Tết này Hà Nội có lo thiếu thịt lợn?

GD&TĐ - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, tìm nguồn cung ứng, đảm bảo đáp ứng đủ nguồn thịt lợn cho người dân ăn Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

 Nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết là khoảng 44,6 nghìn tấn lợn hơi (Ảnh: minh họa).
Nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết là khoảng 44,6 nghìn tấn lợn hơi (Ảnh: minh họa).

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết  gồm: Gạo 191.400 tấn; thịt lợn 44.600 tấn; thịt gà 14.800 tấn; thịt bò 12.306 tấn; trứng gia cầm 260 triệu quả; rau, củ 247.400 tấn; thực phẩm chế biến 12.800 tấn; thủy hải sản 11.364 tấn; bánh mứt kẹo 3.000 tấn; rượu, bia, nước giải khát 200 triệu lít.

Liên quan đến việc giá thịt lợn tăng cao và khan hiếm thời gian qua, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2020, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn có giảm.

Theo báo cáo từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, tổng số đàn lợn đã giảm 42% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng hơi xuất chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Về sản lượng lợn hơi xuất chuồng trong quý IV/2019: tháng 10 -2019: 18.800 tấn, cơ bản đủ, thiếu 3.500 tấn so với nhu cầu tháng tết; tháng 11-2019: 18.000 tấn, cơ bản đủ, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng tết; tháng 12-2019 dự kiến 22.250 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhận định, nhu cầu thịt lợn trong hai tháng tết là khoảng 44,6 nghìn tấn lợn hơi.

"Thành phố hiện có 3 nguồn cung thịt lợn gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh, thành khác và nhập khẩu, tuy nhiên số lượng thịt lợn nhập khẩu rất ít. Tháng 1-2020, thời gian cao điểm dịp tết, dự kiến nguồn cung thịt lợn khoảng 22,4 nghìn tấn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

Sở Công Thương đã gửi văn bản tới 20 tỉnh, thành có nguồn cung thịt lợn lớn để chủ động cho thị trường Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, có thể nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo nguồn cung”, bà Lan thông tin.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, để cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trên địa bàn trong dịp Tết, Sở Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PT-NT, Cục Hải quan TP và các đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối, khai thác đưa về Hà Nội phục vụ người dân...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ