Thanh Hóa: Chấm dứt mọi hình thức khuyến mại bệnh nhân đến khám BHYT

GD&TĐ - Tại hội nghị liên quan đến tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chấm dứt ngay tình trạng sử dụng mọi hình thức quảng bá, quảng cáo, khuyến mại bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT không đúng quy định, kể cả việc sử dụng xe ô tô đưa đón người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện, làm gia tăng số người khám, chữa bệnh BHYT.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Thanh Hóa có gần 1,6 triệu lượt người đi khám chữa bệnh BHYT, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT 6 tháng, Thanh Hóa bị âm quỹ 395 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 406 tỷ đồng).

Ngoài những nguyên nhân khách quan, thì tình trạng tăng chi phí có những dấu hiệu bất thường như: Số lượt người khám, chữa bệnh tăng đột biến; nhiều cơ sở dùng phần lớn giá thuốc cao trong điều trị; chỉ định cận lâm sàng quá mức cần thiết; lạm dụng dịch vụ cận lâm sàng diễn ra phổ biến…

Đặc biệt, xuất hiện tình trạng các bệnh viện dùng xe ô tô đi thu gom, tập trung đưa đón người có thẻ BHYT (chủ yếu thuộc nhóm đối tượng 100% BHYT chi trả chi phí) với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại một số bệnh viện và phòng khám ngoài công lập.

Cụ thể, ngành chức năng đã phát hiện có nhiều chuyến xe thu gom, tập trung đưa, đón người có thẻ BHYT từ các huyện Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia… với số lượng lớn đến khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện như: Bệnh viện đa khoa Thanh Hà, Bệnh viện đa khoa Hàm Rồng, Bệnh viện Mắt Tâm Bình, Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam… Đây là hành vi có tổ chức, có hệ thống, có chủ đích nhằm khai thác và trục lợi quỹ BHYT.

Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.