Tạo sự công bằng và rút ngắn khoảng cách trong giáo dục

GD&TĐ - Chiều 12/11, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo “Định hướng mô hình, giải pháp phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) giai đoạn 2018-2028" tại tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa/ Internet
Ảnh minh họa/ Internet

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dự và chủ trì; tham dự Hội thảo có ông Trần Ngọc Sơn – Vụ trưởng Vụ GD học sinh dân tộc; Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Phó Vụ trưởng vụ GD trung học; ông Trần Kim Tự - Phó Cục trưởng Cục nhà giáo; ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk cùng lãnh đạo các Sở GDĐT, lãnh đạo các trường PTDTNT đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Được hình thành từ cuối những năm 50 của thế kỷ XX, trường PTDTNT là loại hình trường công lập, chuyên biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường dành cho thanh, thiếu niên các dân tộc thiểu số với mục tiêu tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực có trình độ cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi. 

Tạo sự công bằng và rút ngắn khoảng cách trong giáo dục ảnh 1
 TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Hội thảo

Đến nay, sau hơn 60 năm trưởng thành, hệ thống trường PTDTNT đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng; hiện nay toàn quốc có 319 trường ở 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 97.157 học sinh nội trú, trong đó cấp tỉnh có 57 trường, cấp huyện có 262 trường, có 40% số trường đạt chuẩn Quốc gia ở các mức độ.

Hệ thống trường PTDTNT đã khẳng định được vai trò to lớn trong việc tạo nguồn cán bộ, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới và hải đảo.

Tạo sự công bằng và rút ngắn khoảng cách trong giáo dục ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn cán bộ và nguồn lao động ngày càng có yêu cầu cao, nhất là trong thời kỳ phát triển mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đặc biệt là hệ thống trường PTDTNT cũng cần có sự thay đổi để thích nghi và đáp ứng được yêu cầu đó. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích về những thành tựu, hạn chế của hệ thống trường PTDTNT hiện nay, đồng thời cho ý kiến đóng góp vào định hướng mô hình và đề xuất giải pháp phát triển trường PTDTNT giai đoạn 2018-2028, với những nội dung trọng tâm: Củng cố và hoàn thiện hệ thống trường PTDTNT; ưu tiên tuyển sinh các dân tộc có chất lượng nguồn nhân lực thấp; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi; đảm bảo tính công bằng giữa các dân tộc; các mô hình trường PTDTNT mới và giải pháp phát triển. 

Hội thảo đã tiếp nhận 12 ý kiến góp ý trực tiếp và 17 tham luận về các mô hình và giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục ở trường PTDTNT.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT ghi nhận và biểu dương tinh thần làm việc hăng say, nghiêm túc của các đại biểu tham dự Hội thảo. Đề nghị lãnh đạo Vụ GD học sinh dân tộc tiếp thu các ý kiến, sáng kiến của đại biểu, nghiên cứu lý luận và thực tiễn để hoàn thiện đề án, trong đó chú ý đến mục tiêu của việc phát triển trường PTDTNT là đảm bảo tính công bằng trong giáo dục giữa các dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam, rút ngắn khoảng cách về trình độ dân trí và chất lượng cuộc sống giữa các vùng, miền trong cả nước.

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.