Tên lửa hành trình JASSM-XR tầm bay tới 1.600 km sắp tham chiến?

GD&TĐ - Tên lửa hành trình JASSM-XR sẽ giúp máy bay chiến đấu Mỹ tấn công mục tiêu từ ngoài tầm với của mọi hệ thống phòng không.

Tên lửa hành trình JASSM-XR tầm bay tới 1.600 km sắp tham chiến?

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đã công bố phát triển tên lửa hành trình thế hệ mới JASSM-XR, đây là phiên bản nâng cấp của JASSM-ER hiện có.

Sự khác biệt chính của tên lửa mới là tầm bay tăng đáng kể, lên mức 1.600 km, gần gấp đôi cự ly tác chiến của mẫu trước đó, mang lại cho Không quân Mỹ khả năng tấn công chính xác mục tiêu từ ngoài tầm bắn của tất cả các hệ thống phòng không hiện nay.

Tên lửa JASSM thế hệ trước có tầm bắn trong khoảng 360 và 980 km, tùy theo phiên bản sửa đổi, vũ khí này đã được sử dụng tích cực trong các hoạt động tác chiến của Hoa Kỳ và đồng minh.

4.jpg
JASSM-XR là phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM.

Theo người đại diện Lockheed Martin, tên lửa JASSM-XR (Phạm vi tác chiến mở rộng) sẽ trở thành một yếu tố quan trọng để thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa nhằm vào những mục tiêu quan trọng và giá trị nhất.

Việc tăng tầm bắn sẽ cho phép những tên lửa này được sử dụng ở khoảng cách xa hơn nhiều so với khu vực chiến đấu, từ đó giảm thiểu đáng kể rủi ro cho phi công và máy bay thực hiện nhiệm vụ.

Các phiên bản trước đây, chẳng hạn như AGM-158 JASSM với tầm bắn lên tới 360 km, đã được đề xuất làm vũ khí cho máy bay chiến đấu F-16 và có thể được chuyển giao cho Ukraine, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Mặc dù vậy theo giới phân tích, đây chỉ là vấn đề thời gian, thậm chí phiên bản JASSM-XR cũng sẽ được cung cấp nhằm thử nghiệm tính năng với các hệ thống phòng không Nga.

Thử nghiệm tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Trịnh Thị Huyền trình bày biện pháp giáo dục hiện đại trước Ban giám khảo trong Cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

Gen AI - trợ thủ đắc lực trong dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đưa trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Gen AI) vào giảng dạy như công cụ hỗ trợ hiệu quả, cô Trịnh Thị Huyền - giáo viên Trường THPT Hữu Nghị (Lê Chân, Hải Phòng) tiên phong đổi mới phương pháp, hiện đại hóa việc dạy học môn Ngữ văn.

Bức ảnh bà Hiền (hàng đầu thứ 4 từ trái sang) và đoàn công tác chụp chung với Bác Hồ năm 1966.

Một giờ gặp Bác, trọn đời khắc ghi

GD&TĐ - Được gặp Bác chỉ vỏn vẹn một giờ, nhưng với bà Lê Thị Hiền (TP Hà Tĩnh), đó là ký ức không bao giờ phai. Không chỉ vì đó là vinh dự lớn lao, mà bởi từ cuộc gặp ấy, một ngọn lửa trong bà được thắp lên, để rồi suốt cuộc đời bà sống theo ánh sáng ấy.

Nhà giáo Vũ Ngọc Khôi tại một hội thảo khoa học. Ảnh: NVCC.

Thực nghĩa một chữ 'thầy'

GD&TĐ - Có thể nói, thứ còn lại của Vũ Ngọc Khôi không phải là cái chức to hay danh hiệu lớn mà là cốt cách và tác phẩm, không riêng học trò mà nhiều người gọi anh là THẦY với thực nghĩa của từ này.