Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thầy trò cùng tham gia chiến dịch tình nguyện

THÁI KHUÊ - 08/07/2017, 08:14 GMT+7 | Trẻ
Các chiến sĩ Hoa Phương Đỏ Trường THPT Trung Lập, Củ Chi ra quân nạo vét mươngCác chiến sĩ Hoa Phương Đỏ Trường THPT Trung Lập, Củ Chi ra quân nạo vét mương

Những ngày hội tình nguyện

Chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ lần thứ 12 năm 2017 của TPHCM vừa ra quân với 40.000 chiến sĩ là đoàn viên thanh niên, giáo viên và học sinh thuộc khối trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên 24 quận huyện của thành phố. Chiến dịch là dịp để học sinh, giáo viên trẻ tham gia thực hiện những công trình, giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Nội dung chiến dịch khá đa dạng, bổ ích như hoạt động trải nghiệm thực tế “Một ngày làm cảnh sát giao thông”, “Một ngày làm công tác xã hội cùng nghệ sĩ, ca sĩ”; phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho thiếu nhi; hỗ trợ ôn tập hè cho trẻ em tại các mái ấm, nhà mở; ra quân dọn dẹp, làm sạch các khu di tích trên địa bàn thành phố…

Đồng chí Ông Thị Ngọc Linh - Ủy viên Thường vụ Thành Đoàn, phó trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn TPHCM, chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ cho biết: “Chiến dịch Hoa Phượng Đỏ năm 2017 vừa là sân chơi, vừa là môi trường để các chiến sĩ trải nghiệm các hoạt động, từng bước hoàn thiện bản thân, tích lũy kinh nghiệm và bài học trong cuộc sống - để sau mỗi hành trình sẽ có những chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ bản lĩnh, vững bước trên con đường trưởng thành, khẳng định bản thân”.

Ngay sau buổi lễ ra quân, nhiều học sinh tỏ ra rất hào hứng và sôi nổi với chiến dịch, phần lớn các em là những tân chiến sĩ nên có phần bỡ ngỡ nhưng lại rất háo hức. Các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện một số hoạt động tại địa phương như dọn dẹp và sơn mới nhà cho hộ nghèo (quận 6), tổ chức sân chơi, tặng quà cho thiếu nhi nghèo xã Long Thới (huyện Nhà Bè), trang trí, dọn dẹp cổng trường xanh - sạch - đẹp tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5), sửa chữa lớp học tình thương, xây nhà tình bạn (quận 9)…

Còn tại Nhà Văn hóa Thanh niên đông đảo các bạn học sinh say mê tìm hiểu lịch sử. Các bạn ghé thăm góc triển lãm hình ảnh để xem cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, vui đọc sách và hiến kế, góp ý cho công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi. Tại sân chơi “Âm nhạc dân tộc học đường”, các bạn được tham gia các trò chơi tìm hiểu về âm nhạc dân tộc, thưởng thức các nghệ nhân biểu diễn nhạc cụ từ đó thêm yêu quý quê hương, đất nước.

Mang yêu thương đến người dân

Tổ chức sân chơi khoa học cho trẻ em quận 1
 

Các chiến sĩ đã mang nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần chia sẻ tình thương đi khắp thành phố. Nhà ông Phạm Thanh Quang (56 tuổi, ngụ tại phường 14, quận 6) thuộc diện gia đình neo đơn là địa điểm đầu tiên mở màn cho đợt hoạt động tình nguyện của các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ thuộc địa bàn. Mỗi người một việc, căn nhà của ông Phạm Thanh Quang nhanh chóng được dọn dẹp sơn sửa lại sạch sẽ.

Học sinh Phan Huỳnh Quế Em (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) tham gia tại đội hình “Tôi tháo vát” ở quận 6 cho biết: “Đây là lần thứ hai mình tham gia tình nguyện vào mùa hè, bản thân đã nhận được nhiều bài học thực tiễn về sự sẻ chia, những kỹ năng hoạt động cộng đồng mà trước nay chưa từng biết đến”. Còn tại quận 9, đội hình “Phổ cập bơi, phòng chống đuối nước” đã tổ chức khóa học cho trẻ em trên địa bàn ngay sau lễ ra quân. Các chiến sĩ đã dành tặng 100 chậu cây xanh và trồng mới 100 cây xanh dọc con đường Nam Hòa (phường Phước Long A). Ngoài ra, 3.000 đầu sách được chia làm 5 tủ sách di động đã được các chiến sĩ mang đến luân phiên tại các địa bàn dân cư, nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Trong khi đó, các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ quận 5 đã chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động tại đơn vị nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm điện, tổ chức các sân chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn quận và đặc biệt là tham gia hành trình “Một ngày làm công tác xã hội”’ tại trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè và Câu lạc bộ Akido “Thế giới là yêu thương”. Cũng trong ngày ra quân các chiến sĩ của Trường THPT Trần Khai Nguyên đã trao tặng kinh phí xây dựng Nhà tình bạn tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè trị giá 50.000.000đ.

Các chiến sĩ là thầy, cô giáo trẻ thì tham gia hỗ trợ ôn tập hè cho trẻ em tại các mái ấm, nhà mở, cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng ven ngoại thành; tư vấn hỗ trợ cho các đội hình chiến sĩ là học sinh tham gia các công trình thanh niên…

Nói về ý nghĩa của chiến dịch, giáo viên Huỳnh Minh Trang – Trường THPT Nguyễn Huệ (quận 9) cho biết: “Thông qua chiến dịch Hoa Phượng Đỏ, bằng những việc làm bình thường hằng ngày nhưng có ích cho đời, chúng tôi tin tưởng rằng các bạn chiến sĩ là giáo viên và học sinh sẽ thấy hạnh phúc và ý nghĩa hơn khi được góp sức trẻ, tình yêu và nhiệt huyết của mình vào việc làm đẹp thêm cho thành phố.

Đồng thời các bạn sẽ tự rèn luyện trưởng thành và lớn hơn qua mỗi ngày tham gia chiến dịch. Từ đó, hành trang bước vào cuộc sống của mỗi chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ sẽ ngày càng được củng cố, không chỉ là tri thức, kỹ năng mà còn là bản lĩnh, là nghĩa tình, là lòng nhân ái mà mỗi chiến sĩ đã tự vun bồi cho mình”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm