩnh vực công nghệ, chế tạo sản phẩm lọt vào Top 50 vòng Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.