Thầy giáo dạy tiếng Anh qua các bài hát bolero

GD&TĐ -Tốt nghiệp loại Giỏi, Trường ĐH Ngoại Thương năm 2011, sau 2 năm làm cho một công ty hàng không, Đặng Bá Đạo (sinh năm 1989, đến từ Bình Định) đã học thêm các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm quốc tế để mở trung tâm dạy tiếng Anh. 
Thầy giáo trẻ Đặng Bá Đạo đang chia sẻ với người học
Thầy giáo trẻ Đặng Bá Đạo đang chia sẻ với người học

Với niềm đam mê ca hát,đặc biệt là dòng nhạc bolero, thầy giáo trẻ Bá Đạo đã nghĩ đến phương pháp dạy học tiếng Anh qua các ca khúc bolero như: Cô hàng xóm, Đêm tâm sự, Hàn Mặc Tử, Duyên phận…

“Bolero là dòng nhạc được rất nhiều lứa tuổi yêu thích, ban đầu tôi chỉ thử dịch sang tiếng Anh xem như thế nào. Tôi dịch bài đầu tiên là Duyên phận, chỉ tầm hơn 30 phút, sau đó hát thử thấy khá hay. Và tôi đã quyết định dịch thêm nhiều bài nữa để mang đến một cách học tiếng Anh mới cho mọi người.

Nếu chỉ dạy học đơn thuần ở trên lớp thầy giảng trò nghe dễ gây nhàm chán cho mọi người, nhất là với bộ môn tiếng Anh, nên học qua các bài hát bolero cũng là một cách khá thú vị” - Thầy Đạo cho hay.

Thầy giáo dạy tiếng Anh qua các bài hát bolero ảnh 1
 Dạy ngữ pháp, phát âm và từ vựng qua bài hát

Nếu chỉ để dịch thuật đơn thuần từ một bài hát sang tiếng Anh có lẽ không quá khó với những người giỏi tiếng Anh, nhưng để dịch một bài hát có thể hát được vừa đảm bảo các yếu tố về ngữ pháp, phát âm và từ vựng để dạy cho các học viên ở trung tâm Toeic Speaking Da Ba Da và cả dạy miễn phí qua trang facebook, kênh Youtube quả là điều không dễ dàng.

“Có những bài tôi dịch cả tuần mới xong, vì phải trăn trở, suy nghĩ tư duy về những câu tiếng Anh để đảm bảo nghĩa từ bài tiếng Việt. Ví dụ, tiếng Việt 1 từ là một âm, chẳng hạn như dịch bài Vùng lá me bay. Me có một tiếng, nhưng sang tiếng Anh me là tamarind (đọc lên 3 tiếng), nhưng phải đảm bảo với tính thẩm mĩ của bài hát… Hay có câu trong bài Mặc Tử nay còn đâu? Chỉ có 5 âm, trong khi đó tên riêng là mình phải giữ nên tôi dịch là: Is Mặc Tử living?

Tức là mình phải tư duy trong việc chọn từ, chọn ngữ pháp phù hợp để có thể hát được và đảm bảo việc dạy học. Thực sự để để chuyển tải hết 100% nội dung, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ của bài hát, hát phải khớp nhạc… Đó là điều khá khó khăn và tôi cũng hi vọng mọi người có thể cảm thông cho điều này”, thầy Đạo tâm sự.

Thầy giáo dạy tiếng Anh qua các bài hát bolero ảnh 2
Cùng ôn lại kiến thức bằng âm nhạc qua bài Cô hàng xóm

Sau khi dịch xong, thầy Đạo sẽ hát thử, sau đó thu âm và upload lên youtube cũng như livestream qua trang cá nhân để mọi người nghe trước, có lời trước sau đó tầm một thời gian ngắn sau tôi sẽ dạy cho mọi người.

Cụ thể, thầy giáo sẽ hát trước, ghi tất cả lời trên bảng, sau khi hát cho học viên nghe, bắt đầu giảng với phần ngữ pháp cho các câu đã được dịch, phần từ vựng và cách phát âm.

Một bài hát bolero, các em sẽ có thể học tới hàng chục, có khi hàng trăm từ vựng và cả ngữ pháp, đồng thời tôi luôn nhấn mạnh cho các em phát âm các từ. Sau phần giảng, các bạn sẽ đặt câu hỏi cho thầy, cùng nhau đọc lại và cuối cùng là cùng nhau hát…

Phương pháp này được rất nhiều học viên, cũng như cư dân mạng đã kết nối trên trang cá nhân của thầy giáo Đặng Bá Đạo yêu thích. Các clip của anh thu hút hàng triệu lượt view, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ về cách học tiếng Anh khá mới mẻ mà lại đầy hiệu quả.

Bạn Kiều Trinh - Sinh viên Trường ĐH Sài Gòn - cho hay: Em học ở trung tâm của thầy Đạo được vài tháng và thầy giảng rất dễ hiểu, đặc biệt gần đây thầy dạy miễn phí cho tụi em học tiếng Anh qua các bài hát bolero khiến chúng em rất thích.

Học mà chơi, mà vui và được ca hát nên nhớ từ và ngữ pháp rất lâu. Thỉnh thoảng ở nhà em lại nghêu ngao hát và cảm thấy rất hiệu quả, rất hay. Những lúc không tới lớp học, em học qua facebook, cũng khá hiệu quả và thấy rất thú vị.

Thầy giáo dạy tiếng Anh qua các bài hát bolero ảnh 3
Học tiếng Anh qua các bài hát bolero được người học rất yêu thích

Hiện tại, khi bài của thầy giáo Đặng Bá Đạo đã được 7 bài hát bolero gồm: Duyên phận, Hàn Mặc Tử, Vùng lá me bay, Cô hàng xóm, Đêm tâm sự, Nhật kí đời tôi, Chuyện tình hoa muống biển.

Thầy giáo trẻ chia sẻ, với cách học này, những cô bác lớn tuổi, những bạn mất căn bản tiếng Anh, có thể học miễn phí trực tuyến hoặc tới trung tâm học đều cảm thấy học tiếng Anh rất nhẹ nhàng, lại khơi gợi được sở thích ca hát, nhất là dòng nhạc bolero.

Sau những lần dạy miễn phí trực tuyến, Bá Đạo nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cô chú, các anh chị, thậm chí có những Việt kiều ở Pháp, Mỹ họ cảm thấy rất thú vị, rất yêu mến và ủng hộ chàng trai này với những bài hát bolero được dịch sang tiếng Anh, dễ hát, dễ hiểu…

Clip thầy giáo Đặng Bá Đạo trong tiết học tiếng Anh với bài hát Cô hàng xóm - Neighbor girl:

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.