Tân vương Ả Rập Saudi “dằn mặt” IS

Sau khi kế vị người anh Abdullah qua đời hôm 23/1, tân vương Ả Rập Saudi Salman nhắc đến mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị nhà cầm quyền vương quốc.
Tân vương Ả Rập Saudi “dằn mặt” IS

Năm 2011, ông Salman, 79 tuổi, được cất nhắc làm Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, chỉ huy quân đội tham gia chiến dịch không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu. 

Vẫn giữ nguyên tư tưởng phòng vệ trước mối đe dọa của IS, ông Salman hôm 23/1 kêu gọi “các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo cần đoàn kết và chung tay” đẩy lùi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang bành trướng khắp Trung Đông.

Hơn một nửa dân số của Ả Rập Saudi hiện dưới 25 tuổi. Bộ phận giới trẻ này được xem là dễ bị tác động bởi chiến dịch lôi kéo của IS, khiến ông Salman khi vừa lên nắm quyền đã phải tỏ ra thận trọng.

Nhà nghiên cứu Frederic Wehrey đến từ Chương trình Trung Đông thuộc Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế (MEPCEIP) cho rằng khả năng “thu hút” thanh niên Ả Rập Saudi của IS hoàn toàn có thể xảy ra.

Tân vương Ả Rập Saudi Salman. Ảnh: AP
Tân vương Ả Rập Saudi Salman. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thái tử Muqrin – em trai cố vương Abdullah – cũng là nhân vật đóng góp không nhỏ vào công cuộc bình ổn đất nước. Ông là người đứng đầu cơ quan tình báo Ả Rập giữa thời điểm al-Qaeda “cựa mình” từ năm 2003-2005.

Thời điểm đó, tổ chức khủng bố khét tiếng mở các cuộc tấn công bài bản nhưng bị hoàng tử Muqrin khi ấy đào tạo, triển khai các đơn vị chống khủng bố chuyên nghiệp dập tắt.

Ông Muqrin lên kế hoạch chống khủng bố, yêu cầu công dân thông báo cho nhà chức trách những hoạt động đáng ngờ có thể xâm phạm an ninh lãnh thổ. Chương trình theo dõi nghi can khủng bố gắt gao và chính sách hạn chế Internet của ông Muqrin đã phát huy tác dụng rõ rệt.

Cơ quan tình báo Ả Rập cũng giúp ngăn chặn một lượng lớn thanh niên nước này tới Iraq và Yemen để gia nhập hàng ngũ thánh chiến.

Người trẻ nhất trong hoàng thất Ả Rập có bề dày chống khủng bố, đó là hoàng tử Mohammed bin Nayef, hiện giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. So với những người anh em họ, hoàng tử Mohammed chỉ mới 55 tuổi nhưng được coi là" hung thần" của Nhà nước Hồi giáo”.

Sống sót sau hàng loạt vụ ám sát bất thành của al-Qaeda, ông Mohammed vẫn kiên định đi theo đường lối chống chủ nghĩa cực đoan và được Mỹ xem như một nhân vật đáng tin cậy.

Theo nld
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.